Nuôi chi chít loài "chết đến đít vẫn còn cay", ai đến xem cũng khen lạ mà hay

Trần Đáng Thứ năm, ngày 04/06/2020 07:00 AM (GMT+7)
Ở Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay có nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt "độc, lạ" cho doanh thu hàng trăm triệu đồng/năm. Ví như trang trại nuôi cà cuống-loài được ví "chết đến đít vẫn còn cay" của anh Lê Thanh Tùng, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi.
Bình luận 0

Năm 2018, tham gia cuộc thi "Nhà nông sáng tạo" với mô hình "Nuôi cà cuống" do Hội Nông dân TP.HCM tổ chức, anh Lê Thanh Tùng (Củ Chi) đoạt giải Nhì. Sau khi biết anh Tùng có mô hình nuôi cà cuống đoạt giải, nhiều nông dân đã đến trại nuôi cà cuống của anh để học tập kinh nghiệm.

Dễ ăn như… cà cuống

Hiện, tại trại dế Thanh Tùng (xã Tân Phú Trung), ngoài nuôi dế, anh Tùng đang có 24m2 đất chia thành 4 hồ để nuôi cà cuống. Thời điểm này, anh đang chuẩn bị xuất bán 2.000 con cà cuống trưởng thành. 

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, anh Tùng cho hay, hiện tại chuồng, giá cà cuống thịt là 35.000 đồng/con và giá cà cuống giống là 100.000 đồng/con.

Nuôi cà cuống “1 vốn, 7 lời”, dễ ăn như “bắp”, nông dân Sài thành vẫn chối - Ảnh 1.

Anh Lê Thanh Tùng giới thiệu 1 con cà cuống trưởng thành.

Thấy giá trị cà cuống gấp 10 lần giá trị con dế, hơn 4 năm nay anh Tùng dành thêm thời gian, công sức và tâm huyết vào nuôi cà cuống. Anh Tùng cho biết, việc đầu tư xây dựng trại nuôi cà cuống không tốn kém và khá đơn giản.

"Chỉ cần làm ao, dựng mái che, kiếm cây lục bình thả xuống ao và thả giống cà cuống xuống nuôi. Thức ăn của cà cuống là cá và dế sống. Thức ăn này người nuôi có thể tự kiếm. Cà cuống rất dễ nuôi, không bệnh dịch chết hàng loạt như một số vật nuôi khác", anh Tùng chia sẻ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN.

Theo anh Lê Thanh Tùng, trung bình, nuôi khoảng 2 tháng, cà cuống đạt kích cỡ để xuất bán. Cà cuống lớn nhanh từ khi mới sinh cho đến khoảng  32 - 50 ngày. Lúc này, cà cuống dài 7 – 8cm, rộng 3cm, trọng lượng 80 – 100 con/kg.

Nuôi cà cuống “1 vốn, 7 lời”, dễ ăn như “bắp”, nông dân Sài thành vẫn chối - Ảnh 2.

Anh Lê Thanh Tùng bên trại nuôi cà cuống. Hàng ngàn con cà cuống bò chi chít trên các cây lục bình khiến ai đến xem cũng trầm trồ khen lạ mà hay.

 Theo tiết lộ của anh Tùng với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, với diện tích anh đang nuôi cà cuống, mỗi tháng anh có doanh thu khoảng 35 triệu đồng. Chi phí để nuôi cà cuống chiếm chỉ 1/7 doanh thu.

"Với tôi, hiện nay không có mô hình nào dễ làm, giá trị kinh tế cao, lợi nhuận cao và dễ bán buôn như nuôi cà cuống. Nhu cầu đang mở rộng trên thị trường, nên số lượng cà cuống tôi nuôi không đủ cung. Do dùng ô nhiễm phân bón, thuốc bảo vệ thực vật nên đồng ruộng ngoài tư nhiên hầu như không còn cà cuống", anh Tùng khẳng định.

1 vốn 7 lời nhưng vẫn lo...dội chợ

Theo Ban Kinh tế (Hội Nông dân TP.HCM), hiện ngoài các cây, con chủ lực, TP khuyến khích nông dân sản xuất theo hướng nông nghiệp đô thị. Còn nhiều mô hình nông nghiệp nông dân tự phát có doanh thu hàng trăm triệu đồng/năm, nhưng chưa dám vận động nông dân nhân rộng mô hình.

Nuôi cà cuống “1 vốn, 7 lời”, dễ ăn như “bắp”, nông dân Sài thành vẫn chối - Ảnh 3.

Thu hoạch cà cuống trong trang trại nuôi cà cuống của gia đình anh Lê Thanh Tùng-1 trong những nông dân nổi ttiếng của TP.HCM.

Ông Nguyễn Biện Trường Vinh, Phó Ban Kinh tế thuộc Hội Nông dân TP.HCM cho biết: Ngoài mô hình nuôi cà cuống của anh Tùng, còn có mô hình nuôi sâu, trồng nho, nuôi động vật hoang dã, nuôi ruồi lính đen…

"Vì sao lợi nhuận tốt mà vẫn chưa dám nhân rộng mô hình mạnh mẽ. Là bởi bà con lo lắng đầu ra. Họ nghĩ làm quy mô nhỏ, lẻ còn chủ động được đầu ra, chứ nhiều người cùng làm là dội chợ", trao đổi với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN ông Vinh bộc bạch.

Trở lại câu chuyện bà con nông dân đi học kinh nghiệm nuôi con cà cuống, anh Tùng thổ lộ: "Bao nhiêu kinh nghiệm nuôi cà cuống, tìm kiếm thị trường tôi đều trình bày hết cho bà con. Tuy nhiên, theo như tôi biết không ai học nghề rồi về xây dựng mô hình nuôi cà cuống...".

"Có nông dân hỏi tôi, nói nuôi cà cuống hiệu quả kinh tế cao sao không mở rộng diện tích nuôi? Có người thấy giá bán cà cuống cao quá lại ngại nuôi vì sợ không bán được...Rồi đủ thứ lo lắng khác...", anh Tùng nói thêm.

Nuôi cà cuống “1 vốn, 7 lời”, dễ ăn như “bắp”, nông dân Sài thành vẫn chối - Ảnh 4.

Khách liên hệ mua sản phẩm cà cuống tại trại của anh Tùng

Theo ông Nguyễn Biện Trường Vinh, hiện ở TP.HCM chỉ duy nhất anh Tùng nuôi cà cuống. "Nuôi cà cuống là mô hình rất thích hợp theo hướng nông nghiệp đô thị. Bởi diện tích nhỏ, không ô nhiễm mùi hay ô nhiễm tiếng động, giá trị kinh tế cao, tỷ suất lợi nhuận hấp dẫn…, nhưng để khuyến khích bà con nông dân nuôi là không phải dễ", ông Vinh khẳng định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem