Chủ đề nóng

Phê bình, rút kinh nghiệm lãnh đạo xã vụ đóng phí ăn cỏ của trâu bò

Hồng Đức Thứ tư, ngày 25/07/2018 11:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hội đồng kỷ luật UBND TP.Thanh Hóa vừa đưa ra hình thức xử lý tập thể và các cá nhân liên quan đến vụ “Chăn thả trâu, bò phải đóng phí” do HTX Minh Anh, xã Thiệu Dương, TP.Thanh Hóa áp dụng cho người dân địa phương.
Bình luận 0

Ngày 25.7, thông tin từ UBND TP.Thanh Hóa cho biết, cơ quan này vừa họp và đưa ra hình thức xử lý các cá nhân, tập thể liên quan đến vụ việc Hợp tác xã (HTX) Minh Anh (đóng tại xã Thiệu Dương, TP.Thanh Hóa) tự ý thu nhiều khoản thu trái quy định, gây bức xúc trong nhân dân, trong đó có việc “ép” nông dân phải đóng phí khi chăn thả trâu, bò ra ngoài đồng gặm cỏ.

Theo đó, ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch và ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND xã Thiệu Dương (TP. Thanh Hóa) đều bị “Phê bình, kiểm điểm rút kinh nghiệm”. Đối với tập thể UBND xã Thiệu Dương, cũng bị Hội đồng kỷ luật áp dụng hình thức “Phê bình và kiểm điểm rút kinh nghiệm”.

Một trong những phiếu thu tiền thế chấp chăn thả gia súc, gia cầm ở xã Thiệu Dương, TP.Thanh Hóa: Ảnh: HĐ

Trước đó, như Dân Việt đã thông tin, theo phản ánh của người dân xã Thiệu Dương (TP.Thanh Hóa), HTX Dịch vụ Minh Anh hiện đang ép người dân phải đóng những khoản vô lý, nếu muốn nuôi trâu, bò và đem ra đồng chăn thả thì phải nộp tiền cho HTX này.

Cụ thể, mức phí đồng cỏ là 100.000 đồng/con/năm; thế chấp tiền chăn thả gia súc, gia cầm thu theo từng mức độ khác nhau. Hộ có 1 đến 3 con trâu, bò thu 300.000 đồng; từ 3 đến 5 con, mức thu 500.000 đồng; từ 5 đến 10 con thu 1.000.000 đồng và hộ từ 10 con trở lên thu 2.000.000 đồng. Ngoài ra, HTX  Minh Anh yêu cầu các chủ máy gặt, máy lồng ở địa phương này cũng phải đóng tiền "cọc" cho HTX này khi muốn đầu tư mới. Cụ thể, những hộ dân có máy gặt, máy lồng phải đóng 5 triệu đồng thế chấp cho hợp tác xã, ngoài ra mỗi máy còn phải đóng thêm 10%/đầu sào phí dịch vụ.

Sau khi báo Dân Việt phản ánh, ông Lê Anh Xuân - Chủ tịch UBND TP.Thanh Hóa, đã yêu cầu các đơn vị liên quan vào cuộc xác minh và khẳng định việc HTX Minh Anh áp dụng việc thu phí đồng cỏ đối với các hộ dân có trâu, bò ở xã Thiệu Dương là không đúng quy định và yêu cầu hoàn trả lại cho dân trước ngày 30.4.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem