Chủ đề nóng

Phiến quân ồ ạt phản công chặn bước tiến của quân đội Syria ở Idlib

Minh Nhật Thứ tư, ngày 28/08/2019 13:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phiến quân Syria hôm thứ Ba phát động một cuộc tấn công trên diện rộng nhằm vào quân đội Syria được Nga hậu thuẫn đang tiến hành chiến dịch quân sự để chiếm lại Idlib - pháo đài lớn cuối cùng của lực lượng nổi dậy ở tây bắc Syria.
Bình luận 0

Theo LSE, cuộc phản công của phiến quân được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow, nơi Ankara vốn ủng hộ phiến quân ở Idlib yêu cầu Nga gây áp lực kiềm chế bước tiến của quân đội Syria ở phía tây bắc.

Cuộc phản công của phiến quân nhằm chặn bước tiến của quân đội Syria về phía bắc từ thành phố Khan Sheikhoun. Quân đội Syria được Nga hậu thuẫn vừa chiếm được thành phố này tuần trước, và đang hướng tới thành phố Maarat al-Numan do phe nổi dậy nắm giữ.

Một khi giành được Maarat al-Numan ở miền nam Idlib, quân đội Syria được cho là sẽ nắm được quyền kiểm soát khu vực đông dân mà lực lượng phiến quân đang kiểm soát ở tỉnh Idlib.

"Chúng tôi đã triển khai các chiến dịch tấn công phủ đầu nhắm vào các khu vực mà quân đội Syria đang kiểm soát và có thể gây tổn thất nặng nề về người lẫn trang thiết bị cho họ", Naji Mustafa, phát ngôn viên của nhóm phiến quân Liên minh Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cho biết.

"Chúng tôi đã giết hàng chục chiến binh ủng hộ Assad", Abu Qutada al Shami, thủ lĩnh nhóm phiến quân Failaq al-Sham chia sẻ với Reuters.

Cuộc tấn công của quân đội Syria ở phía tây bắc nước này đã khiến Liên Hợp Quốc và các cơ quan viện trợ cảnh báo về một cuộc khủng hoảng nhân đạo mới, với hàng trăm nghìn người tìm nơi trú ẩn ở biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Giành được quyền kiểm soát thị trấn Khan Sheikhoun có ý nghĩa rất quan trọng đối với Damascus và đồng minh Moscow khi chiến thắng này giúp Tổng thống Bashar al-Assad xoay chuyển cuộc xung đột kéo dài 8 năm qua ở Syrira.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem