Chủ đề nóng

Ô nhiễm môi trường ở Phong Khê, Chủ tịch UBND TP Bắc Ninh: Sẽ làm việc, xử lý không có ngày nghỉ

Khương Lực - Nguyễn Chương Thứ sáu, ngày 30/04/2021 21:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều ngày 30/4, dù là ngày nghỉ lễ nhưng Chủ tịch UBND thành phố Bắc Ninh vẫn chủ trì họp với lãnh đạo các cơ quan, đơn vị liên quan bàn kế hoạch thực hiện kết luận của Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh về việc xử lý ô nhiễm môi trường đối với với các doanh nghiệp, hộ sản xuất giấy ở phường Phong Khê.
Bình luận 0

Tại hội nghị, các ngành chức năng của thành phố Bắc Ninh đã bàn thảo, góp ý vào 8 nội dung kết luận của Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn giao cho thành phố triển khai, thực hiện với tinh thần quyết liệt để xử lý ô nhiễm môi trường trên địa bàn phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh.

Chủ tịch UBND TP. Bắc Ninh họp bàn kế hoạch xử lý ô nhiễm kinh hoàng ở làng giấy Phong Khê  - Ảnh 1.

Chiều ngày 30/4, dù là ngày nghỉ lễ nhưng ông Nguyễn Song Hà - Chủ tịch UBND thành phố Bắc Ninh - vẫn chủ trì họp với lãnh đạo các cơ quan, đơn vị liên quan bàn kế hoạch thực hiện kết luận của Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh về việc xử lý ô nhiễm môi trường đối với với các doanh nghiệp, hộ sản xuất giấy ở phường Phong Khê.

Quyết liệt triển khai đồng bộ các giải pháp mạnh, cứng rắn

Đến ngày 30/4, thành phố Bắc Ninh đã tháo dỡ 5/5 đường ống xả nước thải trực tiếp ra sông Ngũ Huyện Khê. Đối với việc tháo dỡ các đường ống lấy nước mặt tại đập Phú Lâm (huyện Tiên Du), mặc dù đã bị cắt bỏ từ ngày 27/4, nhưng hiện vẫn chưa được tháo dỡ hoàn toàn.

Chủ tịch UBND TP. Bắc Ninh họp bàn kế hoạch xử lý ô nhiễm kinh hoàng ở làng giấy Phong Khê  - Ảnh 2.

Máy bơm tại Trạm bơm Ông Bối bị hỏng, để giảm bớt tình trạng ngập úng nghiêm trọng ở khu vực đường đi trước mặt UBND phường Phong Khê, Trường Tiểu học và Trường Trung học cơ sở Phong Khê, UBND phường Phong Khê đã tăng cường mua hai máy bơm dã chiến, bơm nước thải độc ra sông Ngũ Huyện Khê. Ảnh: Nguyễn Chương

Theo lãnh đạo UBND thành phố Bắc Ninh, hiện có rất nhiều nhiệm vụ do Phó Chủ tịch Thường trực UBND giao cho thành phố chủ trì và phối hợp với các sở, ngành phải triển khai thực hiện ngay trong thời gian tới. Cùng với đó, việc tổ chức thực hiện phải đồng bộ, quyết liệt để xử lý ô nhiễm môi trường trên địa bàn phường Phong Khê.

Trao đổi với DANVIET.VN, ông Nguyễn Song Hà, Chủ tịch UBND thành phố Bắc Ninh cho biết, việc xử lý vi phạm về ô nhiễm môi trường trước đây có hạn chế là không có thẩm quyền đình chỉ sản xuất. Để khắc phục, UBND thành phố Bắc Ninh đã báo cáo tỉnh những biện pháp mạnh và đã được tỉnh đồng thuận, ủng hộ cao, xử lý nghiêm các vi phạm gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn phường Phong Khê.

Theo ông Hà, sau khi có các quyết định xử phạt vi phạm hành chính, trong đó có biện pháp bổ sung là đình chỉ sản xuất 6 doanh nghiệp, hộ kinh doanh, thành phố đã triển khai ngay. "Trong sáng ngày 30/4, đoàn công tác của thành phố Bắc Ninh đã niêm phong 6 cơ sở sản xuất giấy vi phạm và yêu cầu không sản xuất nữa. Các đơn vị đã dừng sản xuất"- ông Hà nói.

Thế nhưng, đó mới chỉ là kết quả bước đầu. Trong thời gian tới, các cơ quan chức năng của thành phố Bắc Ninh sẽ tiếp tục kiểm tra, thanh tra các doanh nghiệp, cơ sở vi phạm để xem xét, xử lý các vi phạm, đặc biệt là các vi phạm về xả nước thải, khí thải không đạt chuẩn ra môi trường, hay sản xuất giấy trái phép trên đất nông nghiệp.

Một nội dung quan trọng được Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn giao UBND thành phố Bắc Ninh là rà soát tát cả các cơ sở sản xuất giấy tại phường Phong Khê sử dụng nước ngầm chưa được cấp phép; tổ chức tháo dỡ các công trình này bổ sung vào hồ sơ đình chỉ sản xuất, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Hà, Bí thư Đảng ủy phường Phong Khê cho biết, từ khi cắt bỏ 11 đường ống khai thác nước mặt trái phép từ đập Phú Lâm (Tiên Du), đến nay gần như 100% các doanh nghiệp, hộ kinh doanh sản xuất giấy trên địa bàn sử dụng nước ngầm.

2 ngày xử lý bơm nước thải ra sông Ngũ Huyện Khê, ngập vẫn chưa dứt

Trên thực tế, có không ít doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh giấy ở phường Phong Khê không có hệ thống xử lý nước thải, nhưng vẫn duy trì hoạt động. Từ chiều 27/4, ngay sau chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Ninh về việc cấm xả thải ra sông Ngũ Huyện Khê, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất ở làng giấy Phong Khê (thành phố Bắc Ninh) đã xả thải độc vào... trường học, gây ngập lụt nghiêm trọng. 

Chủ tịch UBND TP. Bắc Ninh họp bàn kế hoạch xử lý ô nhiễm kinh hoàng ở làng giấy Phong Khê  - Ảnh 4.

Chủ tịch UBND TP. Bắc Ninh họp bàn kế hoạch xử lý ô nhiễm kinh hoàng ở làng giấy Phong Khê  - Ảnh 5.

Ghi nhận của phóng viên DANVIET.VN, lúc 16h chiều ngày 30/4, nước từ hệ thống tiêu thoát nước chung không còn cuồn cuộn tuôn ra. Tuy nhiên, tuyến đường đi qua UBND phường Phong Khê, Trường Tiểu học và Trường Trung học cơ sở Phong Khê vẫn ngập nước thải độc, đen như dầu luyn. Ảnh: Khương Lực.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đã yêu cầu thành phố Bắc Ninh cho vận hành Trạm bơm Ông Bối để giảm thiểu tình trạng ngập đường giao thông, sân trường và các khu vực dân cư. Thế nhưng, máy bơm tại Trạm bơm Ông Bối lại bị hỏng nên tình trạng ngập lụt nước thải, hôi nồng ngày càng thêm trầm trọng. 

Từ chiều ngày 28/4, 1.400 học sinh Trường Tiểu học và Trường Trung học cơ sở Phong Khê đã phải nghỉ học. Qua 2 ngày, lãnh đạo UBND thành phố Bắc Ninh và phường Phong Khê đôn đáo bơm nước thải ra sông Ngũ Huyện Khê, tình trạng ngập lụt vẫn chưa hết.

Ngay từ tối ngày 28/4, UBND phường Phong Khê đã mua 2 máy bơm dã chiến, bơm nước liên tục ra sông Ngũ Huyện Khê trong khi chờ thợ sửa máy bơm từ Hải Dương lên sửa chữa. Tuy nhiên, do công suất máy bơm nhỏ nên tình trạng ngập ngày càng diễn ra trầm trọng hơn.

Việc sửa chữa máy bơm diễn ra từ 9 giờ đến 24h  ngày 29/4 mới xong. Bắt đầu từ 24h đêm, máy bơm tại Trạm bơm Ông Bối bắt đầu hoạt động bơm nước thải ra sông Ngũ Huyện Khê. Thế nhưng, trái với dự báo của ông Nguyễn Hà, Bí thư Đảng ủy phường Phong Khê, Trạm bơm Ông Bối hoạt động trong vòng 2 giờ thì sẽ giải quyết dứt diểm tình trạng ngập lụt nghiêm trọng trên địa bàn.

Ghi nhận của phóng viên DANVIET.VN, lúc 16h chiều ngày 30/4, nước từ hệ thống tiêu thoát nước chung không còn cuồn cuộn tuôn ra. Tuy nhiên, tuyến đường đi qua UBND phường Phong Khê, Trường Tiểu học và Trường Trung học cơ sở Phong Khê vẫn ngập nước thải độc, đen như dầu luyn.

Lượng nước phun ra từ hệ thống tiêu thoát nước chung là do các nhà máy vẫn tiếp tục sản xuất và bơm nước ra. Đối với giải pháp lâu dài, khi đảm bảo xả thải ra môi trường, các nhà máy đủ điều kiện đảm bảo nước cột A thì mới được xả thải ra môi trường. Nếu không sẽ dừng sản xuất tất cả các nhà máy không đảm bảo tiêu chuẩn xả nước thải ra môi trường.

Ông Nguyễn Hà, Bí thư Đảng ủy phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem