Chủ đề nóng

Ra giữa sông Đuống nuôi loài cá xuất xứ từ Siberi, một ông dân Bắc Ninh cứ bắt lên là bán được hết

Hữu Ánh (Cổng TTĐT huyện Thuận Thành) Thứ tư, ngày 22/02/2023 14:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau gần 3 năm triển khai, có thể khẳng định nuôi giống cá tầm thương phẩm xuất xứ từ Siberi bằng lồng trên sông Đuống ở xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh) là hướng đi mới. Mô hình nuôi cá tầm giúp người nuôi trồng thủy sản nâng cao giá trị và hiệu quả kinh tế.
Bình luận 0

Tháng 6/2019, Chi cục Thủy sản Bắc Ninh triển khai đề tài: Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật nuôi thâm canh cá tầm Siberi thương phẩm bằng lồng trên sông. Sau gần 3 năm triển khai, có thể khẳng định nuôi giống cá đặc sản thơm, ngon này bằng lồng trên sông Đuống là hướng đi mới. Giúp người nuôi trồng thủy sản nâng cao giá trị và hiệu quả kinh tế.

Ra giữa sông Đuống nuôi loài cá xuất xứ từ Siberi, một ông dân Bắc Ninh cứ bắt lên là bán được hết - Ảnh 1.

Mô hình nuôi cá tầm Siberi trên sông Đuống, đoạn qua xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Mô hình nuôi cá tầm trên sông của gia đình Hoàng Huy Tập ở thôn Đồng Đoài xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh) là kết quả của việc triển khai và phát triển đề tài ứng dụng tiến bộ kỹ thuật nuôi thâm canh cá tầm Siberi thương phẩm bằng lồng trên sông. Mô hình do Chi cục thú y và thủy sản phối hợp với Sở khoa học và công nghệ tỉnh Bắc Ninh thực hiện. 

Nếu như trước đây, loài cá đặc sản này chỉ sinh sống và nuôi được ở vùng nước lạnh, những nơi có khí hậu mát mẻ. Đến nay, qua gần 3 năm triển khai đề tài ứng dụng tiến bộ kỹ thuật nuôi thâm canh cá tầm bằng lồng trên sông đã mang lại hiệu quả và mang lại một hướng đi mới cho người chăn nuôi thủy sản. 

Thực tế cho thấy, cá tầm có thể sinh trưởng và phát triển tốt ở sông Đuống bởi nhiệt độ nước sông tại vị trí đặt lồng với độ sâu từ 3,5m trở lên rất phù hợp cho giống cá này sinh trưởng. Nhờ tuân thủ đầy đủ hướng dẫn kỹ thuật trong các khâu nuôi và kinh nghiệm sẵn có. 

Hiện, với 2 lồng nuôi, quy mô hơn 2.000 con cá tầm/lồng. Cá nuôi của gia đình ông tập đạt khoảng 2,5-3,5kg/con mang lại thu nhập cao và với giá bán ra thị trường đạt khoảng 200 nghìn đồng/kg. 

Trao đổi với chúng tôi, anh Hoàng Huy Tập chia sẻ: Nuôi cá tầm đòi hỏi khắt khe về kỹ thuật chăm sóc. Thức ăn, phương pháp nuôi cá tầm cũng không giống với các loại cá trước đây từng nuôi. Thời gian đầu, do cá được nhập từ nơi khác về, chưa quen với nguồn nước, điều kiện khí hậu nên cá sinh trưởng, phát triển chậm. 

Nhưng với sự hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ Trung tâm Nghiên cứu đa dạng sinh học và nguồn lợi thủy sản (Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I), tôi đã điều chỉnh tăng độ sâu của lồng nuôi nhằm giảm nhiệt độ nước về mùa hè, giữ ấm về mùa đông, cho ăn, chăm sóc đúng kỹ thuật nên cá sinh trưởng, phát triển tốt. Những con cá tầm hiện có trọng lượng gần 3 kg, ăn khỏe, lớn nhanh và hứa hẹn cho thu nhập cao…

Cùng với các mô hình nuôi thủy sản công nghệ cao trong ao đất, các mô hình nuôi thủy sản giống mới bằng lồng trên sông, kết quả khả quan của đề tài Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật nuôi thâm canh cá tầm Siberi thương phẩm bằng lồng trên sông mở ra triển vọng đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi. 

Không chỉ mang lại nguồn thu nhập có giá trị, mô hình còn bổ sung cơ cấu giống thuỷ sản của tỉnh, hướng tới mục tiêu đa dạng nguồn hàng hoá thương phẩm, đáp ứng yêu cầu tiêu dùng ngày càng cao của người dân. 

Từ hiệu quả của mô hình nuôi cá tầm thử nghiệm cần khuyến khích người dân đẩy mạnh khai thác mặt nước để nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là với các loại cá đặc sản như cá tầm, cá lăng, cá chiên… nhằm tăng thu nhập cho người chăn nuôi, đồng thời tạo việc làm cho lao động nhàn rỗi ở nông thôn. 

Đây cũng là nguồn tạo ra sản phẩm có ý nghĩa xã hội cao, nguồn thực phẩm đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng trong nước và có giá trị xuất khẩu cao. Tuy nhiên, nuôi cá tầm cần vốn đầu tư lớn cho con giống, thức ăn, thuốc, hóa chất…

Vì vậy, để nhân rộng mô hình, ngoài việc cung ứng con giống tốt, khỏe mạnh, tập huấn chuyển giao kỹ thuật chăm sóc nuôi trồng, cần có cơ chế, chính sách hỗ trợ để người chăn nuôi dễ dàng tiếp cận được với nguồn vốn vay ưu đãi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem