Chủ đề nóng

Lâm Đồng: Ngắm 200 cây bơ ghép sai quả trĩu trịt, nhìn xa ngỡ chùm sung, quanh năm hái mỏi cả tay

Văn Long Thứ tư, ngày 12/08/2020 19:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những cây bơ ghép quả sai trĩu trịt của ông Trần Văn Xuất (thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) khiến người đến thăm vườn không muốn rời mắt. Đặc biệt, bơ của ông Xuất được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP.
Bình luận 0

Video ông Xuất, (thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) giới thiệu về vườn bơ ghép sai trĩu của gia đình mình.

Đã mắt ngắm 200 cây bơ ghép sai trĩu trịt quả của lão nông Lâm Đồng - Ảnh 2.

Ông Xuất tự tay hái những quả bơ trong khu vườn của mình. Hiện trong vườn của lão nông này đang có 600 cây bơ trồng xen với 3ha cà phê. Trong đó 200 cây bơ ghép 6-7 năm tuổi đang cho thu hoạch chính và 200 cây bơ cho thu bói.

Đã mắt ngắm 200 cây bơ ghép sai trĩu trịt quả của lão nông Lâm Đồng - Ảnh 3.

Trong những năm vừa qua, gia đình ông cũng giống như những gia đình khác ở địa phương phải trồng thêm cây ăn quả, do giá cà phê xuống thấp, không đủ trang trải cuộc sống. Nhiều hộ như ông Xuất đã chuyển đổi, trồng xen cây ăn trái trong vườn. “Trên cùng một đơn vị diện tích, nếu chỉ trồng cà phê sẽ không thu được bao nhiêu tiền. Nếu trồng thêm cây bơ, cây sầu riêng sẽ có thêm một nguồn thu lớn khác. Chính vì thế, từ năm 2014, gia đình tôi cũng chuyển đổi và trồng thử nghiệm nhiều cây bơ trong vườn”.

Đã mắt ngắm 200 cây bơ ghép sai trĩu trịt quả của lão nông Lâm Đồng - Ảnh 4.

Những quả bơ Hass sai trĩu trên một cây bơ chỉ mới 4 năm tuổi. Theo ông Xuất, trong thời gian tới, bơ Hass sẽ có tiềm năng rất lớn. Giống bơ này được các nước Nhật Bản, Mỹ, Úc, các nước EU ưa chuộng do có hàm lượng dinh dưỡng cao. Vì vậy, 80% bơ xuất khẩu của thế giới là bơ Hass.

Đã mắt ngắm 200 cây bơ ghép sai trĩu trịt quả của lão nông Lâm Đồng - Ảnh 5.

Những mầm bơ mới được ông Xuất ghép để cải tạo giống trong vườn.

Đã mắt ngắm 200 cây bơ ghép sai trĩu trịt quả của lão nông Lâm Đồng - Ảnh 6.

Ông Xuất cho biết, trong vườn của ông trồng chủ yếu là bơ 034, bơ Booth, bơ Hass, bơ Pinkerton (bơ Pin). Những cây bơ này được ghép trên gốc bơ trồng bằng hạt, điều này giúp cây có bộ rễ khỏe, phát triển mạnh, năng suất cao.

Đã mắt ngắm 200 cây bơ ghép sai trĩu trịt quả của lão nông Lâm Đồng - Ảnh 7.

Đã mắt ngắm 200 cây bơ ghép sai trĩu trịt quả của lão nông Lâm Đồng - Ảnh 8.

Trên cùng một cây bơ của ông Xuất, vừa có quả nhưng vẫn có hoa. Chính vì vậy, vườn bơ của ông luôn có quả thu hoạch quanh năm. Trong một năm, mùa thu hoạch bơ chủ yếu vào tháng 6 - 10. Tuy nhiên, trong vườn ông Xuất ghép nhiều loại bơ khác nhau nên có quả thu hoạch trái vụ quanh năm. Đây chính là lý do giúp cho giá trị kinh tế từ cây bơ tăng lên.

Đã mắt ngắm 200 cây bơ ghép sai trĩu trịt quả của lão nông Lâm Đồng - Ảnh 9.

Chủ nhân của vườn bơ này cho biết, so với năm 2019, giá mua bơ của thương lái đã giảm đến 50% do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, với giá này thì cây bơ vẫn có giá trị kinh tế cao hơn nhiều so với cây cà phê. Trung bình, nếu chăm sóc tốt, diện tích 1ha bơ xen canh sẽ cho thu hoạch 30 tấn (300 cây), sau khi trừ chi phí khoảng 50%, người trồng vẫn có lãi cao.

Đã mắt ngắm 200 cây bơ ghép sai trĩu trịt quả của lão nông Lâm Đồng - Ảnh 10.

Ông Xuất (bên trái) cho biết, vừa qua, ông cùng một số người dân khác đã thành lập Hợp tác xã nông nghiệp Nam Ban. Trong năm 2020, Hợp tác xã sẽ phấn đấu xuất bán 60-70 tấn bơ. Hiện, Hợp tác xã đang tiến hành các thủ tục để được cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem