Chủ đề nóng

Nước bẩn, cháy Rạng Đông sẽ được đưa vào phim hài Tết “Giấc mộng quan trường”

Thanh Hà Thứ năm, ngày 19/12/2019 20:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dâm ô, sàm sỡ, nước bẩn Hà Nội, cháy nhà máy Rạng Đông... là những vấn đề thời sự "nóng" sẽ được đưa vào bộ phim hài dân gian “Giấc mộng quan trường”.
Bình luận 0

Chiều 19/12, bộ phim hài dân gian “Giấc mộng quan trường” được ra mắt tại Hà Nội với sự tham gia của các nghệ sĩ Trà My, Thanh Hương, NSƯT Thu Hạnh, Trọng Lân, Đức Hiếu…

Nghệ sĩ Trung Dân trong bộ phim hài Tết "Giấc mộng quan trường"

Chia sẻ tại buổi họp báo, đạo diễn Linh Đồng cho biết: “Hài dân gian luôn là đề tài hấp dẫn ngay từ nhỏ với tôi. Khi lớn lên tôi vẫn luôn nghĩ, nếu mình có cơ hội theo nghệ thuật làm đạo diễn, tôi sẽ làm về đề tài dân gian. Khi tôi nhận lời làm phim này, tôi đã gặp khá nhiều khó khăn và áp lực. Áp lực đầu tiên là phải vượt qua cái bóng của cố đạo diễn Đông Hồng, người nổi tiếng với những bộ phim hài Tết về đề tài dân gian. Tôi mới chỉ là đạo diễn trẻ, lại là học trò của ông, vì vậy mà tôi chưa đủ kinh nghiệm, chưa có nhiều trải nghiệm, đồng thời đây lại là bộ phim hài dân gian đầu tay của tôi, nên thực sự tôi đã gặp áp lực rất lớn.

Hai khó khăn lớn khi làm về đề tài dân gian là chọn diễn viên và bối cảnh. Trước ngày quay đầu tiên, ê kíp vẫn chưa thể hoàn tất bối cảnh, tôi vẫn phải phái người về Hà Nội lấy đạo cụ để dựng, trong khi sáng sớm hôm sau phải quay”.

Theo đạo diễn Linh Đồng, tuy gặp nhiều áp lực và khó khăn nhưng bộ phim cũng gặp một số thuận lợi và may mắn. “Giấc mộng quan trường” là bộ phim hài đề tài dân gian duy nhất trong năm nay nên cũng sẽ nhận được sự quan tâm của khán giả trong những ngày Tết. May mắn thứ hai, đến thời điểm hiện tại, bộ phim đã được 40 kênh truyền hình mua và sẽ phát sóng vào dịp Tết Nguyên đán 2020.

Đạo diễn Linh Đồng và diễn viên Thanh Hương

Tiết lộ kịch bản phim, đạo diễn Linh Đồng cho biết, những vấn đề thời sự trong một năm qua được anh khéo léo lồng ghép trong phim là vấn đề nước sinh hoạt bẩn tại Hà Nội, vụ cháy nhà máy Rạng Đông tại quận Thanh Xuân hay vụ sàm sỡ nơi thang máy...

Trước câu hỏi, liệu đạo diễn có tự tin hút khán giả khi phim “Giấc mộng quan trường” khá dài với 180 phút, đạo diễn Linh Đồng cho hay: “Bộ phim có những vấn đề bức xúc trong xã hội thời gian qua, những sự việc chạy chức, chạy quyền, sợ vợ, sự đấu đá quyền lực… sẽ là những câu chuyện nối tiếp câu chuyện, có cao trào, nút thắt để khiến khán giả không thể dứt ra trong 180 phút. Trong phim, từ lời thoại, hành động phim tới hình tượng các nhân vật đều mang đến những chi tiết hài hước gây cười cho khán giả hơn. Những bài học trong phim được gửi tới người xem một cách ý nhị nhưng cũng đầy thâm thúy và đáng suy ngẫm".

Nghệ sĩ Trà My chia sẻ: “Đề tài dân gian là đề tài tôi đã tham gia rất nhiều, không chỉ trong các tác phẩm của cố đạo diễn Đông Hồng mà còn của các đạo diễn khác. Vì vậy đề tài dân gian luôn là đề tài hứng thú với tôi, luôn khiến tôi cảm thấy mình được sáng tạo, được thoả sức diễn trong vai diễn. Tôi cũng là người luôn ủng hộ các đạo diễn, các nhà làm phim về đề tài dân gian. Lâu nay, khán giả xem tôi trong các đề tài dân gian là những vai diễn với tính cách chanh chua, đanh đá thì với vai diễn vợ Lý trưởng trong “Giấc mộng quan trường” đã có sự biến hoá hơn. Ngoài chanh chua, đanh đá, có lúc tôi cũng hiền dịu, nhẹ nhàng, cũng là người đàn bà nhẫn nhịn lo toan cho chồng, cho gia đình”.

Nghệ sĩ Trà My, Tiến Đạt, Lan Hương.

Theo nhà sản xuất, bộ phim “Giấc mộng quan trường” được lấy bối cảnh nông thôn Việt nam thời phong kiến, mượn người xưa để nói chuyện nay. Tình huống phim xảy ra khi quan tri phủ khơi dậy đấu đá quyền lực giữa 2 bên lý trưởng và tri huyện với mục đích vơ vét của cải trước khi về vườn. Cả tri huyện và lý trưởng đều vì ham mê quyền lực, chạy theo giấc mộng quyền lực mà bất chấp vương pháp, làm những điều đáng lên án. Đến cuối cùng, khi sự việc vỡ lở, họ buộc phải lựa chọn giữa quyền lực hư ảo và tình cảm gia đình, chọn tiếp tục sai trái hay quay đầu là bờ. Kết phim là bài học quý giá cho những nhân vật phản diện trong phim, một cái kết rất đời.

Theo đạo diễn Linh Đồng, bộ phim muốn truyền tải những thông điệp nhân văn tới người xem, đừng vì của cải vật chất hay chức tước địa vị mà quên đi những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống. Phim còn đề cao tình cảm gia đình, tình làng nghĩa xóm, những giá trị tốt đẹp giữa người với người. Ngoài ra, phim là lời cảnh tỉnh những bậc phụ huynh đừng quá mải mê với tiền tài, danh vọng mà quên đi con em mình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem