Chủ đề nóng

Ông Tất Thành Cang ký bút phê “đồng ý” nhưng đổ lỗi cho cấp dưới làm giả giấy tờ

Quang Phương Thứ tư, ngày 13/01/2021 10:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Khai với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM trong vụ thiệt hại cho SADECO tổng cộng 940 tỷ đồng trong phi vụ bán 9 triệu cổ phần với giá 40.000 đồng/cổ phần, ông Tất Thành Cang thừa nhận đã ký bút phê “đồng ý” vào tờ trình nhưng dẫn đến sai phạm là do cấp dưới làm giả giấy tờ.
Bình luận 0

Ngày 12/1, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM hoàn tất kết luận điều tra vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí", chuyển viện kiểm sát cùng cấp đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang và các đồng phạm về tội danh trên.

Kết luận điều tra của Công an TP.HCM xác định, ông Tất Thành Cang cùng các đồng phạm gây thiệt hại cho Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn (SADECO) tổng cộng 940 tỷ đồng trong phi vụ bán 9 triệu cổ phần với giá 40.000 đồng/cổ phần.

Ông Tất Thành Cang ký bút phê “đồng ý” nhưng lại đổ lỗi cho cấp dưới làm giả giấy tờ - Ảnh 1.

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Tất Thành Cang

Kết luận điều tra nêu, sau khi nhận tờ trình 1148 (xin chủ trương về phương án phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược tại SADECO, ngày 16/5/2017), ông Tất Thành Cang có tổ chức họp với Văn phòng Thành ủy. Sau cuộc họp, ông Cang có bút phê "đồng ý" vào tờ trình nêu trên.

Tại cơ quan CSĐT, ông Cang trình bày: Việc Văn phòng Thành ủy trình trực tiếp Tất Thành Cang đối với tờ trình nêu trên là đúng thẩm quyền theo quy định và quy chế hoạt động của Thành ủy và Văn phòng Thành ủy.

Căn cứ vào ý kiến đồng ý của ông Tất Thành Cang, thông báo của Văn phòng Thành ủy về việc chấp thuận chủ trương, nhóm đại diện quản lý vốn Thành ủy gồm Huỳnh Phước Long và Trần Công Thiện tiến hành biểu quyết đồng ý phương án bán 9.000.000 cổ phần với giá 40.000 đồng/cổ phần cho đối tác chiến lược là Công ty Nguyễn Kim.

Ông Cang trình bày với Cơ quan Cảnh sát điều tra rằng: Theo tờ trình nêu trên, ông chỉ đồng ý cho đại diện vốn của Văn phòng Thành ủy biểu quyết tại Đại hội đồng cổ đông. Do vốn của Văn phòng Thành ủy đầu tư là 16,7% nên không thể biết được Đại hội đồng cổ đông Công ty SADECO năm 2017 sẽ chọn phương án nào.

"Nội dung tờ trình 1148-TTr/VPTU của Văn phòng Thành ủy là dựa trên kết quả thẩm định của Văn phòng Thành ủy, giá 40.000 đồng/cổ phần chỉ là giá dự kiến để tính toán trên nhu cầu vốn 360 tỷ đồng của Công ty SADECO. Việc cho chủ trương biểu quyết tại Đại hội đồng cổ đông chỉ là để đồng ý việc phát hành 9.000.000 cổ phần với hình thức phát hành cho 1 cổ đông riêng lẻ, ông Cang không quyết định giá 40.000 đồng/cổ phần. Việc người đại diện của Văn phòng Thành ủy biểu quyết giá phát hành 40.000 đồng/cổ phần là không đúng quy định phát luật", kết luận điều tra của Công an TP.HCM nêu.

Tại cơ quan CSĐT, ông Cang trình bày, Huỳnh Phước Long cùng với Hồ Thị Thanh Phúc đã làm giả, hợp thức hóa tờ trình số 12A/TT-NSG.17 (chỉ nêu tiêu chí chọn cổ đông chiến lược, không nêu cụ thể cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim), thay cho tờ trình số 13/TT-NSG.17 (nêu cụ thể cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim) để làm căn cứ đưa vào tờ trình 1148-TTr/VPTU trình cho Văn phòng Thành ủy xin chủ trương đồng ý của ông.  Người đại diện vốn đã báo cáo không trung thực, che giấu việc lựa chọn Công ty Nguyễn Kim, không cung cấp đầy đủ thông tin khi xin ý kiến Thành ủy.

Trong khi đó, Huỳnh Phước Long và Trần Công Thiện – đại diện vốn của Văn phòng Thành ủy trình bày, căn cứ vào chỉ đạo của Phó Bí thư thường trực và lãnh đạo Văn phòng Thành ủy, Huỳnh Phước Long và Trần Công Thiện đã biểu quyết thông qua phương án tăng vốn điều lệ của Công ty SADECO tại Đại hội đồng cổ đông. Sau đó, tại cuộc họp Hội đồng quản trị Công ty SADECO, do các nội dung được thông qua tại cuộc họp HĐQT đúng với nội dung đã được Thành ủy và Nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông chấp thuận nên HĐQT tổ chức thực hiện nên không phải báo cáo lại cho Văn Phòng Thành ủy.

Cơ quan CSĐT căn cứ vào tài liệu và lời khai của các cá nhân có liên quan đủ căn cứ xác định: Với vai trò là Phó Bí thư thường trực Thành ủy, ông Tất Thành Cang nắm rõ quy định việc bán cổ phần phát hành thêm của Công ty SADECO phải thực hiện đấu giá và thực hiện thẩm định giá trị cổ phần theo quy định, nhưng ông Cang vẫn phê duyệt "đồng ý" chủ trương phát hành cổ phần mà không chỉ đạo phải đấu giá để chọn cổ đông chiến lược. Việc bút phê "đồng ý" tại tờ trình 1148 nêu trên là sai theo quy định về Luật Doanh nghiệp, đã đủ yếu tố cầu thành tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" được quy định tại điều 219 Bộ luật Hình sự.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem