Chủ đề nóng

Ông D.Medvedev sẽ đứng đầu Nội các Nga

Thứ sáu, ngày 27/04/2012 06:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Ông Medvedev sẽ rời chức vụ vào ngày 7.5 và dự kiến là sau lễ nhậm chức của Tổng thống mới đắc cử Vladimir Putin, ông Medvedev sẽ đứng đầu Nội các Nga.
Bình luận 0

Trước đó, Thủ tướng Nga Vladimir Putin tuyên bố ông sẽ từ chức Chủ tịch Đảng Nước Nga Thống nhất (UR) mà ông đã nắm giữ từ năm 2008 và trao quyền cho đương kim Tổng thống Dmitry Medvedev sau khi ông nhậm chức Tổng thống vào ngày 7.5 tới. Báo The Moscow Times nhận định: Như thế, dường như bộ đôi Putin - Medvedev đã hoàn tất việc hoán đổi vị trí cho nhau.

Đến ngày 7.5, việc hoán đổi vị trí giữa Putin và Medvedev sẽ được hoàn tất.

Trong cuộc trả lời trực tuyến ngày 26.4, ông Medvedev đã tổng kết nhiệm kỳ 4 năm và chia sẻ những kế hoạch trong tương lai. Với tư cách là người đứng đầu Nhà nước, Tổng thống Dmitry Medvedev nói rằng, sự phát triển tự do dân sự và kinh tế tại Nga đã và vẫn là một trong số ưu tiên hàng đầu của ông.

Ông Medvedev cũng ghi nhận những thành công trong các năm gần đây. Đó là nâng cao tiêu chuẩn sống, giảm lạm phát và thất nghiệp đến mức thấp nhất, tỷ lệ sinh đẻ gia tăng. Lần đầu tiên kể từ đầu những năm 90 của thế kỷ trước tại Nga đã có sự gia tăng tự nhiên về dân số.

Ông Medvedev khẳng định: "Xã hội của chúng ta đã trở thành cởi mở và thành công hơn. Đất nước đã trở nên thoải mái hơn và hấp dẫn cho cuộc sống”.

Tờ Izvestya cho biết, tại buổi lễ nhậm chức của ông Putin sẽ có sự hiện diện của 2.000 quan khách gồm những người thân tín, các lãnh đạo đối lập, ứng viên Tổng thống, trong đó có ông Mikhail Prokhorov. Mỗi khách tham dự sẽ được tặng một kỷ niệm chương có trị giá 5.000 rúp.

Trong số những chính sách được ông Medvedev công bố, các chuyên gia lưu ý về sự giảm can thiệp của Nhà nước trong nền kinh tế và quá trình dân chủ hóa trong tương lai.

Tổng thống Dmitry Medvedev đã bắt đầu cuộc cải cách chính trị quy mô chưa từng có. Bầu cử trực tiếp các thống đốc khu vực, trình tự đăng ký của các đảng chính trị, trật tự mới trong bầu cử quốc hội - tất cả điều này chứng tỏ một mức độ cao hơn của văn hóa chính trị trong xã hội.

Ông Dmitry Medvedev cũng đề xuất một số tiêu chí rõ ràng để đánh giá hiệu quả hoạt động của Chính phủ. Trong số đó gồm tăng tuổi thọ trung bình, vào năm 2018 lên 4 năm, hoặc xếp hạng điều kiện thuận lợi kinh doanh ở Nga phải từ vị trí 120 hiện nay trong 5 năm đạt đến vị trí thứ 40 trên thế giới.

Tổng thống nhấn mạnh rằng việc chuẩn bị các kế hoạch cụ thể của Chính phủ sẽ do cơ cấu quyền lực mới tham gia. Các kế hoạch này phải được đệ trình lên Duma Quốc gia ngày 8.5 trong quá trình bổ nhiệm người đứng đầu Chính phủ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem