Chủ đề nóng

Nuôi chim đà điểu khổng lồ, nhiều nông dân thủ đô trúng lớn

Đức Thịnh Thứ sáu, ngày 14/08/2020 06:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian qua, Hội ND xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì (Hà Nội) đã tích cực khuyến khích, hỗ trợ cho những hộ hội viên có kỹ thuật và mặt bằng phù hợp chuyển sang chăn nuôi đà điểu thay thế loại cây trồng, vật nuôi hiệu quả thấp.
Bình luận 0

Ông Ngô Gia Huệ - Chủ tịch Hội ND xã Tản Lĩnh cho biết: Hiện toàn xã có 32 hộ chăn nuôi đà điểu với quy mô 1.900 con. Đà điểu khi xuất chuồng có trọng lượng trên 100kg. Sản phẩm thịt đà điểu, trứng đà điểu, giò đà điểu được người tiêu dùng trong vùng rất ưa chuộng. 

Bỏ vốn nuôi đà điểu, nông dân Tản Lĩnh thắng lớn - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Văn Trung (ở thôn Tam Mỹ, xã Tản Lĩnh) có thu nhập cao từ việc đầu tư trang trại chăn nuôi đà điểu khép kín. Ảnh: Đức Thịnh

Đặc biệt, khách du lịch khi đến Ba Vì, ngoài mua sản phẩm sữa của địa phương nay có thêm các sản phẩm từ đà điểu như một đặc sản. Hiện giá bán trung bình đà điểu thịt trên địa bàn khoảng 200.000 - 250.000 đồng/kg, trừ chi phí, nông dân thu lãi khoảng 10 triệu đồng/con.

Theo ông Huệ, để hỗ trợ hội viên nông dân phát triển mô hình chăn nuôi đà điểu, những năm qua, Hội ND đã tích cực phối hợp với các ban ngành tổ chức tập huấn KHKT chăn nuôi đà điểu. Đồng thời tạo điều kiện cho hội viên vay các nguồn vốn ưu đãi như Quỹ Hỗ trợ nông dân, Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư phát triển mô hình chăn nuôi đà điểu.

Anh Nguyễn Văn Trung (ở thôn Tam Mỹ) là hộ đầu tiên chăn nuôi đà điểu ở xã Tản Lĩnh. Anh Trung cho biết, năm 2007, anh mua 50 con đà điểu tại Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương về nuôi thử nghiệm với giá 2,7 triệu đồng/con. Thời điểm ấy, nghề nuôi đà điểu ở Việt Nam còn rất mới. 

Trải qua hơn chục năm tích lũy kinh nghiệm, đến nay, anh Trung trở thành chuyên gia nuôi đà điểu với trang trại theo mô hình khép kín (từ con giống, chăn nuôi đến giết mổ, chế biến). Cùng với duy trì hơn 200 con đà điểu lấy thịt mỗi lứa, trang trại của gia đình anh Trung còn là địa chỉ tin cậy cung cấp giống đà điểu cho người dân trong vùng.

Tương tự, hộ gia đình anh Nguyễn Gia Dũng (ở thôn Tam Mỹ, xã Tản Lĩnh) cũng chăn nuôi 100 con đà điểu. Anh Dũng chia sẻ, đà điểu dễ nuôi, ít gây ô nhiễm so với nuôi lợn. Thức ăn cho đà điểu chủ yếu là rau cỏ, cám, ngô, thóc… 

Hơn nữa, đà điểu lại có sức đề kháng tốt nên lớn nhanh, nguy cơ bị chết do dịch bệnh thấp. "Giống đà điểu khá đắt, loại 7 ngày tuổi dao động từ 1,5 - 2 triệu đồng/cặp; loại 2 tháng tuổi trở lên có giá 4 triệu đồng/cặp. 

Do vậy để nuôi đà điểu, các hộ phải có tiềm lực về tài chính, có mặt bằng rộng thì mới dám đầu tư. Thời gian tới, chúng tôi rất mong muốn được Hội ND và các cấp ban ngành tạo điều kiện cho vay vốn ưu đãi với lãi suất thấp để đầu tư chăn nuôi đà điểu" - anh Dũng cho hay.

Với hiệu quả kinh tế từ nuôi đà điểu mang lại, trong thời gian tới, Hội ND xã Tản Lĩnh tiếp tục khuyến khích, hỗ trợ các nguồn vốn vay ưu đãi cho những hộ hội viên có kỹ thuật và mặt bằng phù hợp chuyển sang chăn nuôi đà điểu thay thế loại cây trồng, vật nuôi hiệu quả thấp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem