Chủ đề nóng

Tây Ninh: Nuôi 5.000 con heo, 230.000 con gà lạnh, một nông dân ở huyện Dương Minh Châu thu về tiền tỷ

Minh Ngọc Chủ nhật, ngày 04/09/2022 13:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bắt đầu khởi nghiệp từ nghề chăn nuôi heo với 250 con, đến nay, sau 14 năm lăn lộn, trải qua nhiều khó khăn, thử thách, ông Nguyễn Tiến Nam, ở xã Phước Minh, huyện Dương Minh Châu (Tây Ninh) đã là chủ của trang trại 5.000 con heo và 230.000 con gà.
Bình luận 0

Nuôi 5.000 con heo, 230.000 con gà lạnh, ông nông dân Tây Ninh thu về tiền tỷ

Chia sẻ với PV Báo điện tử Dân Việt, ông Nguyễn Tiến Nam cho biết, năm 1986 ông đưa gia đình từ tỉnh Hà Tây cũ đến xã Phước Minh, huyện Dương Minh Châu (Tây Ninh) lập nghiệp. Lúc đầu, ông làm công nhân thuỷ nông thuộc Xí nghiệp 301.

"Vào thời điểm đó, xã Phước Minh còn là một vùng đất hoang sơ, bạc màu, người dân nơi đây lại không biết trồng loại cây gì, hoặc nuôi con gì để phát triển kinh tế gia đình. Vì vậy mà giá trị đất còn rất thấp so với nhiều địa phương khác", ông Nam chia sẻ với Dân Việt.

Đến năm 2008, ông Nam được nghỉ việc theo chế độ. Bấy giờ nhìn thấy tiềm năng vùng đất này, ông quyết định đầu tư hết số tiền dành dụm được để mua đất và đầu tư 8ha đất trồng cao su. Bên cạnh đó, ông còn thực hiện mô hình chăn nuôi heo thịt để phát triển kinh tế gia đình.

Tây Ninh: Nuôi 5.000 con heo, 230.000 con gà lạnh, một nông dân ở huyện Dương Minh Châu thu về tiền tỷ - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Tiến Nam, xã Phước Minh, huyện Dương Minh Châu (Tây Ninh) giới thiệu hệ thống điều khiển nhiệt độ bên trong chuồng nuôi gà lạnh. Ảnh: Minh Ngọc

Ban đầu, ông Nam khởi nghiệp với nghề chăn nuôi heo từ đàn heo 250 con. Tuy nhiên, việc chăn nuôi heo không đạt hiệu quả. Đến năm 2010 ông chuyển sang mô hình trang trại chăn nuôi gà, áp dụng công nghệ chuồng lạnh khép kín. 

Trước khi đầu tư thực hiện mô hình này, ông Nam được Công ty cổ phần C.P tạo điều kiện đến tham quan các mô hình chăn nuôi khép kín của công ty; đồng thời hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi và ký hợp đồng bao tiêu toàn bộ sản phẩm.

Để thực hiện mô hình chăn nuôi gà lạnh khép kín, ông Nam đầu tư xây dựng chuồng chăn nuôi với chi phí khoảng 2 tỷ đồng. Gia đình ông đã gom vốn liếng tích luỹ được từ nhiều năm qua để xây dựng chuồng trại.

Tây Ninh: Nuôi 5.000 con heo, 230.000 con gà lạnh, một nông dân ở huyện Dương Minh Châu thu về tiền tỷ - Ảnh 2.

Ông Nam giới thiệu với cán bộ Ngân hàng Agribank Dương Minh Châu về quy trình chăn nuôi lợn. Ảnh: Minh Ngọc

Ngoài ra, ông còn được Hội Nông dân xã Phước Minh giới thiệu vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh Dương Minh Châu để đầu tư nuôi thử nghiệm 15.000 con gà. Lứa gà nuôi đầu tiên gặp không ít khó khăn nhưng ông kiên trì học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật chăn nuôi nên đàn gà của ông lớn nhanh, ít bị mắc bệnh.

Sau 45 ngày nuôi, ông Nam đã xuất chuồng, thu về hơn 100 triệu đồng, sau khi trừ toàn bộ chi phí, ông còn lãi 40 triệu đồng. Bình quân mỗi năm, ông Nam xuất chuồng được 5 lứa gà, thu về khoảng 200 triệu đồng tiền lãi ròng.

Đến năm 2012, ông Nam chuyển sang nuôi gà gia công và đầu tư thêm 2 chuồng nữa, nâng tổng số gà nuôi mỗi lứa lên 60.000 con.

Tây Ninh: Nuôi 5.000 con heo, 230.000 con gà lạnh, một nông dân ở huyện Dương Minh Châu thu về tiền tỷ - Ảnh 3.

Hiện nay, ông Nam sở hữu 6 trại heo với tổng đàn 5.000 con và 12 trại gà khoảng 230.000 con. Ảnh: Minh Ngọc

Nhận thấy nuôi gia công có hiệu quả, bền vững, ông Nam tiếp tục xây dựng thêm 3 chuồng khép kín để nhận chăn nuôi gia công 2.000 con heo.

Và sau 14 năm khởi nghiệp, hiện nay, ông Nam đã sở hữu trang trại rộng 20ha. Trong đó, có 6 trại nuôi heo với tổng đàn 5.000 con và 12 trại gà khoảng 230.000 con. Bên cạnh đó, ông còn 5ha trồng cao su và 4ha trồng cây tràm.

"Với tổng đàn heo và gà như hiện nay, thì 90% tôi nuôi gia công, còn 10% là của gia đình. Chăn nuôi gia công mặc dù lãi ít hơn nhưng hướng đi này rất bền vững, tránh được nhiều rủi do vì đã có doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm", ông Nam chia sẻ.

Ông Nam cũng cho biết, để có được cơ ngơi như ngày hôm nay có sự đồng hành, giúp đỡ rất lớn từ Ngân hàng Agribank chi nhánh Dương Minh Châu. Trong những lúc cần vốn để đầu tư trang trại, ông đã được ngân hàng hướng dẫn thủ tục, hỗ trợ để tiếp thêm động lực sản xuất.

"Hiện nay, tôi vẫn đang vay vốn của Ngân hàng Agribank chi nhánh Dương Minh Châu 5 tỷ đồng. Từ nguồn vốn này, tôi đã mở rộng quy mô trang trại, đầu tư trang thiết bị, áp dụng nhiều kỹ thuật trong chăn nuôi heo và gà", ông Nam nói với Dân Việt.

Tây Ninh: Nuôi 5.000 con heo, 230.000 con gà lạnh, một nông dân ở huyện Dương Minh Châu thu về tiền tỷ - Ảnh 4.

Ông Nam giới thiệu về quy trình nuôi gà lạnh. Ảnh: Minh Ngọc

Mặc dù sở hữu trang trại 20ha nuôi 5.000 con heo và 230.000 con gà lạnh, thế nhưng sự giản dị, mộc mạc và khiêm tốn luôn được ông Nam thể hiện trong suốt cuộc trò chuyện với PV Báo điện tử Dân Việt. Ông bảo: "Bây giờ gia đình tôi đã có cuộc sống đầy đủ hơn trước kia rất nhiều. Chăn nuôi 2 năm nay có lãi đấy nhưng rủi ro cũng không ít".

Không chỉ vươn lên làm giàu cho bản thân, ông Nam còn thường xuyên phổ biến những kinh nghiệm chăn nuôi cho bà con nông dân tại địa phương và tích cực ủng hộ, tài trợ cho rất nhiều phong trào ở địa phương, cũng như giúp đỡ nhiều hộ gia đình nghèo có điều kiện để vươn lên.

Với những thành quả đạt được sau nhiều năm lăn lộn, đối mặt với nhiều khó khăn, ông Nam nhiều năm liền được Hội Nông dân tỉnh Tây Ninh công nhận là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi và được UBND tỉnh tặng bằng khen.
 

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem