Chủ đề nóng

Phi công chiến đấu nổi tiếng nhất Liên Xô khiến phát xít run sợ

Thứ tư, ngày 31/05/2023 17:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong Thế chiến 2, một số phi công chiến đấu của Liên Xô đã lập nhiều thành tích ấn tượng trong cuộc chiến chống phát xít. Theo đó, họ trở thành những "át chủ bài" của Liên Xô khiến Đức quốc xã tổn thất lớn.
Bình luận 0
Phi công chiến đấu nổi tiếng nhất Liên Xô khiến phát xít run sợ - Ảnh 1.

Alexander Pokryshkin là một trong những phi công chiến đấu huyền thoại của Liên Xô. Trong Thế chiến 2, phi công này đã thực hiện hơn 650 nhiệm vụ, tham gia 156 trận không khiến. Phi công "át chủ bài" Alexander đã một mình bắn rơi 59 máy bay của phát xít Đức. Điều thú vị là ông khởi đầu sự nghiệp nhà binh với công việc là kỹ sư hàng không nhưng luôn mơ ước được lái máy bay.

Phi công chiến đấu nổi tiếng nhất Liên Xô khiến phát xít run sợ - Ảnh 2.

Sau 39 lần bị bác đơn xin chuyển sang trường không quân, ông Alexander được chấp thuận ở lần gửi đơn thứ 40. Kể từ khi lái máy bay chiến đấu, phi công này luôn phân tích tỉ mỉ mỗi trận chiến mà phi đội tham gia.

Phi công chiến đấu nổi tiếng nhất Liên Xô khiến phát xít run sợ - Ảnh 3.

Đồng thời, phi công Alexander đưa ra chiến thuật, đội hình tác chiến trên không hiệu quả giúp Liên Xô tiêu diệt được nhiều máy bay địch.

Phi công chiến đấu nổi tiếng nhất Liên Xô khiến phát xít run sợ - Ảnh 4.

Mỗi lần tham gia không chiến, phi công Alexander đều chọn tấn công chiến cơ dẫn đầu đội hình của đối phương. Đây là nhiệm vụ khó khăn nhất trong mỗi lần không chiến.

Phi công chiến đấu nổi tiếng nhất Liên Xô khiến phát xít run sợ - Ảnh 5.

Nổi tiếng không kém là phi công "át chủ bài" của Liên Xô có tên Grigory Rechkalov. Trong cuộc chiến chống phát xít Đức, ông thực hiện 452 nhiệm vụ, tham gia 122 trận không chiến và một mình bắn hạ được 56 máy bay địch.

Phi công chiến đấu nổi tiếng nhất Liên Xô khiến phát xít run sợ - Ảnh 6.

Phi công Grigory thường tấn công, tiêu diệt máy bay địch khi ở độ cao lớn, hơn 6.000m. Ông là phi công dũng cảm, thẳng thắn, thiên định và kỷ luật.

Phi công chiến đấu nổi tiếng nhất Liên Xô khiến phát xít run sợ - Ảnh 7.

Thành tích ấn tượng nhất của phi công Grigory là trong trận không chiến quy mô lớn ở vùng Kuban vào mùa xuân năm 1943. Trong trận không chiến này, ông bắn hạ 17 máy bay địch.

Phi công chiến đấu nổi tiếng nhất Liên Xô khiến phát xít run sợ - Ảnh 8.

Ivan Kozhedub là phi công "át chủ bài của Liên Xô nổi tiếng với thành tích một mình bắn hạ 62 máy bay phát xít Đức.

Phi công chiến đấu nổi tiếng nhất Liên Xô khiến phát xít run sợ - Ảnh 9.

Với kỹ thuật giỏi, phi công Kozhedub thường tấn công tiêu diệt máy bay phát xít Đức ở cự ly 200 - 300m. Ông đã tham gia 120 trận không chiến và bắn hạ nhiều mẫu máy bay hàng đầu của Đức quốc xã như oanh tạc cơ bổ nhào Ju-87, oanh tạc cơ He-111, tiêm kích Fw-190, Bf-109 và Me-262.

Phi công chiến đấu nổi tiếng nhất Liên Xô khiến phát xít run sợ - Ảnh 10.

Phi công Kozhedub luôn cố gắng bảo vệ máy bay do ông lái. Chiến đấu cơ của ông từng 7 lần trúng đạn nhưng không lần nào nhảy dù để thoát thân. Phi công này luôn cố gắng điều khiển máy bay hạ cánh xuống căn cứ hoặc địa điểm gần đó.

 

PV (Theo Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem