Chủ đề nóng

Ông trùm Wagner tuyên bố bất ngờ về số phận của 5.000 lính đánh thuê

Tuấn Anh (Theo Pravda) Thứ hai, ngày 27/03/2023 06:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Yevgeny Prigozhin, người sáng lập công ty quân sự tư nhân Wagner (PMC), cho biết hơn 5.000 lính đánh thuê trong hàng ngũ PMC đã được ân xá và trả tự do sau khi tham gia cuộc chiến chống Ukraine.
Bình luận 0
Ông trùm Wagner bất ngờ tuyên bố về số phận của 5.000 lính đánh thuê  - Ảnh 1.

Ông chủ tập đoàn lính đánh thuê Wagner Yevgeny Prigozhin. Ảnh IT

Ông Prigozhin trong một bài bình luận bằng âm thanh do dịch vụ báo chí của PMC phát hành cho biết: "Hợp đồng với Wagner PMC hiện đã kết thúc và hơn 5.000 người đã được trả tự do theo lệnh ân xá".

Ông Prigozhin tuyên bố rằng 0,31% số tù nhân Wagner được ân xá tiếp tục tái phạm trong vòng một tháng. Ông nói rằng con số này ít hơn 10-20 lần so với con số tiêu chuẩn cho các tù nhân được trả tự do trước khi có chiến tranh.

Dữ liệu của lãnh đạo Tập đoàn Wagner về số người được ân xá vẫn chưa được xác minh.

Trước đó, vào ngày 21/3, tình báo Anh báo cáo rằng các tù nhân Wagner đã vượt qua cuộc chiến ở Ukraine và sống sót sẽ sớm nhận được sự ân xá và tự do như đã hứa, và việc họ trở về có thể đặt ra một thách thức đối với xã hội Nga.

Các nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu Chiến tranh tin rằng trong những tuần tới, Tập đoàn Wagner có thể mất hầu hết các lính đánh thuê bị kết án khi hợp đồng quân sự sáu tháng của họ hết hạn.

Trong diễn biến khác, hãng tin Nga Sputnik ngày 26/3 đưa tin, lực lượng Wagner đã hoàn toàn nắm quyền kiểm soát các xưởng của Nhà máy gia công kim loại Bakhmut.

Phóng viên đã đến thăm một trong những xưởng trong nhà máy và đảm bảo rằng Wagner kiểm soát toàn bộ lãnh thổ của nhà máy này. Theo lời kể của các chiến binh xông vào nhà máy, có một số hầm tránh bom trong các nhà xưởng, nơi có thể trốn các cuộc pháo kích và không kích, nhưng sự xuất hiện của Wagner hóa ra lại hoàn toàn bất ngờ đối với quân lính Ukraine. 

"Chúng tôi cố gắng tìm đường vào xưởng thì phát hiện ra lối đi này. Chúng tôi bí mật đi vào mà không bị phát hiện, tay súng Ukraine đã bắn trượt chúng tôi. Tôi nghe có tiếng của một nhóm địch đang nói chuyện sau bức tường. Tôi ra lệnh cho lính xung kích đến gần mình và chúng tôi bước vào trận chiến. Nhóm lực lượng vũ trang Ukraine đang chờ đợi một cuộc tấn công từ phía bên kia, nơi trước đó người của tôi đã cố gắng vào xưởng", chỉ huy trung đội tấn công nói với Sputnik.

Trước đó hồi tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã đến thăm nhà máy và tổ chức lễ trao giải thưởng cho quân nhân Ukraine ở đó.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem