Chủ đề nóng

Ông Lê Vinh Danh khiếu nại tới Thủ tướng về quyết định tạm đình chỉ công tác

Bạch Dương Thứ bảy, ngày 29/08/2020 21:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cho rằng quyết định tạm đình chỉ công tác Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng thiếu cơ sở pháp lý, ngày 29/8, ông Lê Vinh Danh đã gửi đơn khiếu nại tới Thủ tướng Chính phủ, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam.
Bình luận 0
Ông Lê Vinh Danh khiếu nại tới Thủ tướng về quyết định tạm đình chỉ công tác - Ảnh 1.

Ông Lê Vinh Danh.

Ông Lê Vinh Danh cho rằng, quyết định tạm đình chỉ công tác (Quyết định số 1228 của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam) là thiếu cơ sở pháp lý, không đúng thẩm quyền, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của ông.

Theo ông Danh, nếu theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2, Điều 43, Nghị định 59/2019 của Chính phủ về hướng dẫn Luật Phòng chống tham nhũng thì "chưa đủ căn cứ ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với tôi theo quy định của Luật Phòng chống tham nhũng" và "hiện chưa có bất kỳ cơ sở, căn cứ nào thể hiện tôi có hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến tham nhũng...".

Ông Danh cũng cho rằng, văn bản 778 của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM (về việc thông báo kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm với ông Lê Vinh Danh) và công văn của 1772 của Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM (về một số vấn đề liên quan đến Trường Đại học Tôn Đức Thắng) là các văn bản kiểm tra, kết luận thuộc về tổ chức Đảng, không phải là một trong các cơ sở để tạm đình chỉ công tác theo Khoản 2, Điều 43, Nghị định 59/2019 của Chính phủ.

Trong đơn ông Danh cũng cho rằng, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam ban hành quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông là không đúng thẩm quyền. Việc tạm đình chỉ chức danh của ông phải do Hội đồng trường của Trường ĐH Tôn Đức Thắng quyết định.

Trước đó, ngày 25/8, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã công bố quyết định tạm đình chỉ công tác 90 ngày đối với ông Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng, giao ông Trần Trọng Đạo, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng, nhiệm kỳ 2014-2019 thực hiện quản lý, điều hành các hoạt động của trường trong thời gian tạm đình chỉ công tác đối với ông Lê Vinh Danh.

Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM đã tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Lê Vinh Danh. Căn cứ kết luận kiểm tra vào cuối tháng 7, Đảng ủy Khối Đại học, Cao đẳng TP. HCM đã quyết định đình chỉ sinh hoạt cấp ủy, đình chỉ chức vụ Bí thư Đảng ủy Trường ĐH Tôn Đức Thắng trong thời hạn 90 ngày đối với ông Danh. Sau một thời gian xem xét, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã thống nhất tạm đình chỉ công tác đối với ông Lê Vinh Danh để kiểm điểm về mặt chính quyền theo quy định.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM, ông Lê Vinh Danh có khuyết điểm, vi phạm trong chỉ đạo xây dựng, ban hành quy chế làm việc và các quy chế, quy định của trường có nội dung không đầy đủ, không bám sát quy định của Đảng, pháp luật; không tổ chức tổng kết việc thực hiện Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động giai đoạn 2015-2017 để báo cáo các cơ quan có thẩm quyền, dẫn đến việc trường tiếp tục thực hiện các nội dung Đề án đến năm 2019 chưa đảm bảo cơ sở pháp lý. Đảng ủy trường buông lỏng lãnh đạo, để xảy ra sai sót trong đầu tư xây dựng, thiếu gương mẫu trong kê khai tài sản thu nhập, sử dụng chức danh Giáo sư chưa đảm bảo quy định pháp luật hiện hành…

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM kết luận những hạn chế, thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm của ông Lê Vinh Danh đã gây hậu quả nghiêm trọng, làm giảm sút vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy trường, ảnh hưởng đến hoạt động của trường, tạo dư luận không tốt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Tổng Liên đoàn, gây bất bình, bức xúc trong một bộ phận cán bộ, đảng viên và đoàn viên công đoàn, đến mức phải xem xét kỷ luật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem