Chủ đề nóng

Ông Nguyễn Bắc Son 4 lần gạch bỏ đề xuất của cấp dưới trong vụ AVG

Hoà Nguyễn Thứ hai, ngày 23/12/2019 09:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (23/12), Toà tiếp tục xét xử vụ án hình sự liên quan đến thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG. Tại phần bào chữa cho 1 bị cáo cùng ngày, luật sư đã tiết lộ ông Son đã từng 4 lần gạch bỏ đề xuất của cấp dưới liên quan đến thương vụ này.
Bình luận 0

Cụ thể, tại phần bào chữa cho bị cáo Phạm Đình Trọng - Vụ trưởng Vụ Quản lý Doanh nghiệp Bộ TTTT, luật sư Nguyễn Văn Dũng trình bày, ông trăn trở, ông sợ rằng diễn biến của vụ án toát lên nội dung rằng tất cả chứng cứ tài liệu trên, ở đâu đó có thể mọi người nghĩ ông Trọng là đạo diễn toàn bộ dự án này.

Theo luật sư Dũng, ông Phạm Đình Trọng đến toà không phải là để rũ bỏ trách nhiệm của mình, những giọt nước mắt, sự nghẹn ngào trước hội đồng xét xử đã thể hiện sự hợp tác của bị cáo này.

Bào chữa cho bị cáo Trọng, luật sư Dũng phân tích, ông Trọng tham gia dự án là nhiệm vụ công chức hành chính, mệnh lệnh của cấp trên.

Điều này thể hiện qua sự thừa nhận của cựu Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn. Theo đó, các hành vi của Trọng đều có sự chỉ đạo từ cấp trên.

Luật sư bào chữa cho rằng, ông Trọng không biết dự án hiệu quả thấp, hoặc không có hiệu quả, hồ sơ vụ án thể hiện ông Trọng không biết đến hiệu quả của dự án.

Ông Dũng đề nghị toà xem xét lại vai trò hết sức mờ nhạt, thứ yếu của Phạm Đình Trọng.

Bên cạnh đó, trong phần trình bày của mình, luật sư Dũng cho biết, ông Trọng luôn băn khoăn về giá mua, hiệu quả của dự án Mobifone mua 95% cổ phần Công ty AVG.

Cụ thể, đã 4 lần ông Nguyễn Bắc Son gạch bỏ các nội dung đề xuất của ông Trọng liên quan đến giá mua, hiệu quả của dự án. Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho rằng các nội dung này đương nhiên Mobifone phải chịu trách nhiệm.

Bào chữa cho thân chủ của mình, luật sư Nguyễn Văn Dũng đề nghị toà xem xét tới 1 số tình tiết giảm nhẹ của ông Trọng.

Cụ thể, ông Trọng đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Khi vụ án ra toà, ông Trọng luôn thành khẩn, thừa nhận hành vi, nhiều lần chủ động khai nhận nhiều tình tiết để cơ quan điều tra sớm tìm ra sự thật khách quan.

Ông Trọng đã tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, tích cực thu thập hồ sơ, chủ động cung cấp cho cơ quan điều tra. Thậm chí, ông Trọng đã 4 lần đề xuất gửi tới lãnh đạo liên quan đến giá mua, hiệu quả dự án Mobifone mua 95% cổ phần AVG.

Hơn nữa, luật sư Dũng đề nghị toà xem xét cho ông Trọng được hưởng tình tiết giảm nhẹ là tích cực ngăn chặn hậu quả xảy ra.

Bị cáo Phạm Đình Trọng đã 4 lần đề xuất tới cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son về hiệu quả dự án nhưng đều bị ông Son gạch bỏ

Luật sư trình bày, sau phiên họp tháng 1/2016 tại Văn phòng Chính phủ, sau khi việc mua bán cổ phần được ký kết, khi có ý kiến của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Đặng Huy Đông cho rằng cần xem xét lại thủ tục phê duyệt dự án, ông Trọng đã gọi cho ông Son có ý kiến đề xuất liên quan, ông Son yêu cầu ông Trọng gọi cho Mobifone.

Lúc này ông Trọng đã gọi cho Mobifone và yêu cầu dừng thanh toán tiền cho cổ đông AVG.

“Rất tiếc lúc đó người của Mobifone thông báo lại cho ông Trọng là tiền đã được chuyển đi ra khỏi ngân hàng” – luật sư bào chữa cho Phạm Đình Trọng trình bày.

Ngoài ra, việc tích cực khắc phục hậu quả, luật sư Dũng cho biết, riêng ông Trọng là người đưa ra đề xuất huỷ bỏ thương vụ. Cụ thể, ngày 28/9/2017, bị cáo này đã có phiếu trình gửi tới Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, nêu rõ chấm dứt hợp đồng mua, khôi phục lại nguyên trang ban đầu.

Lúc này Bộ trưởng Trương Minh Tuấn quyết liệt chỉ đạo để khắc phục hậu quả. Ông Trọng cũng được xác định là có phiếu trình và soạn thảo các văn bản để Mobifone và AVG kết thúc hợp đồng, từ đó Mobifone đã nhanh chóng thu hồi toàn bộ số tiền, ông Trọng là người xứng đáng được hưởng tình tiết tích cực ngăn chặn hậu quả xảy xa.

Ngoài luật sư Dũng, 1 luật sư khác bào chữa cho bị cáo này cũng đề nghị toà xem xét cho bị cáo Trọng hưởng chính sách khoan hồng đặc biệt.

Đồng tình với phần bào chữa của luật sư, bị cáo Phạm Đình Trọng cho biết, hiểu biết pháp luật đến giờ này còn rất khác nhau, bản thân cá nhân tôi luôn cố gắng hiểu một cách thấu đáo về các quy định của pháp luật.

Bị cáo này trình bày, khi nào có băn khoăn đã đề xuất tới các cơ quan chức năng có liên quan để xin ý kiến, các cơ quan đều khẳng định việc phê chuẩn dự án là đúng quy định của pháp luật.

Sau khi có đề xuất hủy thương vụ của bị cáo Trọng, cựu Bộ trưởng trương Minh Tuấn đã chỉ đạo quyết liệt để khắc phục hậu quả.

Bị cáo Trọng bổ sung tại toà, trước buổi làm việc hôm nay, thẩm phán hỏi bị cáo này về tên dự án là cái gì? Bị cáo trình bày, bối cảnh, hoàn cảnh thực hiện dự án trong khi có nhiều quy định, luật lệ đan xen.

“Dự án này là do Mobifone sử dụng vốn của Mobifone để đầu tư ra ngoài Mobifone, cụ thể là mua cổ phần AVG. Đây là dự án hoạt động đầu tư vốn ra ngoài doanh nghiệp nhà nước, hình thức mua cổ phần của công ty cổ phần” – bị cáo Trọng nói.

Bị cáo này cũng nhận định, nguy cơ các doanh nghiệp khác đều sẽ bị khởi tố như bị cáo Trọng vì ít ai áp dụng điều 20, 21 luật 69/2014/QH13, dự án này là dự án đầu tư vốn của doanh nghiệp để vào doanh nghiệp khác.

Về quá trình thực hiện dự án, Bộ TTTT sau đó có văn bản đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho ý kiến về quyết định 236 có đúng luật chưa, Bộ này sau đó có công văn trả lời là Bộ TTTT phê duyệt dự án là đúng quy định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem