Chủ đề nóng

Ông Nguyễn Thành Phong: TP.HCM sẽ có "Silicon Valley Việt Nam"

Hồng Phúc Thứ tư, ngày 24/03/2021 20:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết Khu công nghệ cao tại TP Thủ Đức sẽ là "Silicon Valley Việt Nam". Ông kỳ vọng và gửi gắm nhiều tin tưởng vào thế hệ doanh nghiệp trẻ, doanh nhân trẻ.
Bình luận 0

Nhiều vấn đề kinh tế số, khởi nghiệp sáng tạo đã được các doanh nhân trẻ thẳng thắn phản ánh với đại diện các Sở ngành và Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tại chương trình "Lãnh đạo TP.HCM đối thoại, gặp gỡ với doanh nhân trẻ" diễn ra hôm nay, ngày 24/3.

Ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: Đổi mới sáng tạo sẽ là từ khóa của TP.HCM hiện nay.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhắn nhủ doanh nghiệp trẻ phải tạo sản phẩm chất lượng cao, từng bức khẳng định thương hiệu. Ông cho rằng đây không phải khẩu hiệu mà là tin tưởng các doanh nghiệp, doanh nhân trẻ sẽ làm được và thực tế, nhiều doanh nghiệp Việt thời gian qua đã khẳng định được tên tuổi của mình.

Ông Nguyễn Thành Phong: TP.HCM sẽ có "Silicon Valley"

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết bên cạnh kế hoạch xây dựng các hệ sinh thái sáng tạo, mới đây, TP.HCM đã thông qua đề án thành lập Viện công nghệ tiên tiến đổi mới sáng tạo. Đây là mô hình được lãnh đạo TP học tập tại Syney để tạo không gian sáng tạo cho startup, giải quyết những vấn đề của doanh nghiệp hiện nay. 

Ông Nguyễn Thành Phong: TP.HCM sẽ có "Silicon Valley", tin tưởng vào doanh nhân trẻ - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thành Phong: TP.HCM sẽ có "Silicon Valley", tin tưởng vào doanh nhân trẻ. Ảnh: Hồng Phúc.

Trung tâm đổi mới sáng tạo sẽ là nơi để đội ngũ làm khoa học tại TP.HCM đưa các ứng dụng đã nghiên cứu ra thương mại hóa, làm động lực cho người nghiên cứu. Ông cũng nói thêm, dự kiến trung tâm này sẽ được đặt tại Khu công nghệ cao (TP Thủ Đức). 

Cũng liên quan TP Thủ Đức - nơi trọng tâm của chiến lược xây dựng Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TP.HCM, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết các khu vực trọng tâm của Khu đô thị này hiện nay là trung tâm công nghệ tài chính Thủ Thiêm gắn với trung tâm tài chính quốc tế và khu vực. 

Thứ hai là trung tâm công nghệ đào tạo mang tầm quốc tế trên cơ sở ĐHQG TP.HCM. 

"Thứ ba, Khu công nghệ cao sắp tới sẽ mở rộng và xây dựng công viên khoa hoc, viện nghiên cứu đổi mới sáng tạo. Kỳ vọng Khu công nghệ cao sẽ là khu Silicon Valley của Việt Nam", ông Phong nói.

Ngoài ra, TP Thủ Đức cũng sẽ có là trung tâm logistics, trung tâm chăm sóc sức khỏe và trung tâm sinh thái Tam Đa.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: Đổi mới sáng tạo sẽ là từ khóa của TP.HCM hiện nay, chỉ có thể phát triển và bền vững trên cơ sở đổi mới sáng tạo. Ông cập nhật hiện có 110 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại TP.HCM. Tuy nhiên, sắp tới, TP sẽ ưu tiên nhà đầu tư ứng dụng công nghệ cao, hạn chế những ngành ảnh hưởng môi trường.

Người đứng đầu chính quyền TP.HCM cũng nhắn nhủ 3 vấn đề lớn với cộng đồng doanh nghiệp trẻ: Một là nghĩ lớn làm cụ thể, phải có tầm nhìn dài lâu nhưng thực thi cụ thể; hai là gắn liền với chuyển đổi số và ba là người đứng đầu phải quyết liệt với chuyển đổi số.

Về phía UBND TP.HCM, ông cho biết Thường trực UBND TP đã giao Sở KH-ĐT khẩn trương hoàn chỉnh kế hoạch cải thiện môi trường đầu tư trước ngày 31/3 như một cam kết mạnh mẽ của thành phố đối với doanh nghiệp, doanh nhân.

Cơ hội startup công nghệ tại Việt Nam có tầm nhìn toàn cầu

Đối thoại với lãnh đạo TP.HCM, Giám đốc chuyển đổi số tại Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), bà Trần Phương Ngọc Thảo, cho rằng môi trường kinh doanh tại Việt Nam rất hiện nay đang thu hút rất nhiều người trẻ, đặc biệt là người trẻ từ nước ngoài bắt đầu có xu hướng về nước làm việc. 

Bà nhận định đây là dòng chảy rất quý giá, là cơ hội vàng bởi sẽ có thêm nhiều startup công nghệ tại Việt Nam có tầm nhìn toàn cầu. 

Nhưng theo bà Thảo, lãnh đạo TP.HCM nên có những cuộc đối thoại với nhóm startup công nghệ này để giải quyết những nút thắt trong quá trình hoạt động tại Việt Nam để vừa có thể tạo ra những sản phẩm chất lượng, đổi mới sáng tạo thực sự và môi trường kinh doanh lành mạnh.

Ông Nguyễn Thành Phong: TP.HCM sẽ có "Silicon Valley", tin tưởng vào doanh nhân trẻ - Ảnh 3.

Shipper các sàn thương mại điện tử xếp hàng dưới các toà nhà văn phòng tại TP.HCM để giao hàng. Ảnh: Hồng Phúc.

CEO Tiki Trần Ngọc Thái Sơn cho rằng một trong những quan tâm lớn nhất hiện nay của doanh nghiệp thương mại điện tử như Tiki, Shopee, Lazada… chính là logistics, kho bãi khi nhu cầu mua sắm trực tuyến trong năm 2020 đã tăng mạnh do Covid-19 và dự báo các năm tới sẽ tiếp tục tăng trưởng.

Nói rõ hơn, ông cho biết mỗi ngày TP.HCM có khoảng 1 triệu đơn hàng, các năm tới sẽ là vài triệu. Cảnh shipper xếp hàng tại các tòa nhà cao ốc tại TP.HCM không còn xa lạ. Ông đề xuất cần có chính sách khuyến khích, hỗ trợ xây dựng kho bãi và thay vì để doanh nghiệp tự vận động, cần có chính sách hỗ trợ về đầu tư xe điện để hướng đến bảo vệ môi trường, giải quyết nạn kẹt xe.

Bà Trương Lý Hoàng Phi - Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM, cho biết TP.HCM vốn là trung tâm khởi nghiệp sáng tạo, khởi nghiệp công nghệ của cả nước. Các tập đoàn lớn có xu hướng san sẻ các công việc liên quan công nghệ cho startup công nghệ bên ngoài. Do đó, tiềm năng của nhóm này là rất lớn.

Theo bà, ngay cả các tập đoàn FDI lớn như LG, Lotte khi vào Việt Nam cũng đều đầu tư cho các startup công nghệ. Nhìn nhận đây là cuộc chơi dài, vì vậy, bà Trương Lý Hoàng Phi kiến nghị TP.HCM cần có trung tâm hỗ trợ startup khởi nghiệp công nghệ, đây có thể là nơi thử nghiệm các công trình, ứng dụng mới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem