Chủ đề nóng

Nuôi con đặc sản dưới ao kín mít bèo tấm, chả phải cho ăn, ông nông dân tỉnh Thái Bình này vẫn "hái" ra tiền

Phạm Anh Thứ tư, ngày 14/10/2020 06:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhờ bí quyết nuôi ốc nhồi-con đặc sản đắt tiền mà ông nông dân triệu phú Trần Văn Bảy (50 tuổi), xóm 6, xã Bách Thuận, huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) vớt hàng tấn ốc nhồi lên bán. Ông nuôi ốc nhồi mà cả năm chả thấy cho chúng ăn bao giờ bởi ao nuôi ốc kín mít bèo tấm-thức ăn ưa thích của loài ốc đặc sản này.
Bình luận 0

Được sự giới thiệu của một vị cán bộ xã Bách Thuận, huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình), phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN biết đến mô hình nuôi ốc nhồi đặc sản của ông Trần Văn Bảy. Đến xem, chứng kiến ao nuôi ốc nhồi của ông nông dân triệu phú Trần Văn Bảy mới thấy quả là có sự khác biệt không hề nhẹ.

Thái Bình: Nuôi ốc nhồi trong ao bèo tấm, cả năm không phải cho ăn mà vẫn hái ra tiền - Ảnh 1.

Nuôi ốc nhồi dày đặc trong ao bèo tấm, cả năm không phải cho ăn mà ông Trần Văn Bảy, xã Bách Thuận, huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) vẫn hái ra tiền.

Nhìn cái ao rộng mênh mông, mặt nước kín mít bèo tấm xanh ngăn ngắt, lặng như tờ, tưởng chừng như chẳng có con cá, con tôm, con ốc nào sống trong cái màu xanh nõn chuối ấy.

Thế nhưng, ông Bảy chỉ tay 4 phương 8 hướng rồi tự tin nói với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN: "Trông im ắng thế thôi, chứ dưới ao của tôi có hàng tấn ốc nhồi đấy chứ chả đùa đâu. Giống như anh, nhiều người đến xem ao ốc nhồi của nhà tôi ban đầu cứ tưởng tôi nói đùa, bởi nhìn toàn thấy bèo tấm...".

Đang mặn câu chuyện làm giàu, ông Trần Văn Bảy cho hay, cái ao này trước kia ông chủ yếu nuôi cá. Cũng thả đủ cả, nào cá trắm, cá chép, cá trôi, cá mè...Do ao không có nguồn nước ra vào nên không nuôi được cá theo kiểu công nghiệp. Cá chủ yếu là nuôi thả tự nhiên, mỗi năm lời lãi lắm thì cũng được 30 triệu đồng.

Chán cảnh nuôi cá mãi không khá, ông Bảy lên "dò dẫm" lên mạng Internet tìm hiểu các loài con đặc sản để chọn nuôi với mong muốn cho thu nhập cao hơn. Loay hoay vài tháng, ông nhận thấy con ốc nhồi dễ nuôi, hiệu quả kinh tế mang lại cao, chi phí thấp....Đặc biệt, nuôi con ốc nhồi đặc sản nông dân không mất tiền mua thức ăn cho chúng.

"Tìm hiểu thấy con ốc nhồi này hầu như cái gì nó cũng ăn, trong đó bèo tấm là món ăn sở trường của nó. Trong khi đó, tôi lại có kinh nghiệm nuôi loại bèo tấm. Ngay sau đó tôi quyết định bỏ cá để nuôi loại ốc đặc sản này", ông Bảy nhớ lại.

Đầu năm 2017, sau khi cải tạo lại ao nuôi phù hợp, ông Bảy mua 10 vạn ốc nhồi giống về nuôi. Trong quá trình nuôi ốc nhồi, ông không ngừng học hỏi và đi thăm quan các mô hình nuôi ốc nhồi thành công để tích lũy kinh nghiệm.

Thái Bình: Nuôi ốc nhồi trong ao bèo tấm, cả năm không phải cho ăn mà vẫn hái ra tiền - Ảnh 2.

Ốc nhồi thịt thương phẩm được ông Trần Văn Bảy, xã Bách Thuận, huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) bán với giá dao động từ 80.000 đến 100 ngàn đồng/kg tùy loại.

Không giống như những người nuôi ốc khác, ông Bảy không chọn cách cho ốc nhồi ăn thông thường mà ông chỉ nuôi bèo tấm để làm thức ăn cho ốc ăn tự nhiên. Nhờ vào cách nuôi này mà ốc nhồi của ông phát triển tốt hơn, nguồn nước không bị ảnh hưởng từ thức ăn thừa và chất lượng nước cải thiện tốt lên rõ rệt.

"Đấy anh xem, cái ao của tôi không có nguồn nước vào nước ra, nhưng vẫn nuôi được cả tấn ốc nhồi. Chứ bình thường nhé, ao không có nước vào nước ra, không nuôi bèo tấm thì nuôi ốc nhồi sẽ chết sạch, có mà "vỡ mồm".

Chính vì vậy, lứa ốc nhồi đầu tiên, tuy còn nhiều bỡ ngỡ nhưng tỷ lệ sống cao đạt trên 70%, khiến ông Trần Văn Bảy vui mừng khôn xiết. Sau 4 tháng chăm sóc đàn ốc nhồi của ông đã đến tuổi thu hoạch, ông Bảy không bán ngay mà quyết định giữ lại, để sang năm làm ốc bố mẹ.

"Tôi thấy làm ốc nhồi giống lợi nhuận cao hơn nhưng giữ cho ốc qua mùa đông là cả vấn đề. Sau đó tôi quyết định giữ lại và tìm cách biện pháp tối ưu nhất để tránh rét cho đàn ốc nhồi", ông Bảy chia sẻ.

Thái Bình: Nuôi ốc nhồi trong ao bèo tấm, cả năm không phải cho ăn mà vẫn hái ra tiền - Ảnh 3.

Thái Bình: Nuôi ốc nhồi trong ao bèo tấm, cả năm không phải cho ăn mà vẫn hái ra tiền - Ảnh 4.

Ao nhà ông Trần Văn Bảy, xã Bách Thuận, huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) quanh năm phủ kín màu xanh của bèo tấm, thức ăn khoái khẩu của ốc nhồi.

Nhờ quyết định này mà sang năm thứ hai, gia đình ông Bảy cung cấp ra thị trường hơn  60 vạn ốc nhồi giống và bán ra thị trường 1,5 tấn ốc nhồi thịt thu về hơn 300 triệu đồng tiền lãi. 

Một khoản thu nhập thật ấn tượng đối với một ao nuôi chỉ rộng 2500m2, cái ao mà trước kia chỉ mang lại thu nhập vỏn vẹn 30 triệu đồng cho ông.

Ông Trần Văn Văn Bảy cho phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN biết, năm nay thời tiết thất thường nuôi ốc nhồi không đạt như năm trước, nhưng ông cũng thu về 150 triệu đồng tiền lãi. Tuy chỉ bằng 1/2 năm trước, nhưng vẫn là mức thu nhập rất cao so với nuôi cá, mức thu nhập này có cuộc sống ở quê cũng rất là khá.

"Do ảnh hưởng từ thời tiết mà năm nay tôi chỉ bán ra được hơn 20 vạn ốc nhồi giống và ốc nhồi thịt thương phẩm chỉ được hơn 5 tạ. Ốc nhồi giống tôi đang bán với giá 400-500 đồng/con, đối với ốc nhồi thịt thương phẩm giá bán dao động 80.000-100 ngàn đồng/kg", ông Bảy chia sẻ.

Nói về ưu điểm cách nuôi ốc nhồi của mình, ông Bảy cho hay, nuôi ốc nhồi trong ao bèo tấm vô cùng nhàn, chẳng phải cho ăn hay chăm sóc chúng gì cả, cứ để đàn ông nhồi "thích ăn thích ngủ thích đi chơi" lúc nào là tùy. Thay vì bỏ công trồng cấy rau, củ, quả... làm thức ăn cho ốc nhồi thì ông lại đi thả bèo tấm.

Cái lợi của bèo tấm cho ốc nhồi ăn là ông có thể rãnh rang đi làm việc khác, hoặc thậm chí đi chơi đâu đó vài ngày, cả tuần.

Thái Bình: Nuôi ốc nhồi trong ao bèo tấm, cả năm không phải cho ăn mà vẫn hái ra tiền - Ảnh 5.

Thái Bình: Nuôi ốc nhồi trong ao bèo tấm, cả năm không phải cho ăn mà vẫn hái ra tiền - Ảnh 6.

Nhờ nuôi ốc nhồi mà năm nay gia đình ông Bảy, xã Bách Thuận, huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) có thu nhập khoảng 150 triệu đồng.

"Đặc biệt, nếu ao thả bèo tấm cho ốc nhồi ăn thì không bao giờ sợ nước trong ao bị ô nhiễm do thức ăn thừa, bởi con ốc nào ăn được bao nhiêu cứ ăn, bèo thừa không chết mà còn nở thêm ra. Không cần chăm sóc mà con ốc nhồi vẫn lớn nhanh, mau to như môi trường sống ở ngoài tự nhiên...", ông Trần Văn Bảy tiết lộ bí quyết nuôi ốc nhồi đặc sản với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN.

Thái Bình: Nuôi ốc nhồi trong ao bèo tấm, cả năm không phải cho ăn mà vẫn hái ra tiền - Ảnh 7.

"Nuôi ốc nhồi này chẳng tốn một đồng thức ăn nào mà cũng chẳng phải làm gì, ốc nhồi to thì vớt lên bán là có tiền", ông Trần Văn Bảy vui vẻ nói.

Chia sẻ về cách ươm bèo tấm nở quanh năm, ông Trần Văn Bảy tiết lộ, bèo tấm rất dễ ươm, chỉ cần trong nước có màu (dinh dưỡng) là bèo tấm đẻ nhanh, siêu đẻ. Để bổ xung màu cho bèo tấm phát triển, ông Bảy thường xuyên ủ phân chuồng, ủ phân xanh rồi té định kỳ xuống ao nuôi ốc nhồi. 

"Nhưng nuôi bèo tấm cũng phải có bí quyết chứ cứ nghe nói rồi làm ào ào thì chỉ có xôi hỏng bỏng không. Về mùa hè, nông dân ta cần căng lưới đen để che bớt ánh nắng cho bèo tấm phát triển. Khi thấy màu của bèo tấm chuyển sang xanh nhạt thì bổ xung thêm màu cho bèo ăn. Còn cách làm màu cho bèo tấm ăn thì tôi đã tiết lộ ở trên...Các anh ở báo nông dân, cứ tiết lộ thoải mái cho bà con nông dân tham khảo, ai làm được thành công thì mừng...", ông Trần Văn Bảy vui vẻ tiết lộ bí quyết với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN.

"Làm như cách của tôi, ốc nhồi chẳng bao giờ ăn hết, ăn đến đâu bèo tấm lại nở đến đấy, chu kỳ này cứ lập đi lập lại cả năm. Ngoài làm thức ăn cho ốc nhồi, bèo tấm còn có nhiều tác dụng khác rất hay, che mát cho ốc nhồi, giúp nguồn nước trong ao sạch sẽ hơn", ông Bảy cười sảng khoái.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem