Nước NATO này bất ngờ quay xe, ngừng chuyển vũ khí cho Ukraine, khiến Kiev hứng đòn đau

Minh Nhật (theo Newsweek) Thứ ba, ngày 05/12/2023 16:24 PM (GMT+7)
Tổng thống Bulgaria Rumen Radev bất ngờ phủ quyết việc chuyển 100 xe bọc thép đã ngừng hoạt động của nước này cho Ukraine. Động thái được cho là đã giáng đòn đau cho Kiev diễn ra chỉ vài tuần sau khi quốc hội Bulgaria thông qua thỏa thuận.
Bình luận 0
Nước NATO này bất ngờ quay xe, ngừng chuyển vũ khí cho Ukraine, khiến Kiev hứng đòn đau - Ảnh 1.

Tổng thống Bulgaria Rumen Radev. Ảnh NW

Theo Đài truyền hình Bulgaria NOVA, ông Radev đã gửi thỏa thuận chuyển 100 xe bọc thép đã ngừng hoạt động của nước này cho Ukraine trở lại quốc hội để tái thảo luận. Quốc hội Bulgaria đã phê chuẩn thỏa thuận được ký kết giữa Bộ Nội vụ nước này và Bộ Quốc phòng Ukraine vào ngày 22/11, và các quan chức ở Sofia cho biết quân đội Bulgaria không còn cần đến các xe bọc thép trên nữa.

Các thành viên NATO bao gồm Bulgaria luôn kiên định ủng hộ cuộc chiến của Ukraine chống lại Nga. Nhưng khi căng thẳng gia tăng giữa Nga và các thành viên của NATO, một số nước châu Âu đã bắt đầu thực hiện các bước bao gồm củng cố kho vũ khí để bảo vệ biên giới của họ trong trường hợp giao tranh lan rộng ra ngoài Ukraine.

Trong báo cáo được NOVA công bố hôm thứ Hai, Tổng thống Radev cho biết ông không nghĩ rằng các đại diện của Quốc hội Bulgaria đã "điều tra đầy đủ" thông tin về việc liệu Bộ Nội vụ Bulgaria có cần đến những phương tiện bọc thép được dự kiến chuyển cho Ukraine hay không.

“Qua các cuộc thảo luận trong quá trình thông qua dự thảo luật tại Quốc hội, rõ ràng phần lớn họ chưa nắm rõ danh mục cụ thể các thiết bị được cung cấp tại thời điểm biểu quyết, khiến họ không có đủ thông tin để đánh giá xem chúng có thực sự không còn cần thiết nữa hay không", ông Radev viết.

Tổng thống Bulgaria nói thêm rằng "nhiệm vụ thời chiến" của Bộ Nội vụ Bulgaria đã không được tính đến khi các nhà lập pháp chấp thuận việc chuyển giao. Nhà lãnh đạo Bulgaria đồng thời cho biết, nước ông không có kế hoạch thay thế xe bọc thép của Bộ sau khi tặng chúng cho Ukraine.

“Hơn nữa, ngay cả vào thời điểm hiện tại, Tổng cục Cảnh sát Biên phòng cũng không có đủ số lượng thiết bị địa hình cao cần thiết. Hiện tại, sự thiếu hụt này đang được bù đắp bằng thiết bị vận tải của quân đội Bulgaria. Thiết bị vận tải bọc thép địa hình cao được cung cấp cho Ukraine theo thỏa thuận trên có thể được sử dụng để bảo vệ biên giới Bulgaria - một vấn đề có tầm quan trọng thiết yếu, cả về an ninh nội bộ", ông Radev lưu ý.

Newsweek hôm thứ Hai đã liên hệ với văn phòng của ông Radev và Bộ Quốc phòng Ukraine qua email để yêu cầu bình luận nhưng chưa được phản hồi.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem