Công chứng di chúc vi phạm pháp luật, đạo đức sẽ bị xử lý thế nào?
Theo quy định, công chứng di chúc có nội dung vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội; có hình thức trái quy định sẽ bị phạt nặng theo Nghị định 109/2026/NĐ-CP…
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Qua khảo sát, nhận thấy ngọc trai trên thị trường hiện nay còn hạn chế, trong khi nhu cầu khách hàng lại cao, ông Trần Nhật Duật và con gái Trần Thị Ánh đã quyết định xây dựng mô hình nuôi trai lấy ngọc trên diện tích đất rộng 5 ha tại thôn Liên Công, xã Đồng Môn, TP.Hà Tĩnh (đây là mô hình nuôi trai lấy ngọc đầu tiên tại tỉnh Hà Tĩnh).

Mô hình nuôi trai lấy ngọc đầu tiên tại Hà Tĩnh của bố con ông Trần Nhật Duật và chị Trần Thị Ánh thôn Liên Công, xã Đồng Môn, TP Hà Tĩnh. Ảnh: PV
Ban đầu, chị Ánh đã quyết định thả 10.000 con trai để nuôi thử nghiệm, tuy nhiên do chưa có nhiều kinh nghiệm, kỹ thuật còn hạn chế khiến 15% số trai trong ao bị chết.

Theo chị Trần Thị Ánh, để tạo nên được viên ngọc đẹp, đạt chuẩn đưa ra thị trường đòi hỏi nhiều nhiều thời gian và công sức. Ảnh: PV
Ông Duật và chị Ánh đi học hỏi kinh nghiệm tại một số mô hình nuôi thành công ở Ninh Bình, nhờ các chuyên gia trong, ngoài nước tư vấn. Từ đó, trang trại nuôi trai lấy ngọc của ông Duật và chị Ánh dần ổn định và cho ra những sản phẩm chất lượng.

Giống trai được thử nghiệm trong vòng 4 tháng đảm bảo chất lượng, mỗi con được cấy từ 3-4 nhân ngọc trai. Ảnh: PV
Chị Trần Thị Ánh, xã Đồng Môn, TP. Hà Tĩnh, cho biết: "Để tạo nên một viên ngọc đẹp cần rất nhiều thời gian và công sức. Đầu tiên phải lựa chọn những con trai có độ tuổi từ 5-8 tháng tuổi, khỏe mạnh, không bị bệnh, vỏ ngoài của chúng sáng, bóng, hình thức đẹp để lấy mô tế bào.

Các kỹ thuật viên làm nhiệm vụ cắt mô tế bào và cấy ghép ngọc trai. Ảnh: PV
Mô tế bào nằm ở 2 màng áo của trai, kỹ thuật viên phải cắt đúng điểm tạo ngọc nằm ở 2 thành dãi, nếu cắt lệch hiệu quả tạo ngọc sẽ không đạt hiệu quả. Công đoạn này cần đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo. Viên ngọc có đẹp, chất lượng tốt hay không phụ thuộc lớn vào công đoạn này."

Cấy ghép là công đoạn cực quan trọng trong nuôi trai nước ngọt lấy ngọc, quyết định đến 70% tỉ lệ thành công có ngọc, chất lượng của ngọc, màu sắc của ngọc. Ảnh: PV
Ngọc trai nhân tạo rất khó nuôi, nhưng chất lượng chúng cho ra cao gấp nhiều lần so với ngọc tự nhiên. Sau 24 tháng, viên ngọc nhân tạo 0.6cm ban đầu sẽ lớn thành 0.8-1cm, độ tròn hoàn hảo là 60%. Trong quá trình nuôi, tỉ lệ trai đẩy nhân ra hoàn toàn là 10 %, tỷ lệ đẩy từ 1-3 viên nhân là 10%, đến khi thu hoạch trai đạt tỉ lệ hiệu quả là 70%".

Con trai được cấy ghép cần có sức khỏe tốt, chịu được thời tiết khắc nghiệt. Ảnh: PV
Sau khi tách trai lấy ngọc, trai được gửi đến các Công ty vàng bạc đá quý trong khoảng một tuần để kiểm định, phân loại ngọc trai. Ngọc trai được bán với giá từ 300 nghìn đồng -1 triệu đồng/viên (tùy chất lượng), đặc biệt có những viên to, đẹp có thể lên đến 10 triệu đồng.

Nuôi trai nước ngọt lấy ngọc là một lĩnh vực tiềm năng và mang lại giá trị kinh tế cao. Ảnh: PV
Sau 4 năm tìm hiểu, học hỏi, hiện nay mô hình nuôi trai lấy ngọc của ông con Trần Nhật Duật và chị Trần Thị Ánh (trú tại xã Đồng Môn, TP. Hà Tĩnh) đã có những thành công bước đầu. Mỗi năm bán ra thị trường hàng nghìn viên ngọc có chất lượng đẹp, bỏ túi hàng trăm triệu đồng.

Theo bà Trần Thị Trang (kỹ thuật viên tại mô hình nuôi trai lấy ngọc của bố con ông Trần Nhật Duật và chị Trần Thị Ánh thôn Liên Công, xã Đồng Môn, TP Hà Tĩnh), để tiến hành cấy ngọc vào trai, kỹ thuật viên phải dùng dụng cụ chuyên dụng để tách miệng trai rộng khoảng 1cm. Sau đó lần lượt cấy 4 viên nhân ngọc và 4 tế bào đã cắt từ trước vào 1 con trai. Ảnh: PV
Bà Trần Thị Trang (40 tuổi, kỹ thuật viên), cho biết: "Trai tự nhiên vẫn có thể tạo ra ngọc nhưng tỉ lệ rất thấp, ngọc cho ra không đẹp. Ngọc nhân tạo đã tròn, đẹp sẵn nên khi cấy vào con trai cho ra sản phẩm đẹp hơn. Trong môi trường nhân tạo, người nuôi dễ kiểm soát được bệnh, cho ăn đầy đủ dưỡng chất, sẽ khiến ngọc tròn, đẹp, bóng tỷ lệ cao hơn ngọc tự nhiên nhiều lần. Ghép ngọc hiệu quả nhất vào 2 mùa chính là mùa xuân và mùa thu"

Để tiến hành cấy ngọc vào trai, kỹ thuật viên phải dùng dụng cụ chuyên dụng để tách miệng trai rộng khoảng 1cm. Sau đó lần lượt cấy 4 viên nhân ngọc và 4 tế bào đã cắt từ trước vào 1 con trai. Quá trình ghép kỹ thuật viên phải cắt mịn tế bào, tế bào phải vừa đủ ôm trọn nhân mới tạo ngọc được: Ảnh: PV

Theo chị Trần Thị Ánh, cơ sở không ngừng học hỏi, cố gắng nâng cao chất lượng ngọc trai để đưa đến tay người tiêu dùng sản phẩm chất lượng nhất. Ảnh: PV

Bà Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã đánh giá cao hiệu quả của mô hình nuôi trai lấy ngọc của ông Trần Nhật Duật. Đây là mô hình có quy mô lớn, nông dân "dám nghĩ, dám làm" và đang đi đúng hướng, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: PV
Theo quy định, công chứng di chúc có nội dung vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội; có hình thức trái quy định sẽ bị phạt nặng theo Nghị định 109/2026/NĐ-CP…
Cục CSGT cho biết nam sinh 17 tuổi đủ điều kiện điều khiển xe dưới 50 cm3, song phương tiện có dấu hiệu độ pô, chạy tốc độ cao.
Bảo tàng Pháp chuyển giao cho TP.Huế bộ tư liệu có giá trị đặc biệt về Hoàng thành Huế để phục vụ công tác bảo tồn di sản.
Theo tử vi ngày mai, 4 con giáp này giỏi tích lũy của cải. Họ không theo đuổi sự giàu có nhanh chóng mà tập trung vào lợi nhuận ổn định lâu dài.
Ước mơ trở thành một kiến trúc sư tài năng đến với em từ những ngày còn nhỏ, khi em say mê ngắm nhìn những tòa nhà cao tầng trong thành phố và thích thú với việc xếp hình các khối đồ chơi thành những công trình độc đáo.
Vừa qua, tại chương trình Bar Buddy, Nghệ sĩ Ưu tú Thành Lộc đã chia sẻ về cảm xúc của mình trong giai đoạn đại dịch Covid-19.
Năm 2026, BAF đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế 793 tỷ đồng, tăng 524% so với cùng kỳ. Chủ tịch BAF Trương Sỹ Bá khẳng định sẽ mở rộng quy mô chăn nuôi, hướng tới giảm giá thành 7–10%...
Sau khi các cuộc đàm phán hòa bình với Iran thất bại, Mỹ đang rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan chiến lược khi mọi lựa chọn đều tiềm ẩn rủi ro lớn. Theo chuyên gia Trung Đông Fredrik Meiton, Tehran vẫn còn đủ công cụ để kéo dài xung đột, khiến Mỹ phải trả giá đắt hơn nữa. Kịch bản này khiến cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu có nguy cơ trở nên trầm trọng hơn.
"The Devil Wears Prada 2" đang vấp phải sự phản đối dữ dội tại Trung Quốc. Nhiều người xem cho rằng tên một nhân vật nữ mang ý nghĩa miệt thị người châu Á.
Nếu có quốc tịch Việt Nam, những cầu thủ Việt kiều như Jariyah Shah, David Schnoor, Kenan Karatoprak, Danial Morkore hoàn toàn có thể khoác áo U17 Việt Nam.
Trong bối cảnh thị trường bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, áp lực về vốn lưu động trở thành bài toán "đau đầu" với nhiều doanh nghiệp nhỏ và hộ kinh doanh. Việc tìm kiếm giải pháp tiếp cận vốn nhanh chóng, linh hoạt mà không làm gián đoạn vận hành đang trở thành nhu cầu cấp thiết để duy trì sức cạnh tranh.
Thời gian gần đây, tại Hà Tĩnh, nhiều người dân đã liên tiếp phát hiện, bắt được con cu li và chủ động giao nộp cho cơ quan chức năng, góp phần bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm.
Ông Nguyễn Hữu Ánh (68 tuổi, ngụ phường Tân Thành, tỉnh Cà Mau), người được mệnh danh là “vua” cá chình, bống tượng-cá tiền tỷ ở Cà Mau đã có những nhìn nhận ban đầu về nguyên nhân loài cá đặc sản của địa phương này chết hàng loạt trong ao nuôi quanh khu vực bơm cát làm sân bay Cà Mau.
Rất nhiều khu “đất vàng” ở Hà Nội được Tổng Công ty vận tải Hà Nội (Transerco) cho thuê dưới nhiều hình thức. Dư luận đang đặt câu hỏi: Đây là tổng công ty vận tải hay tổng công ty cho thuê nhà đất?.
Em Nguyễn Khánh Mai (lớp 4A2, Trường Tiểu học Trần Nhân Tông, Ninh Bình) xuất sắc giành giải cao nhất khối 4 cuộc thi viết chữ đẹp nhờ sự kiên trì rèn chữ và sự bồi dưỡng tận tâm của giáo viên.
Trận chung kết giải U17 Đông Nam Á 2026 là cuộc tranh ngôi vô địch giữa đại diện xuất sắc nhất: U17 Việt Nam và U17 Malaysia.
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng ký Quyết định số 730/QĐ-TTg ngày 24/4/2026 về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06.
Bắt đầu nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3, dòng người từ Hà Nội ùn ùn đổ về quê khiến nhiều tuyến đường rơi vào tình trạng ùn tắc. Phương tiện ken đặc, di chuyển khó khăn, người dân chật vật nhích từng đoạn giữa biển người và xe cộ.
Các chỉ huy quân sự Mỹ đang bày tỏ lo ngại nghiêm trọng về việc Lầu Năm Góc chuyển các loại vũ khí chính xác tầm xa từ khu vực châu Á-Thái Bình Dương sang Trung Đông trong bối cảnh chiến tranh với Iran chưa có lối thoát, theo TRT World.
Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng đã bắt giữ đối tượng mang 4 tiền án, chuyên đột nhập bệnh viện trong đêm để trộm cắp, gây ra hơn 20 vụ với tổng thiệt hại trên 100 triệu đồng.
UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành Kế hoạch số 168/KH-UBND, trong đó yêu cầu tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy các cơ quan nhà nước; rà soát, sắp xếp đơn vị sự nghiệp, trường học, bệnh viện, trạm y tế, doanh nghiệp nhà nước...
Nhận được thông báo trước 2 tiếng đồng hồ, ông chủ quán phở nhỏ trên phố Đinh Liệt (Hà Nội) đã trải qua những giây phút "đứng tim" trước khi vỡ òa hạnh phúc vì những lời khen ngợi và cái gật đầu hài lòng từ vợ chồng Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung.
Dù tuổi thọ trung bình liên tục tăng, phần lớn người cao tuổi tại TP.HCM đang phải đối mặt với tình trạng đa bệnh lý, đặt ra áp lực lớn cho hệ thống y tế.
Rất nhiều người trong số chúng ta tin rằng ma, hay linh hồn người chết, là có thật. Nhưng liệu có cơ sở khoa học nào chứng minh điều đó không?
“Lễ hội Văn hóa và Du lịch Hàn Quốc 2026” chính thức diễn ngày 23/4 tại Trung tâm thương mại Lotte Mall Tây Hồ (Hà Nội), mở ra một không gian trải nghiệm đậm sắc màu Hallyu giữa lòng Thủ đô, thể hiện sự gắn bó giữa Việt Nam và Hàn Quốc.
Tính đến thời điểm này của sự nghiệp, hậu vệ Nguyễn Văn Vĩ thuộc biên chế Thép xanh Nam Định đã giành được vô số danh hiệu ở cấp độ CLB và ĐTQG.
Mới đây, UBND xã Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai) đã có buổi làm việc với Liên hiệp Khoa học phát triển du lịch bền vững nhằm khảo sát, tư vấn định hướng phát triển hạ tầng gắn với du lịch giai đoạn 2026–2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Những ngày này, Đền Hùng đón lượng lớn đồng bào và du khách thập phương về dâng hương, tham quan, trải nghiệm không gian lễ hội văn minh, an toàn và giàu bản sắc văn hóa dân tộc.
Nhà giáo Ưu tú, Tiến sĩ Phạm Xuân Khánh - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội là 1 trong 5 Nhà giáo ở Hà Nội được đề nghị xét tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân 2026.
Cho rằng mảnh đất 300m2 tại thôn Khóa Nhu 2 (xã Việt Yên, tỉnh Hưng Yên) là của mình sau khi thỏa thuận chuyển nhượng với ông T.KĐ, bà P.T.L cùng công nhân xuống dọn dẹp nhưng bị một người cầm dao cản trở, cũng như có nhiều lời lẽ chưa chuẩn mực.