Chủ đề nóng

Phát hiện con dấu tiền sử 7.000 năm tuổi được khai quật ở Israel

Chủ nhật, ngày 13/06/2021 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà nghiên cứu đã khám phá ra một tàn tích cổ đại ở một khu dân cư phía Bắc Israel. Cổ vật được làm bằng đất sét và có niên đại trước cả khi chữ viết ra đời.
Bình luận 0
Phát hiện con dấu tiền sử 7.000 năm tuổi được khai quật ở Israel - Ảnh 1.

Con dấu Tel Tsaf và những ấn tượng về một thời kỳ lịch sử

Các chuyên gia đã xác định thời gian ra đời của cổ vật mới được khai quật vào khoảng 7.000 năm trước - trước Thời đại đồ đồng I của Israel (3500 đến 2900 trước Công nguyên). Vật thể được tìm thấy tại địa điểm khảo cổ Tel Tsaf ở Thung lũng Beit She'an, gần biên giới của đất nước này với Jordan. Theo dự đoán đây có thể là những con dấu của thời xa xưa tương tự với con dấu chúng ta sử dụng ngày nay.

Các nhà khảo cổ của Đại học Hebrew ở Jerusalem đã thông báo khám phá của họ trên tạp chí Levant. Con dấu được tìm thấy trong một cuộc khai quật thực hiện từ năm 2004 đến năm 2007. Vật thể này là một trong số 150 vật làm bằng đất sét được tìm thấy tại Tel Tsaf, nhưng nó có những chi tiết rất đặc biệt với Giáo sư Yosef Garfinkel và các học trò của ông.

Phát hiện con dấu tiền sử 7.000 năm tuổi được khai quật ở Israel - Ảnh 2.

Khám phá hấp dẫn tại địa điểm khảo cổ nổi tiếng của Tel Tsaf

Theo các chuyên gia, cổ vật này vô cùng hiếm và có giá trị lịch sử lớn. Những vật này thường được làm bằng đất sét hoặc bulla để đóng vào các tài liệu và thư từ quan trọng, đặc biệt là những tài liệu của cá nhân. Thú vị hơn là nó đã ra đời trước khi chữ viết xuất hiện trong khu vực. Các nhà khảo cổ học tin rằng nó được sử dụng để đóng dấu trên các thùng hàng hoặc kho chứa. Ví dụ, nếu một cánh cửa nhà kho nào đó được mở ra, sự đánh dấu sẽ bị vỡ và thông báo cho chủ nhân rằng có người đã ở bên trong. Giáo sư Garfinkel cho biết: "Ngay cả ngày nay, các loại niêm phong tương tự cũng được sử dụng để chống giả mạo và trộm cắp. Hóa ra nó đã được các chủ đất sử dụng cách đây 7.000 năm để bảo vệ tài sản của họ."

Con dấu có chiều ngang chưa đầy một cm nhưng đã được bảo quản trong điều kiện tuyệt vời do khí hậu khô cằn của khu vực. Nó được khắc một loạt các đường chéo đối xứng với nhau. Nhiều con dấu từ thời kỳ khoảng 2.600 năm trước sẽ có các hình giống như trong Kinh thánh. Nhưng con dấu Tel Tsaf đã xuất hiện từ rất sớm và nó chỉ có các hình dạng hình học cơ bản.

Phát hiện con dấu tiền sử 7.000 năm tuổi được khai quật ở Israel - Ảnh 3.

Ví dụ về con dấu đất sét Assyria cổ đại

Theo Giáo sư Garfinkel, khám phá cho thấy cổ vật được sử dụng ở Israel tiền sử từ 7.000 năm trước. Chúng có thể đã được sử dụng vào các mục đích khác nhau đặc biệt là trong thương mại như: ký hợp đồng giao hàng và đóng cửa các kho hàng. Mặc dù những con dấu có niên đại từ 8.500 năm trước cũng đã được tìm thấy, nhưng chúng thực sự không rõ nét và gây ấn tượng. Giáo sư Garfinkel nói: "Tại chính địa điểm này, với cổ vật vừa tìm được chúng tôi có bằng chứng về sự tiếp xúc của các dân tộc từ Lưỡng Hà, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập và Caucasia."

Hà Trang (express.co.uk)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem