Chủ đề nóng

Paraquat - vũ khí diệt cỏ của nhà nông

Thứ năm, ngày 05/06/2014 09:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một trong số các loại thuốc trừ cỏ hiệu quả, thân thiện với môi trường nhất hiện nay trên toàn thế giới phải kể đến Paraquat, hoạt chất trừ cỏ không chọn lọc tiếp xúc được sử dụng trên 50 năm qua để kiểm soát hiệu quả cỏ dại thường niên và lâu niên.
Bình luận 0
Hiện hoạt chất này được đăng ký và lưu hành tại hơn hơn 90 nước.

Ưu thế vượt trội

Ưu thế vượt trội và khác biệt của thuốc trừ cỏ paraquat là tác động nhanh, phổ rộng, chịu mưa nhanh, hạn chế xói mòn đất và không tồn lưu trong môi trường. Do thuốc không diệt rễ cỏ nên lớp đất canh tác không bị nới lỏng, giúp hạn chế sự xói mòn đất nhất là ở các vùng đất dốc hoặc ven biển, nước thủy triều lên xuống. Những đặc tính này cùng với giá thành hợp lý cho nông dân đã tạo nên sự khó thay thế của paraquat, đặc biệt đối với cây trồng và điều kiện thời tiết nhiệt đới như ở Việt Nam.

Đẩy mạnh các hoạt động tập huấn hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV an toàn cho nông dân.
Đẩy mạnh các hoạt động tập huấn hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV an toàn cho nông dân.

Tập hợp các khảo nghiệm đánh giá lợi ích kinh tế và môi trường của paraquat trong đó một khảo nghiệm trên cây ngô và chè tại Việt Nam được thực hiện bởi Viện KHKT Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc (NOMAFSI) trong thời gian từ 2006 -2010, cho thấy, xét về lợi ích kinh tế, sử dụng thuốc diệt cỏ paraquat làm gia tăng năng suất của ngô (18%) và chè (13%) là con số đầy khả quan so với tập quán truyền thống của nông dân.

Xét về các yếu tố chính ảnh hưởng tới năng suất cây trồng thì paraquat đem lại hiệu quả ý nghĩa trong quản lý cỏ dại, tăng độ phì của đất, tăng cường hoạt động của vi sinh vật đất và giảm xói mòn so với tập quán truyền thống của nông dân, đó là do paraquat có cơ chế tác động tiếp xúc, không lưu dẫn không làm tác động tới bộ rễ của cỏ, giúp bảo vệ cấu trúc đất và các cây trồng chính cho hệ sinh thái.

Vì paraquat có tác động nhanh và không có tồn dư trong đất, có thể trồng lại cây trồng sau 2 ngày xử lý paraquat. Thời gian này nhanh hơn 8 ngày so với các trường hợp xử lý glyphosate và 2 tuần so với các biện pháp làm đất cơ học. Theo các khảo nghiệm tại Việt Nam, giả sử như tiền công lao động tại nông thôn Việt Nam là 3 USD/ngày, thì chi phí tiết kiệm được sẽ tương đương 40 – 65 ngày công lao động/ha so với làm đất truyền thống. Việc giảm công lao động đã giúp cho người nông dân tiết kiệm được chi phí tương đương 140 – 190 USD/ha, trong khi thu nhập tăng thêm 90 USD/ha đối với ngô và 380 USD/ha đối với chè.

Giúp canh tác ngô bền vững

Paraquat có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong canh tác ngô bền vững trên đất dốc ở miền núi phía Bắc, nơi đất đai có độ dốc lớn, đất đang bị xói mòn, rửa trôi với tốc độ nhanh chóng, khiến cho năng suất suy giảm mạnh. Mặc dù còn nhiều trở ngại, đất dốc vẫn được coi là nguồn tài nguyên có nhiều tiềm năng phát triển.

Tây Bắc là vùng sản xuất ngô lớn và quan trọng hàng đầu của cả nước với diện tích canh tác ngô liên tục tăng trưởng nóng do nhu cầu ngày càng lớn của thị trường. Do vậy, việc áp dụng các kỹ thuật canh tác bền vững trong sản xuất ngô ở các tỉnh Tây Bắc là hết sức cần thiết và cấp bách.

Một trong những giải pháp canh tác ngô bền vững trên đất dốc là sử dụng thuốc trừ cỏ gramoxone 20SL (thuốc trừ cỏ có chứa paraquat của Syngenta) kết hợp với làm đất tối thiểu. Kết quả thử nghiệm của NOMAFSI từ năm 2008 -2012, đánh giá hiệu quả và lợi ích giữa các biện pháp sử dụng các thuốc trừ cỏ không chọn lọc (gramoxone, glyphosate) so với phương pháp truyền thống của nông dân cho thấy:

-Thuốc trừ cỏ gramoxone 20SL giúp giảm lượng cỏ dại trung bình 40,8%.

-Lượng đất xói mòn giảm trung bình 60,53% so với phương pháp của nông dân và 21,18% so với phương pháp sử dụng glyphosate.

-Hạn chế hiện tượng xói mòn giúp các đặc tính lý hóa của đất biến đổi theo chiều hướng tích cực, pHKCl được cải thiện, tỷ lệ các chất dinh dưỡng dễ tiêu trong đất tăng lên, nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón nên năng suất ngô đã tăng trung bình 16,83%.

- Chi phí đầu tư cho công làm cỏ và làm đất giảm, năng suất cao hơn giúp thu nhập của nông hộ được cải thiện. Lợi nhuận của nông dân tăng 4,73-5,14 triệu đồng/ha (tại Yên Bái) hay 6,98 triệu đồng/ha (tại Sơn La).

Phải sử dụng đúng

Tại Việt Nam, một số doanh nghiệp sản xuất thuốc BVTV như Công ty Syngenta đã không ngừng triển khai và đẩy mạnh các hoạt động tập huấn hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV an toàn cho nông dân với các chương trình đào tạo trực tiếp cho khoảng trên 200.000 nông dân mỗi năm. Hơn nữa công ty còn kết hợp với Trung tâm Phòng chống độc Bệnh viện Bạch Mai tập huấn cho các bác sĩ về cấp cứu ngộ độc thuốc BVTV.

Mỗi năm khoảng 75 triệu trên tổng số 500 triệu nông dân toàn cầu trong đó 45% là nông hộ sản xuất nhỏ sử dụng thuốc trừ cỏ paraquat, trong đó khu vực châu Á - Thái Bình Dương chiếm khoảng 60% lượng paraquat sử dụng trên toàn cầu.

Đăng Khôi (Đăng Khôi)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem