Chủ đề nóng

Pakistan 'tuồn' thông tin tình báo giúp Taliban diệt đối thủ không đội trời chung

Phương Đăng (theo WP) Chủ nhật, ngày 24/10/2021 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi các chiến binh Nhà nước Hồi giáo-Khorasan tăng cường tấn công ở Afghanistan, Pakistan đã sử dụng một mạng lưới các kênh không chính thức để cung cấp thông tin tình báo và hỗ trợ kỹ thuật cho Taliban tấn công nhóm đối thủ, 2 thủ lĩnh Taliban tiết lộ, theo Washingtonpost.
Bình luận 0
Pakistan 'tuồn' thông tin tình báo giúp Taliban diệt đối thủ không đội trời chung - Ảnh 1.

Các chiến binh Nhà nước Hồi giáo-Khorasan. Ảnh Risetopeace

Cụ thể, Pakistan được cho là đã cung cấp thông tin cũng như giúp Taliban giám sát liên lạc qua điện thoại và Internet để xác định các thành viên Nhà nước Hồi giáo-Khorasan và các trung tâm hoạt động của nhóm khủng bố đối thủ, theo một thủ lĩnh cấp cao của Taliban, cùng với một chỉ huy Taliban. Các nguồn tin tiết lộ thông tin với điều kiện ẩn danh vì họ không được phép phát ngôn với giới truyền thông.

Một quan chức Pakistan mô tả, thông tin trao đổi giữa hai bên là các cuộc thảo luận không chính thức, chứ không phải là quan hệ đối tác chia sẻ thông tin tình báo chính thức. 


Pakistan dường như là một trong số ít chính phủ nước ngoài trực tiếp hỗ trợ Taliban trong cuộc chiến chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng bất chấp những lo ngại từ Mỹ và các quốc gia khác rằng, Afghanistan có thể một lần nữa trở thành thiên đường cho các chiến binh khủng bố thực hiện các cuộc tấn công vào các mục tiêu quốc tế nếu Taliban không thể kiểm soát chúng. 


“Pakistan là anh em của chúng tôi và họ hỗ trợ chúng tôi theo nhiều cách, bao gồm chia sẻ thông tin tình báo (về Nhà nước Hồi giáo tự xưng). Nếu Mỹ và phần còn lại của thế giới chia sẻ thông tin với chúng tôi, chúng tôi có thể đánh bại IS chỉ trong vài ngày”, thủ lĩnh cấp cao của Taliban tiết lộ.


Tuy nhiên, phát ngôn viên của Taliban Bilal Karimi đã phủ nhận các tuyên bố từ các thành viên Taliban rằng nhóm này cần hợp tác quốc tế để chống lại các nhóm chiến binh đối thủ khác. Nhà nước Hồi giáo “không phải là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với Các Tiểu vương quốc Hồi giáo. Chúng tôi không coi đó là một thách thức lớn, vì vậy chúng tôi không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào từ bên ngoài để giải quyết vấn đề này", ông Karimi nói.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem