Chủ đề nóng

Ông trùm an ninh MI5 cảnh báo "nóng" về tình báo Nga, Trung Quốc

Thứ năm, ngày 15/10/2020 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giám đốc Tổng cục An ninh (MI-5) của Anh, Ken McCallum vừa bất ngờ tiết lộ về những mối đe dọa lớn nhất mà nước Anh phải đối mặt trong bài phát biểu công khai đầu tiên của mình kể từ khi nhận chức vào tháng 4.
Bình luận 0
Ông trùm an ninh MI5 cảnh báo "nóng" về tình báo Nga, Trung Quốc - Ảnh 1.

Tình báo Nga và Trung Quốc bị xem là mối đe dọa lớn nhất mà nước Anh phải đối mặt.

Cụ thể, ông Ken McCallum cảnh báo Vương quốc Anh đang đối mặt với mối đe dọa liên tục từ các cơ quan tình báo nước ngoài thù địch, chủ nghĩa khủng bố và các quốc gia đang tìm cách can thiệp vào quá trình bầu cử của nước này.

Tuy nhiên, ông McCallum cảnh báo, tình báo Nga và Trung Quốc đặt ra mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh quốc gia của Anh.

“Nếu câu hỏi là dịch vụ tình báo của các quốc gia nào khiến Vương quốc Anh đau đầu nhất vào tháng 10/2020, thì câu trả lời là Nga. Mặt khác, nếu câu hỏi đặt ra là nước nào sẽ định hình thế giới của chúng ta trong thập kỷ tới, mang đến những cơ hội lớn và thách thức lớn cho Vương quốc Anh, thì câu trả lời là Trung Quốc. Bạn có thể ví von rằng, nếu các cơ quan tình báo Nga gây ra thời tiết xấu, thì Trung Quốc làm thay đổi khí hậu".

Mối quan hệ giữa Anh với cả Trung Quốc và Nga đã xấu đi đáng kể trong vài năm qua.

Đầu năm nay, London đã lên án một luật an ninh mới của Trung Quốc tước bỏ phần lớn quyền tự trị của Hồng Kông, một thuộc địa cũ của Anh.

Bắc Kinh cũng phản ứng dữ dội sau khi Thủ tướng Boris Johnson tuyên bố công nghệ của Huawei, một công ty Trung Quốc sẽ bị cấm sử dụng mạng 5G của Anh từ năm 2027 vì lo ngại về an ninh quốc gia.

Năm 2018, Sergei Skripal, một điệp viên hai mang, người Nga và con gái ông này bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok ở Salisbury, Anh.

Hai công dân Anh, Dawn Sturgess và Charlie Rowley, sau đó cũng bị đầu độc bằng chất độc tương tự. Bà Sturgess sau đó đã qua đời tại bệnh viện ở tuổi 44.

Anh công khai cáo buộc Moscow đứng sau các vụ đầu độc và trục xuất một số nhà ngoại giao Nga.

Tổng cộng 153 nhà ngoại giao Nga đã bị trục xuất trên khắp phương Tây khiến Moscow cũng trục xuất các nhà ngoại giao châu Âu và Mỹ để trả đũa.


 

Minh Nhật (Express)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem