Chủ đề nóng

Nuôi vịt khác người, ngày nào cũng cho nghe nhạc, một ông nông dân Bắc Giang thu tiền tỷ

Chủ nhật, ngày 12/03/2023 18:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Anh Lê Xuân Nam (SN 1977) ở thôn Râm, xã Tự Lạn (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) được nhiều người biết đến với mô hình nuôi vịt hiện đại. Quá trình nuôi anh còn cho vịt nghe nhạc hằng ngày...
Bình luận 0

Với cách nuôi vịt cho nghe nhạc hàng ngày độc đáo này, anh Nam thu lãi tiền tỷ mỗi năm. 

Trước đây, anh Nam từng nuôi lợn nái sinh sản, gà đẻ trứng rồi nuôi lợn thịt với quy mô lớn. Năm 2020, anh bắt đầu chuyển sang nuôi vịt. Khu trang trại gồm kho cám, các chuồng nuôi vịt và hơn 4 mẫu ao nuôi cá. 

Nuôi vịt khác người, ngày nào cũng cho nghe nhạc, một ông nông dân Bắc Giang thu tiền tỷ - Ảnh 1.

Khu chuồng trại nuôi vịt theo công nghệ hiện đại của anh Lê Xuân Nam (SN 1977) ở thôn Râm, xã Tự Lạn (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang). Bên cạnh làm sàn lưới, chuồng kín nuôi vịt, anh Nam còn cho vịt nghe nhạc hàng ngày.

Trong đó, riêng ba chuồng nuôi vịt thương phẩm có diện tích hơn 4.000 m2 được anh đầu tư nhiều máy móc hiện đại như máy cho ăn uống tự động, hệ thống làm mát, khử mùi với chi phí đầu tư lên đến cả tỷ đồng.

Anh mua con giống và thức ăn chăn nuôi của cùng một doanh nghiệp có uy tín trên thị trường để bảo đảm con giống khỏe mạnh. 

Với kinh nghiệm chăn nuôi tích luỹ từ trước, khi chuyển sang nuôi vịt, vợ chồng anh tiếp tục tìm tòi, học hỏi kỹ thuật mới thông qua nhiều kênh, rồi đúc rút kinh nghiệm qua từng lứa vịt. 

Có sổ theo dõi hằng ngày, trên cơ sở số lượng vật nuôi, ngày tuổi, anh tính toán lượng cám vừa đủ để thức ăn không dư thừa, tránh lãng phí, phát sinh mầm bệnh. 

Với máy cho ăn tự động, anh chỉ việc đứng ở kho cám, cho thức ăn vào máy. Bằng cảm biến hiện đại, máy đẩy thức ăn qua các đường ống rồi đưa vào khay đựng trong các chuồng nuôi. 

Hệ thống nước uống tự động cũng vậy, khi vịt khát sẽ tự uống nước thông qua các núm uống được kết nối với vòi lắp đặt trong chuồng.

Trong quá trình nuôi, anh tiêm đủ 5 mũi vắc-xin phòng bệnh. Mỗi con vịt khi xuất bán nặng khoảng 3,4 - 3,5 kg. Trước khi bán ra thị trường khoảng một tuần, vịt được làm xét nghiệm để kiểm tra dịch bệnh. 

Đáng chú ý, cùng với nuôi vịt theo công nghệ hiện đại, anh Nam kết hợp cho vịt nghe nhạc hằng ngày. Đến khu trang trại của anh, từ xa đã nghe tiếng nhạc rộn ràng. 

“Vịt được nghe nhạc sẽ không bị stress và chạy nháo nhác khi người vào chăm sóc. Không vận động nhiều, vịt ít bị tiêu hao về trọng lượng cơ thể”, anh Nam chia sẻ.

Một năm, anh Nam nuôi khoảng 5 lứa vịt, mỗi lứa khoảng 3 vạn con. Do có sự liên kết chặt chẽ trong các khâu nên sản phẩm chăn nuôi có đầu ra ổn định. Với giá cả thị trường như thời điểm hiện tại, mỗi con vịt bán ra cho thu lãi khoảng 30 nghìn đồng. Trong điều kiện bình thường, mỗi lứa vịt anh thu về hơn 800 triệu đồng, chưa kể lãi hàng trăm triệu đồng từ chăn nuôi lợn và cá. 

Không chỉ làm giàu cho gia đình, trang trại của anh Nam còn giải quyết việc làm thường xuyên cho 6 lao động với mức lương 7 triệu đồng/người/tháng. Với kết quả khả quan, thời gian tới, anh Nam tiếp tục mở rộng quy mô để tăng thu nhập.

Đỗ Tập (Báo Bắc Giang)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem