Chủ đề nóng

Phát hiện hài cốt “Đại phu nhân” còn nguyên vẹn sau 900 năm ở TQ

Đăng Nguyễn - Live Science Thứ năm, ngày 18/10/2018 12:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hài cốt của một phụ nữ được gọi là “Đại phu nhân” mới được tìm thấy trong tình trạng còn khá tốt tại một ngôi làng ở Trung Quốc.
Bình luận 0

Quan tài "Đại phu nhân" nằm bên trong một quan tài khác.

Theo Live Science, các nhà khảo cổ Trung Quốc nhận thấy “Đại phu nhân” được chôn cất cùng với nhiều đồ vật giá trị, bao gồm cả một ngôi nhà gỗ thu nhỏ với đầy đủ nội thất. Ngôi nhà có sân và 3 phòng, rộng 34cm và cao 20cm. Dòng chữ trên nắp quan tài cho biết “Đại phu nhân” sống ở châu An Khang.

Dựa trên các hiện vật thu được, các nhà khảo cổ đoán “Đại phu nhân” này có tên là Jian. Quan tài chứa xác “Đại phu nhân” được tìm thấy trong tình trạng ngập nước.

“Bộ xương được bảo quản khá tốt, còn nguyên móng tay và tóc”, nhóm khảo cổ cho biết trên tạp chí Văn hóa Cổ vật Trung Quốc.

Mô hình nhà với đầy đủ nội thật được chôn cùng "Đại phu nhân"

Hài cốt vẫn còn nguyên phần tóc màu bạc và màu vàng trên đầu. Tay “Đại phu nhân” đeo vòng bạc, có nhiều đồng xu được tìm thấy đặt trên bụng người chết. Bên tay phải hài cốt là dấu vết của gạo nếp và giày thêu đi vào chân, nhóm khảo cổ nói.

Tranh vẽ “Đại phu nhân” được tìm thấy bên trong quan tài. Mỗi bức họa cho thấy người phụ nữ mặc trang phục và đồ trang sức khác nhau.

Mô hình những người hậu cần bên trong quan tài "Đại phu nhân".

Các nhà khảo cổ Trung Quốc ước tính hài cốt có niên tại khoảng 900 năm. Manh mối chính là 200 đồng xu được tìm thấy trong quan tài. Đây là đồng xu được dùng làm tiền tệ ở thời nhà Tống, trong giai đoạn năm 713-1100. Đây là thời kỳ văn học, hội họa và khoa học phát triển trên khắp Trung Quốc.

Quan tài chứa hài cốt “Đại phu nhân” may mắn không bị can thiệp trong suốt hàng trăm năm. Bởi một quan tài khác nằm gần đó đã bị những kẻ trộm mộ đào bới, hủy hoại nặng nề, chỉ còn vài hiện vật. Các nhà khảo cổ Trung Quốc đoán đó có thể là thành viên trong gia đình “Đại phu nhân”.

Đã tìm thấy hài cốt Tào Tháo, còn Lưu Bị, Tôn Quyền nằm ở đâu?

Sau khi các nhà khảo cổ Trung Quốc công bố việc phát hiện hài cốt Tào Tháo, sự chú ý đổ dồn đến hai đối thủ lớn...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem