Chủ đề nóng

Phi công Nga tiết lộ bất ngờ về cuộc chiến với khủng bố ở Syria

Phương Đăng (theo fort-russ) Thứ sáu, ngày 20/07/2018 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mikhail, một phi công Nga tham gia cuộc chiến chống khủng bố ở Syria chia sẻ, khi đối mặt với các chiến binh thánh chiến, các phi công như anh "không có thời gian để sợ hãi".
Bình luận 0

Khủng bố Syria.

Không quân Nga bắt đầu giúp chính phủ Syria diệt khủng bố kể từ tháng 9.2015 và tính đến nay đã có gần 3 năm đối phó với cái gọi là "cuộc chiến tranh đường hầm" của các chiến bính thánh chiến Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).   

Là chỉ huy của một phi đội đóng ở Quân khu phía Nam của Nga, Mikhail được cử tham gia chiến dịch quân sự ở Syria ngay từ những ngày đầu. Trước đó, anh đã có kinh nghiệm tham chiến trong chiến dịch chống khủng bố ở Chechnya.  

Nhiệm vụ của các phi công như Mikhail trong cuộc chiến ở Syria hay Chechnya đều tương tự nhau - tiêu diệt các chiến binh khủng bố lẫn các thiết bị bọc thép của chúng từ trên cao. Tuy nhiên, các điều kiện chiến trường ở Syria và Chechnya lại hoàn toàn khác nhau.

"Đất nước nhiều cát" 

Trong khi Chechnya có nhiều đồi núi thì Syria lại toàn sa mạc cát. Theo phi công Mikhail, những chiến binh khủng bố ở Syria rất giỏi lợi dụng địa hình để ngụy trang. Chúng trốn trong cát, chui lủi dưới mặt đất như những con chuột chũi.

Những kẻ khủng bố còn sơn màu xe giống màu cát khiến máy bay khó lòng phát hiện mục tiêu từ trên cao.   

"Những kẻ bị tẩy não" 

Phi công Nga cho biết, những kẻ khủng bố Syria hành động như thể chúng bị tẩy não. Chúng không bị phân tâm bởi bất cứ điều gì. "Ngay cả khi có ai đó chết, chúng vẫn bước qua xác họ và tiếp tục tiến lên".  

Những kẻ khủng bố cũng không biết sợ hãi và không có lòng trắc ẩn nên chúng trở nên đặc biệt nguy hiểm. 

Cuộc chiến tranh đường hầm 

 Một trong những cách thức chiến đấu của khủng bố Syria là chiến tranh đường hầm".

"Chúng đào hầm với nhiều lối thoát cho phép chúng tiếp cận gần với binh sĩ Syria và phát động cuộc tấn công từ đây", phi công Nga nói.

Để tiêu diệt các đường hầm khủng bố, nhóm máy bay Nga trước tiên ném bom rải thảm vào các boongke xi măng và sau đó máy bay tấn công sẽ đột kích để hoàn thành cuộc tấn công. Những kẻ Syria cũng thường triển khai chiến tranh tự sát - với những chiếc xe chất đầy thuốc nổ - để giết càng nhiều người càng tốt. 

"Không có thời gian để sợ hãi" 

Trong khi các thiết bị bọc thép của phiến quân không đe dọa nhiều đối với phi công, súng phòng không của chúng lại khá nguy hiểm, buộc các phi công phải ra quyết định nhanh chóng. Các máy bay ném bom thường được yểm trợ bởi các chiến đấu cơ Nga và máy bay Syria. 

"Không có thời gian để sợ hãi, tôi cần thấy vị trí kẻ thù, nghe đồng đội hướng dẫn nên tấn công từ đâu", phi công Mikhail  cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem