Chủ đề nóng

Phát hiện khiến người Mỹ choáng về vụ thử hạt nhân 2017 của Triều Tiên

Đăng Nguyễn - Sputnik Thứ năm, ngày 06/06/2019 11:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một nghiên cứu mới được công bố cho thấy vụ thử hạt nhân thứ 6 vào năm 2017 của Triều Tiên mạnh hơn nhiều so với ước tính ban đầu, có thể thổi bay cả thủ đô Washington của Mỹ.
Bình luận 0

Bom hạt nhân Triều TIên thử năm 2017 có sức công phá lớn hơn nhiều so với những dự đoán trước đây.

Theo Sputnik, ước tính trước đây dự đoán sức công phá của vụ thử hạt nhân Triều Tiên năm 2017 rơi vào khoảng 30-300kt. Nhưng nghiên cứu mới đã cung cấp con số lớn hơn nhiều, rơi vào khoảng 148-328kt, và nhiều khả năng mạnh tới 250kt.

Nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Nghiên cứu Địa Vật lý cũng cho rằng vụ thử hạt nhân đã tạo nên trận động đất lớn chưa từng có so với các vụ thử trước đây của Triều Tiên.

Điều này có nghĩa là Triều Tiên đã tạo bước nhảy vọt trong công nghệ hạt nhân. “Từ năm 2006-2016, Triều Tiên từ từ tăng sức công phá của bom hạt nhân, từ 1kt lên tới 20kt”, Thorne Lay, giáo sư Đại học California, Mỹ, tác giả nghiên cứu nói.

“Đến năm 2017, họ đột ngột tăng sức công phá lên tới 250kt. Đó thực sự là một quả bom hạt nhân lớn”.

Nhóm nghiên cứu sử dụng sóng âm thu được sau vụ thử hạt nhân, cùng với các dữ liệu địa chất khác để ước tính sức công phá của bom hạt nhân Triều Tiên.

Vụ thử năm 2017 tạo nên trận động đất 6,3 độ richter, khiến một trong ba hầm ngầm thử hạt nhân đổ sập ở Punggye-ri, phía bên dưới núi Mantap.

Steven Gibbons, nhà nghiên cứu địa vật lý, nói nghiên cứu đã chỉ ra bước tiến đột phá trong công nghệ hạt nhân Triều Tiên.

“Năm 2006, chúng ta còn nghi ngờ về khả năng Triều Tiên làm chủ công nghệ này. Nhưng chỉ 10 năm sau, Bình Nhưỡng đã tạo  nên bước tiến đột phá”.

Theo tờ Defense One, một quả bom hạt nhân mạnh 250kt kích nổ ở thủ đô Washington của Mỹ sẽ thổi bay bất cứ một tòa nhà nào ở khu dân cư, gây ra tình trạng bỏng cấp độ 3 trong phạm vi 5km.

Triều Tiên đã thử hạt nhân tổng cộng 6 lần, trong đó lần gần nhất là vào tháng 9.2017. Một tháng sau, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố chương trình hạt nhân là “thanh kiếm báu” đối phó với Mỹ.

Kim Jong Un ”sốc” vì Trump biết bí mật dưới lòng đất Triều Tiên?

Chuyên gia Trung Quốc am hiểu về vấn đề Triều Tiên tiết lộ rằng đàm phán Mỹ-Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem