Chủ đề nóng

Phẫu thuật cho người đàn ông có khối u kỳ dị trên mặt: Sẽ sử dụng thiết bị, phương pháp hiện đại nhất

Lam Anh - Văn Hoàng Thứ ba, ngày 30/11/2021 11:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các y bác sỹ của Bệnh viện Răng Hàm Mặt trung ương sẽ sử dụng trang thiết bị hiện đại nhất, phương pháp hiện đại nhất, bác sỹ giỏi nhất để mổ cho Thào A Tu vào sáng ngày mai 1/12/2021.
Bình luận 0

Người đàn ông và khối u kỳ lạ ở Lai Châu

Sau khi nhập viện điều trị, bệnh nhân Thào A Tu đã được hội chẩn liên khoa giữa Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và Khoa Gây mê hồi sức dưới sự chỉ đạo của Ban giám đốc Bệnh viện, và được làm các xét nghiệm cơ bản vùng với chụp cắt lớp vi tính hàm mặt có tiêm thuốc cản quang cần thiết cho cuộc mổ dự kiến kéo dài và mức độ mất máu nhiều. Ngoài ra, bệnh nhân cũng được khám và tư vấn đầy đủ về dinh dưỡng trước và sau mổ.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy kiệt, cân nặng lúc vào viện là 52kg, sau khi được hội chẩn chuyên khoa Dinh dưỡng và cung cấp chế độ ăn phù hợp cân nặng sau 12 ngày điều trị của anh Thào A Tu đã tăng lên 56kg.

Người đàn ông có khối u kỳ dị trên mặt: Sử dụng thiết bị, phương pháp hiện đại nhất hiện nay để phẫu thuật - Ảnh 2.

PGS. TS Trần Cao Bính, Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt trung ương chia sẻ tại buổi công bố kế hoạch điều trị cho Thào A Tu. Ảnh: Văn Hoàng

Theo kế hoạch các bác sỹ của Bệnh viện Răng Hàm Mặt sẽ tiến hành phẫu thuật Thào A Tu vào ngày mai 1/12/2021. Dự kiến ca mổ kéo dài từ 5 đến 8 tiếng. Bệnh viện đã đã tiến hành tính toán, dự trù các bước tốt nhất trong cả quá trình điều trị cho anh Thào A Tu.

PGS. TS Trần Cao Bính, Giám đốc Bệnh viện cho biết: "Đây là bệnh nhân được nhiều người quan tâm, khi nhận thông tin chúng tôi đồng ý tiếp nhận và xây dựng kế hoạch điều trị cho Thào A Tu một cách tối ưu nhất. Ban đầu chẩn đoán U xơ thần kinh. Hiện nay Thào A Tu đã đủ điều kiện để phẫu thuật.

Người đàn ông có khối u kỳ dị trên mặt: Sử dụng thiết bị, phương pháp hiện đại nhất hiện nay để phẫu thuật - Ảnh 3.

Các bác sỹ tiên lượng ca mổ sẽ mất máu nhiều nên mọi công tác chuẩn bị đã được chuẩn bị tối ưu nhất, phương pháp và thiết bị hiện đại nhất để mổ cho Thào A Tu. Ảnh: Văn Hoàng

Bệnh viện thuê một máy siêu âm để làm sao vừa cắt khối u vừa cầm máu, chuẩn bị đội ngũ các tình nguyện viên hiến máu nhằm chuẩn bị khi thiếu máu có nguồn cung cấp ngay.

Trước đó, ngày 17/11 được sự hỗ trợ của Phóng viên Báo NTNN/Dân Việt và chính quyền xã Pha Mu, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu. Đặc biệt là sự hỗ trợ một chuyến xe bà Hoàng Thị Lề - Vụ Tuyên truyền - Ủy ban Dân tộc đưa Thào A Tu và người thân từ nhà đến Bện viện Răng Hàm Mặt khám khối u trên mặt.

Mổ cho anh Thào A Tu - Ảnh 2.

Đích thân PGS, TS Trần Cao Bính và PGS, TS Nguyễn Quang Bình - Phó Giám đốc Bệnh viện thăm khám lâm sàng cho anh Thào A Tu. Ảnh: Mai Linh

Ngày 18/11/2021, PGS, TS Trần Cao Bính - Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương đã trực tiếp thăm khám bước đầu cho anh A Tu và chỉ định làm một số xét nghiệm.

PGS.TS Trần Cao Bính cho biết: "Bệnh nhân Thào A Tu rất đặc biệt, có khối u trên má kích thước lớn gây biến dạng, khám sơ bộ đánh giá ban đầu Bệnh viện giao cho Khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và Phó Giám đốc Nguyễn Quang Bình kiêm trưởng khoa gây mê tiếp nhận và xây dựng kế hoạch cụ thể.

Bước đầu, đánh giá khối u này xâm lấn ở vùng cổ, vùng cổ này có một động mạch rất lớn cung cấp máu cho vùng não, đối với khối u lớn của bệnh nhân cần có những xét nghiệm cận lâm sàng để bổ sung thêm. Nhận định đây là cuộc phẫu thuật không đơn giản do khối u đã xâm lấn sâu vào động mạch.

Hơn nữa khối u này nằm ở dây thần kinh số 7, đây là dây thần kinh có tác dụng cử động các cơ mặt đặc biệt là mắt, nếu có tổn thương sẽ dẫn đến mắt không nhắm được và các tổn thương khác nữa. Trước khi có kế hoạch để đánh giá các khó khăn thuận lợi, làm sao để phẫu thuật cho bệnh nhân được an toàn, thẩm mỹ và chức năng.

Mổ cho anh Thào A Tu - Ảnh 2.

Thào A Tu và khối u ở mặt, do gia đình vô cùng khó khăn nên không có tiền để chữa trị. Ảnh: Chiên Hoàng

Anh Thào A Tu cho biết: "Tôi rất mừng khi được Ủy ban Dân tộc, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương, Báo NTNN/Điện tử Dân Việt quan tâm giúp đỡ, hi vọng sau cuộc phẫu thuật lần này, khối u kì dị không còn tiếp tục đeo bám tôi nữa".

Ngày 25/11, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã hỗ trợ anh Thào A Tu nhân vật trong bài viết "Lai Châu: Người đàn ông có khối u kỳ dị trên mặt" đăng tải trên Báo điện tử Dân Việt ngày 8/11 số tiền 10 triệu đồng.

Hiện tại hoàn cảnh anh Thào A Tu rất khó khăn, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội cũng đã và đang tạo điều kiện tối đa để điều trị cho anh, nhưng việc tiến hành phẫu thuật, điều trị sau phẫu thuật sẽ rất tốn kém. Vì vậy rất cần sự chung sức giúp đỡ của các nhà hảo tâm giúp anh Tu thoát khỏi sự hành hạ đau đớn và mặc cảm từ khối u quái ác.

Ông Vàng A Sử, Phó Chủ tịch UBND xã Pha Mu tỏ vẻ cảm thương với hoàn cảnh của A Tu: "Gia đình anh A Tu thuộc vào diện hộ nghèo, xã cũng khó khăn nên không có sự hỗ trợ nào dành cho anh. Các tổ chức từ thiện từng cắt khối u bên phải cho anh, giờ bên trái lại mọc, nên rất đau đớn".

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Báo Nông thôn Ngày nay, Tòa nhà Báo Nông thôn Ngày nay – Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội Số tài khoản: 21210000524887, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV chi nhánh Tây Hồ, Hà Nội.

Chủ tài khoản: Báo Nông Thôn Ngày Nay

Vui lòng ghi rõ: Ủng hộ Thào A Tu - Lai Châu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem