Chủ đề nóng

Phát hiện đáng sợ về vùng biển phát sáng ngày càng lan rộng ở TQ

Đăng Nguyễn - Daily Mail Thứ sáu, ngày 14/06/2019 19:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nghiên cứu chi tiết đầu tiên về vùng biển ven bờ phát sáng xanh ở Trung Quốc đã hé lộ nhiều thông tin giá trị.
Bình luận 0

Vùng nước phát sáng xanh ở Trung Quốc ngày càng lan rộng.

Theo Daily Mail, vùng nước phát xanh màu xanh đang ngày càng bao phủ các khu vực ven bờ ở Trung Quốc. Những nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng, sở dĩ vùng nước này có thể phát sáng là nhờ sinh vật phù du gọi là Noctiluca scintillans, tập trung ở vùng biển Hoa Đông.

Nhưng nghiên cứu chi tiết mới đây chỉ ra rằng, loài sinh vật phù du này có độc. Các bức ảnh vệ tinh chụp trong giai đoạn năm 2000-2017 cho thấy vùng nước màu xanh có xu hướng lan rộng, đặc biệt ở ở những vùng nước ấm.

Theo nhóm nghiên cứu Trung Quốc, sự phát triển của các sinh vật phù du phát sáng có liên quan đến đập Tam Hiệp – đập thủy điện lớn nhất thế giới, tạo ra nguồn điện tương đương 12 lò phản ứng hạt nhân.

Nhờ các sinh vật phù du phát sáng mà nhóm nghiên cứu có thể phân tích dễ dàng hơn hoạt động của chúng theo từng năm. Các nhà nghiên cứu đã phân tích tổng cộng 1.000 bức ảnh vệ tinh trong 18 năm.

Kết quả cho thấy các sinh vật phù du phát sáng tập trung ở khu vực ven biển, gần cửa sông, nhưng nay đã lan rộng ra cả những nơi xa bờ. Những nơi nước biển ấm cũng giúp sinh vật phù du này phát triển mạnh hơn.

Các sinh vật phù du là tạo nên màu xanh trong bóng tối.

Việc xây dựng đập Tam Hiệp khiến cho những chất dinh dưỡng dư thừa từ phân bón tràn ra biển, giúp phát triển mạnh số lượng của sinh vật phù du phát sáng. Loài phù du này có khả năng hấp thụ và tán xạ ánh sáng. Kết quả là ban đêm chúng tạo ra màu xanh huyền ảo.

Sinh vật phù du này tiết ra chất độc mà cho đến nay con người mới chỉ hiểu được một phần. Chất độc này liên quan đến cái chết của các loài động vật. Đối với con người, chất độc gây tổn thương gan, tấn công hệ thần kinh.

Ở Trung Quốc, có trường hợp hàng trăm người nhập viện vì tiếp xúc với loài sinh vật phát sáng này, khiến giới chức Trung Quốc có nhiều biện pháp ngăn chặn. Nhưng không ai biết rõ những hệ quả của loài sinh vật này nếu tác động đến sức khỏe con người ở mức nhỏ, trong thời gian dài.

Nghiên cứu viện dẫn sinh vật phù du liên quan đến bệnh ung thư gan. Khách du lịch được khuyên có thể ngắm nhưng không được đến gần những vùng nước này.

TQ: Nước biển phát sáng xanh kì quái giữa đêm

Giữa đêm đen, nước biển ở thành phố Thâm Quyến bỗng chuyển màu xanh phát sáng kì diệu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem