Chủ đề nóng

Ông Phạm Minh Chính: 'Thắt lưng buộc bụng' để xây sân bay Long Thành

Thứ sáu, ngày 27/10/2017 18:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính cho rằng, phải có chính sách tiết kiệm, "thắt lưng buộc bụng" mới có đủ tiền xây sân bay Long Thành.
Bình luận 0

Phát biểu trong phiên thảo luận tại tổ về Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành sáng 27.10, ông Phạm Minh Chính, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương cho rằng, hiện nay chi tiêu vẫn còn rất lãng phí, nếu không tiết kiệm chi thì sẽ không có nguồn để xây dựng sân bay Long Thành.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính.

Ông Phạm Minh Chính nhấn mạnh quan điểm: Dự án giải phóng mặt bằng để xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành liên quan đến người dân, mà đã liên quan đến dân thì có hai vấn đề chính: phải đảm bảo lợi ích tinh thần và lợi ích vật chất.

Theo Trưởng ban Tổ chức Trung ương, đối với người dân, công tác tuyên truyền, vận động rất quan trọng. Bởi nếu dân không thông thì nhiều tiền chưa chắc đã làm được, nhưng một khi dân đã thông rồi, đã đặt lợi ích chung lên trên hết thì chỉ cần đảm bảo lợi ích hài hoà, đôi khi thiệt một chút dân cũng sẵn sàng.

Ông Chính lưu ý: Đây là vấn đề lợi ích quốc gia nên rất cần đảm bảo hài hoà lợi của của dân, của Nhà nước và của doanh nghiệp. Theo ông Chính, cần có phương án, chủ động trao đổi, thuyết phục người dân để đạt được đồng thuận về lợi ích chung.

Tuy nhiên, ông Chính nêu rõ, vấn đề quan trọng là tổ chức lại cuộc sống người dân ra sao. Bài toán này cần tính toán rất cụ thể, phân loại các hộ dân chịu tác động trực tiếp, gián tiếp để có phương án phù hợp.

Cùng với đó, Trưởng ban Tổ chức Trung ương cho rằng, phải quan tâm tới số lao động cần đào tạo, bồi dưỡng để chuyển đổi nghề nghiệp...

Về ổn định cuộc sống, ông Chính cho rằng cần chú ý đến việc khuyến khích, động viên người dân chủ động tìm nơi tái định cư, Nhà nước hỗ trợ vốn... Phải quy hoạch khu tập trung để đảm bảo nhu cầu của người dân.

Tổng mức đầu tư cho Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành ước tính lên đến 23.049 tỷ đồng.

Về vấn đề quan trọng nhất là vốn để giải phóng mặt bằng, với mức hơn 23 nghìn tỷ như báo cáo Chính phủ trình bày, nhưng hiện nay lại mới dành được 5.000 tỷ từ ngân sách, còn thiếu 15 -18 nghìn tỷ đồng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính cho rằng giải pháp đưa ra chưa rõ.

Ông Chính đề xuất phải tiết kiệm và thực tế cho thấy đã có những lúc cần phải tiết kiệm và đã làm được. "Tôi nhớ khủng hoảng năm 2011, chúng ta có nghị quyết giảm 10% chi tiêu", ông Chính dẫn chứng.

 Theo ông Chính, hiện nay chi thường xuyên tới 65% tổng chi ngân sách nhà nước, tăng 2,2 lần so với giai đoạn trước. Việc tăng chi chủ yếu vào chi lương và phụ cấp (chiếm tới hơn 58%), còn lại là chi hành chính.

Dự kiến chi năm 2017 là gần 1 triệu nghìn tỷ. Nếu tiết kiệm được 1% thì đã có được 10 nghìn tỷ rồi. Vừa rồi một số tỉnh, thành phố tiết kiệm được, như Hà Nội 2 năm vừa qua tiết kiệm được tới 4 – 5 nghìn tỷ đồng, ông Chính cho biết.

Từ đó, Trưởng ban Tổ chức Trung ương đề nghị phải có chính sách tiết kiệm, phải "thắt lưng buộc bụng", mà dư địa tiết kiệm trong chi thường xuyên là được.

Bên cạnh đó, ông Chính cho rằng, ngoài giải pháp trên, cộng với các nghị quyết của Trung ương về tinh giản biên chế, từ nay đến 2021 giảm 10% biên chế trong số 4 triệu người ăn lương thì sẽ làm được. "Vấn đề là chúng ta phải quyết tâm tiết kiệm", ông Chính nhấn mạnh.

Theo báo cáo nghiên cứu khả thi về Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành, tổng diện tích đất dự kiến thu hồi khoảng 5.585,14ha, ảnh hưởng đến việc tái định cư của gần 5.000 hộ dân, trong đó có 4.330 hộ gia đình bị giải tỏa trắng.
Trần Ngọc (VOV.VN)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem