Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Tìm về thôn Phong An, xã Khánh Thiện (huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình), phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN hỏi nhà ông Nguyễn Văn Goòng làm nghề bánh đa không ai là không biết. Ông Goòng năm nay đã ngoài 70 tuổi, nhưng ông gắn bó với nghề làm bánh đa vừng truyền thống hơn 40 năm nay.
Clip: Giòn rụm bánh đa ông Goòng xã Khánh Thiện, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình
Để có những chiếc bánh đa thơm ngon, mang "thương hiệu" bánh đa ông Goòng phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau, việc tráng bánh đa cũng rất vất vả, khó nhọc vì phải nhanh mắt, nhanh tay và dường như toàn bộ cơ thể đều phải làm việc.
Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Văn Goòng cho biết: "Tôi thường thức dậy từ lúc 3 giờ sáng để chuẩn bị các nguyên liệu làm bánh đa như: Gạo, vừng, gấc…bình quân ngày tôi làm khoảng 20 kg gạo, ước lượng 160 cái bánh đa/ngày".
Cũng theo ông Goòng, gạo làm bánh đa phải được ngâm từ 6-7 tiếng, khi gạo ngậm đủ nước, đạt đến độ căng mọng thì cho vào xay, nếu ngâm quá giờ, gạo sẽ bị chua. Nhờ áp dụng máy móc, mô tơ kéo cối nên gia đình ông Goòng giảm được sức lao động và thời gian làm bánh đa.
Tiếp theo tráng bánh, và chuyển sang công đoạn phơi bánh cũng vất vả, nặng nhọc không kém bởi người phơi bánh phải nhớ từng chành, từng khu vực để mà trở cho bánh khô đều, sau đó ép cho bánh thành chồng để cất trữ...
Chỉ cần xem ông Goòng tráng bánh cũng đủ biết cái gian truân, vất vả của nghề. Qua mỗi chiếc bánh đa, ông Goòng như muốn gửi gắm cái tâm, cái tình của mình vào trong đó.
Nghề làm bánh đa như ông Goòng chỉ mong sao trời trong, mây trắng, nắng to bởi quanh nhà đều được dành cho việc phơi bánh. Bánh phơi trên giàn trước nhà, trước ngõ, phơi trên mái ngói, phơi trên nóc nhà cao tầng...Khi bánh đa đến độ khô vừa phải, phải thu lại vào chỗ mát để bánh không bị cong.
Bình quân mỗi tháng gia đình ông Goòng làm được từ 4.500-5.000 chiếc bánh, với giá bán từ 10.000- 15.000 đồng/chiếc…trừ mọi chi phí gia đình ông cũng bỏ túi gần 200 triệu đồng/năm.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.