Chủ đề nóng

Tìm mua trâu, bò gầy còm nuôi thành béo tốt, một nông dân Sơn La thu bộn tiền

Văn Ngọc - Nguyễn Vinh Thứ hai, ngày 18/07/2022 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Lò Văn Châư, bản Huổi Pù (xã Chiềng Đông, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) thu nhập cao nhờ biết tìm mua những con trâu, bò gầy còm về nuôi vỗ béo
Bình luận 0

Clip: Ông Lò Văn Châư, bản Huổi Pù (xã Chiềng Đông, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) chia sẻ mô hình tìm mua trâu, bò gầy về nuôi thành béo.

Nhọn nuôi trâu, bò vỗ béo để phát triển kinh tế

Những ngày giữa tháng 7, chúng tôi có dịp quay lại xã Chiềng Đông, một trong địa phương có điều kiện khí hậu khắc nghiệt của huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Thu nhập của người dân nơi đây trong nhiều năm trước, chủ yếu phụ thuộc vào các loại cây lương thực ngắn ngày trên nương. 

Nhưng cây trồng trên nương phụ thuộc nhiều vào thời tiết cùng với đó nhiều diện tích đất đai do canh tác lâu năm nên cằn cỗi, bạc màu khiến năng xuất cây trồng không cao, dẫn tới thu nhập của người dân hạn hẹp. Đó là chưa kể "năm được mùa thì mất gia" thiên tai dịch bệnh...

Không khuất phục trước những khó khăn, quyết tâm tìm cho mình một hướng đi mới, ông Lò Văn Châư, bản Huổi Pù, xã Chiềng Đông, huyện Yên Châu (Sơn La) đã lựa chọn mô hình nuôi trâu, bò vỗ béo để nâng cao thu nhập cho gia đình.

Đến thăm khu chăn nuôi trâu, bò vỗ béo của gia đình ông Châư, chúng tôi khá ấn tượng về cách bố trí chuồng trại bài bản. Ông chia khu chuồng ra từng ô nhỏ để tiện chăm sóc, cho ăn uống. Đàn trâu, bò con nào con đấy to khỏe, béo tròn, lông da bóng nhẫy.

Dừng tay với chiếc máy băm cỏ, chuẩn bị bữa chiều cho đàn trâu, bò; ông Châư tâm sự: "Trước kia gia đình tôi cũng như nhiều hộ khác trong bản, cuộc sống vô cùng khó khăn. Kinh tế phụ thuộc chủ yếu vào cây trồng trên nương, thu nhập không được bao nhiêu, bữa đói bữa no...".

Mua trâu, bò gầy về nuôi thành béo, lão nông vùng cao thu lời 300 triệu/năm - Ảnh 3.

Ông Lò Văn Châư, bản Huổi Pù, xã Chiềng Đông, huyện Yên Châu (Sơn La) bổ sung thức ăn tươi cho đàn trâu, bò của gia đình. Ảnh: Văn Ngọc

Không cam chịu đói nghèo, ông Châư quyết tâm tìm cho mình một hướng đi mới, phù hợp với điều kiện của gia đình. 

Năm 2012, sau khi được đi thăm quan, học hỏi một số mô hình phát triển kinh tế trên địa bàn, ông thấy mô hình chăn nuôi trâu, bò vỗ béo cho hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với điều kiện của gia đình. Ông đã đầu từ xây dựng chuồng trại, bước đầu mua 5 con bò giống về nuôi.

"Vừa nuôi, vừa học hỏi trên sách báo, từ đó tôi rút kinh nghiệm chăn nuôi cho bản thân. Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, bổ sung đầy đủ thức ăn, đàn trâu, bò của gia đình tôi luôn phát triển tốt, chỉ sau 4 tháng là có thể xuất bán. Trừ tất cả chi phí đầu tư cho 1 con bò, gia đình tôi thu lãi từ 4-6 triệu đồng/con". ông Châư kể như vậy.

Sau một năm chăn nuôi thử nghiệm thành công, nhận thấy việc chăn nuôi trâu, bò vỗ béo cho thu nhập nhanh, ổn định. Với số tiền tích góp của gia đình cùng với một phần vay mượn từ họ hàng, ông Châư đã đầu từ mở rộng khu chăn nuôi. Ông xây dựng thêm một dãy chuồng mới, duy trì một lứa nuôi từ 30-40 con trâu, bò.

Bí quyết nuôi trâu, bò vỗ béo cho thu lời trăm triệu/năm

Chia sẻ về bí quyết chăn nuôi trâu, bò vỗ béo cho hiệu quả kinh tế cao ông Châư bảo: Để nuôi bò hiệu quả và nhanh có lãi, gia đình tôi tìm mua những con trâu, bò gầy, yếu. Số trâu, bò khung ấy, đưa về tẩy giun sán, tiêm phòng các loại vacxin phòng bệnh.

Mua trâu, bò gầy về nuôi thành béo, lão nông vùng cao thu lời 300 triệu/năm - Ảnh 4.

Để đàn trâu, bò sinh trưởng phát triển tốt, ông Châư chú trọng việc tiêm đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh theo khuyến cáo của cán bộ thú y. Ảnh: Văn Ngọc

Theo ông Châư, cứ cho trâu, bò ăn đầy đủ, chăm sóc, phòng bệnh cho tốt là trâu, bò sẽ lớn nhanh, khỏe mạnh, rút ngắn được thời gian xuất chuồng.

Mua trâu, bò gầy về nuôi thành béo, lão nông vùng cao thu lời 300 triệu/năm - Ảnh 5.

Nuôi trâu, bò vỗ béo nhốt chuồng, dễ chăm sóc, chi phí thức ăn thấp, tận dụng phụ phẩm nông nghiệp, chỉ sau vài tháng chăm sóc là có thể xuất bán. Ảnh: Văn Ngọc

Để chủ động nguồn thức ăn cho đàn trâu, bò; gia đình ông Châư đã chuyển đổi gần 1ha đất ruộng sang trồng cỏ voi và cây chuối. Đây là nguồn thức ăn chính cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho đàn trâu, bò. Ngoài ra, để tăng cường lượng thức ăn phong phú, chủ động, ông đã đi thu mua ngọn mía, rơm của các hộ khác về ủ làm thức ăn dự trữ để bò ăn dần.

Theo ông Châư khi ủ thức ăn cho trâu, bò không nên đào hố ủ mà ủ luôn vào bao và chia luôn theo khẩu phần, ăn bữa nào lấy bữa đấy. Làm vậy để thức ăn bị nhiễm khuẩn, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của đàn trâu. Có thời điểm, ông ủ được hàng tấn thức ăn, đủ để đàn trâu ăn cả năm.

Mua trâu, bò gầy về nuôi thành béo, lão nông vùng cao thu lời 300 triệu/năm - Ảnh 6.

Nương cỏ voi rộng lớn, luôn xanh tốt là nguồn thức ăn chính cho đàn gia súc nhà ông Châư. (Ảnh: Văn Ngọc)

Mua trâu, bò gầy về nuôi thành béo, lão nông vùng cao thu lời 300 triệu/năm - Ảnh 7.

Để đảm bảo nguồn thức ăn cho đàn trâu, bò trong những ngày mưa ông Lò Văn Châư đã tận dụng những lá mía, ngọn mía để làm thức ăn ủ ướp dự phòng. Ảnh: Văn Ngọc

Bên cạnh đó, để đàn trâu, bò phát triển khỏe mạnh, chóng lớn, điều quan trọng nữa là làm chuồng trại phải đảm bảo thông thoáng về mùa hè, giữ ấm về mùa đông. Thường xuyên vệ sinh chuồng trại để ngăn ngừa dịch bệnh. Cho đàn trâu, bò ăn 3 lần, sáng, trưa và tối, cỏ tươi kết hợp thức ăn tinh như cám, bột ngô...  đặc biệt là tiêm đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh cho đàn trâu, bò.

Nhờ kỹ thuật nuôi trâu vỗ béo chuẩn, khoa học nên đàn trâu, bò của ông Châư lớn nhanh, cho năng suất thịt cao và bán được giá, có con bán với giá trên 50 triệu đồng. "Trong một năm, gia đình tôi bán trâu, bò thành 2 đợt, mỗi đợt bán từ 25-30 con; sau khi trừ chi phí, gia đình tôi thu lãi hơn 300 triệu đồng" - ông Châư bảo vậy.

Nhờ cần cù, ham học hỏi, tư duy đổi mới nên ông Châư đã thành công. Mô hình nuôi trâu, bò vỗ béo của ông Châư đang được bà con trong bản học tập, nhân rộng.

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Văn Khù, Chủ tịch UBND xã Chiềng Đông, huyện Yên Châu (Sơn La) cho biết: Nhận thấy nhu cầu nuôi trâu, bò nhốt chuồng vỗ béo của bà con nông dân trên địa bàn là một hướng đi mới, chính quyền địa phương đã tích cực tuyên truyền tạo điều kiện để người nông dân được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi trâu, bò. 

Bà con biết cách thiết kế chuồng trại, chế độ dinh dưỡng, công tác vệ sinh, phòng bệnh trong chăn nuôi, không để dịch bệnh xảy ra. Đặc biệt địa bàn xã là một trong những vùng trồng mía lớn của tỉnh, nông dân có thể tận dụng lá mía, ngọn mía để làm thức ăn cho trâu bò. 

Mua trâu, bò gầy về nuôi thành béo, lão nông vùng cao thu lời 300 triệu/năm - Ảnh 8.

Mô hình nuôi bò vỗ béo đang là hướng đi mới trong phát triển chăn nuôi trâu, bò mang lại hiệu quả cho nông dân Sơn La. Ảnh: Văn Ngọc

Trong thời gian tới, để phát triển đàn trâu, bò bền vững và ổn định hơn, ngành nông nghiệp huyện Yên Châu kêu gọi các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh cùng liên kết với người nuôi để cấp con giống, kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm đầu ra cho nông dân. Từ đó, thúc đẩy phát triển chăn nuôi trâu, bò ở huyện một cách bền vững, góp phần xóa đói, giảm nghèo hướng đến xây dựng huyện nông thôn mới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem