Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Sinh ra và lớn lên ở ở xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La, nhưng anh Hiếu lại lập nghiệp tại quê vợ ở bản Kê Nênh, xã Thanh Minh.
Trang trại của anh nằm tít trên đỉnh núi, lọt thỏm trong khu rừng phòng hộ. Xung quanh cây rừng tươi tốt và nước nguồn chảy dạt dào.
Đứng ở trang trại có thể nhìn thấy toàn bộ thành phố Điện Biên Phủ. Bốn phía của trang trại được Hiếu dựng hàng rào.
Mấy dãy chuồng rộng rãi, thoáng đãng hiện lên giữa bốn bề mây núi. Trên nền trời trong xanh, dưới sân là màu đen tuyền của đám gà Mông.
Mấy trăm con gà bố mẹ lông đen tuyền đủng đỉnh đi lại trong sân. Tiếng gà gáy râm ran xua tan vẻ tĩnh mịch của miền sơn cước.
Trong những dãy chuồng, anh Hiếu dùng thùng xanh làm ổ cho chúng đẻ. Hết con này nhảy ổ đến con khác. Cả trang trại vận hành liên tục không ngừng.
Đàn gà xương đen của anh Hiếu có lúc lên đến 2.000 con. Ảnh: Vĩnh Duy
Theo anh Hiếu, đàn gà xương đen là cái máy đẻ "trứng vàng". Mỗi con gà đen một năm đẻ khoảng 160 quả trứng. Ảnh: Vĩnh Duy.
Theo anh Hiếu, hiện trang trại có tới 2.000 con gà; trong đó có mấy trăm con gà đẻ trứng. Giống gà xương đen của người Mông nếu được chăm sóc tốt, phòng bệnh cẩn thận thì gà mái đẻ rất khỏe, mỗi năm 1 con mái có thể đẻ được 160 đến 170 trứng.
Theo anh Hiếu, mỗi tháng anh xuất bán khoảng 600 con gà giống xương đen. Giá bán một con gà giống sau khi đã tiêm phòng là 30.000đ/con. Còn trứng gà xương đen được bán với giá 7.000đ/quả.
Trong một năm, 1 con gà xương đen có thể mang lại cả triệu đồng. Trong khi đó nguồn thức ăn cho chúng, anh Hiếu có thể tận dụng được từ phụ phẩm nông nghiệp.
Anh Hiếu đã tạo dựng trang trại nuôi gà xương đen của người Mông cách đây 6 năm. Từ vài chục con gà ban đầu, đến nay có lúc đàn gà lên đến 2.000 con cả trống và mái. Anh Hiếu cũng tự chế biến thức ăn cho gà bằng ngô, thóc, bột cá, cám gạo...
Anh Hiếu chủ động chế biến nguồn thức ăn cho gà bằng phụ phẩm nông nghiệp. Ảnh: Vĩnh Duy
Mỗi năm trang trại của anh Hiếu xuất ra thị trường vài nghìn con giống gà xương đen. Ảnh: Vĩnh Duy
"Nhờ được tiêm phòng và chăm sóc tốt, nên đàn gà phát triển rất nhanh. Mỗi năm mang lại doanh thu cho gia đình tôi 200 đến 300 triệu đồng. Tôi vừa mua thêm 5ha đất để mở rộng sản xuất. Quy mô đàn gà giống sẽ lên tới khoảng 2.000 con", anh Hiếu chia sẻ.
Một số hình ảnh Trại gà xương đen trên đỉnh núi "đẻ trứng vàng" của chàng trai người Thái ở Điện Biên.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.