Chủ đề nóng

Phải xây dựng được thể chế để cán bộ không dám, không thể tham nhũng

Quỳnh Nguyễn Thứ bảy, ngày 30/01/2021 06:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng, trong công tác phòng chống tham nhũng phải xây dựng được một thể chế mà các cá nhân trong hệ thống chính trị ấy không có cơ hội, không dám và không thể tham nhũng thì khi ấy mới triệt để.
Bình luận 0

Theo ông Nguyễn Xuân Thắng, việc xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nhiệm vụ ngăn chặn tình trạng suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hoá trong nội bộ hiện nay đã mang lại những kết quả tích cực. Nhờ công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng và phòng, chống tham nhũng, niềm tin trong nhân dân với Đảng ngày càng tăng trong nhiệm kỳ vừa qua. 

"Chúng ta coi công tác xây dựng Đảng là then chốt, tới ĐH XIII này là phải làm toàn diện cả về tư tưởng chính trị, đạo đức, tổ chức và cán bộ", ông Thắng nói.

Xây dựng, chỉnh đốn Đảng là cách chống tham nhũng triệt để - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Xuân Thắng - Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương. Ảnh: QĐ

Ông Nguyễn Xuân Thắng nêu rõ, cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng để củng cố niềm tin của nhân dân vừa qua có được những kết quả rất tốt, nhưng đây mới chỉ là kết quả bước đầu. Bởi vì điều quan trọng nhất là cuối cùng chúng ta phải xây dựng được một thể chế để các cá nhân tham gia trong hệ thống chính trị không có cơ hội, không dám và không thể tham nhũng thì ấy mới gọi là triệt để.

Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh nhấn mạnh, việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng luôn được coi là trọng tâm, được Đảng hết sức quan tâm. 

Công tác xây dựng Đảng, phải bám rất sát các nguyên tắc của Đảng, trong đó có nguyên tắc tập trung dân chủ, đoàn kết trong Đảng. Vì chỉ có đoàn kết mới có được sức mạnh. Và một nguyên tắc rất quan trọng là thắt chặt mối quan hệ gắn bó mật thiết với nhân dân, dựa vào nhân dân để xây dựng Đảng.

Trong suốt thời gian qua, đặc biệt 5 năm qua, nhất là sau khi có Nghị quyết 35 của Bộ Chính trị về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh chống các quan điểm sai trái... Công việc này đã được triển khai bài bản, hệ thống, nhất quán và đặc biệt là rất quyết liệt từ Trung ương đến địa phương.

Hiện nay chúng ta lần đầu tiên có Ban chỉ đạo thống nhất bảo vệ nền tảng tư tưởng, lý luận về công tác tư tưởng, về văn học nghệ thuật. Đồng thời, đã xây dựng được một kế hoạch, chương trình để thực hiện việc này có trọng tâm, trọng điểm, cả trước mắt và đặt cơ sở cho việc bảo vệ nền tảng một cách thường xuyên, liên tục.

Ông Nguyễn Xuân Thắng cũng cho biết, trong số các nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ tới đã được nêu trong dự thảo báo cáo chính trị, có việc tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng; đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, "lợi ích nhóm", những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá"...

Cùng với phòng chống tham nhũng, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và phòng, chống tham nhũng trong thời gian qua không chỉ có tác dụng ngăn chặn, răn đe, mà còn mang lại môi trường để Việt Nam có thể huy động nguồn lực cho sự phát triển.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem