Chủ đề nóng

Cải cách tiền lương: Trung ương xác định các nhóm thu nhập thấp được ưu tiên trước

PVCT Thứ ba, ngày 19/10/2021 16:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc lùi thời điểm cải cách chính sách tiền lương sẽ được Quốc hội thảo luận và quyết định tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV.
Bình luận 0

Chiều nay (19/10), tại buổi họp báo dự kiến chương trình kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV, báo chí đã nêu câu hỏi xung quanh vấn đề lùi thời điểm cải cách tiền lương.

Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết: Việc cải cách tiền lương là vấn đề quan trọng, tác động đến đời sống của cán bộ công chức, viên chức. Thực hiện Nghị quyết của Trung ương, chúng ta có sự chuẩn bị cho cải cách tiền lương, tuy nhiên do thời gian vừa qua dịch Covid-19 đã tác động đến kinh tế -xã hội, tác động đến chuỗi cung ứng, đến sản xuất kinh doanh, đến đời sống nên phải chi rất nhiều ngân sách cho công tác phòng, chống dịch, từ việc mua kit xét nghiệm, mua vaccine, mua các thiết bị y tế, chi cho đội ngũ tuyến đầu…

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội: "Giai đoạn này nếu có tiền mà chúng ta tăng lương cũng phản cảm" - Ảnh 1.

Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường. Ảnh Đ.X

"Với bối cảnh hiện nay, nếu như chúng ta hết sức cố gắng thì năm nay có thể tăng trưởng khoảng hơn 3%, trong khi nguồn lực để chi cho đầu tư phát triển, cho an sinh xã hội, cho người dân cần hơn. Còn cán bộ công chức, viên chức cũng sẵn sàng đồng thuận theo Nghị quyết của Hội nghị Trung ương 4 khóa XIII về lùi thời hạn cải cách tiền lương đến thời điểm thích hợp.

Việc này, hiện nay Trung ương giao Chính phủ, các cơ quan liên quan xem xét báo cáo cấp có thẩm quyền. Sau này khi thực hiện việc tăng lương, Trung ương xác định, các nhóm có thu nhập thấp sẽ được ưu tiên trước, theo đó những người về hưu trước năm 1995 được xem xét trước, còn các chính sách cho cán bộ công chức, viên chức sẽ xem xét ở thời điểm thích hợp", Tổng Thư ký Quốc hội nói.

Trả lời bổ sung, ông Đặng Thuần Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội cho biết: Chúng ta đã chuẩn bị rất kỹ các giải pháp để tạo nguồn lực cho cải cách tiền lương, như cơ cấu thu chi ngân sách để đảm bảo nguồn thu bền vững; thực hành tiết kiệm chống lãng phí trong sử dụng ngân sách nhà nước, trong đầu tư xây dựng cơ bản; quyết liệt thu hồi tài sản trong các vụ án kinh tế, tham nhũng; tăng cường quản lý để nâng cao hiệu quả chi ngân sách nhà nước; tiết kiệm đến 10% dự toán chi thường xuyên hàng năm; dành 50% tăng thu dự toán, 70% tăng thu thực hiện ngân sách địa phương; 40% tăng thu ngân sách Trung ương dành nguồn cho cải cách tiền lương.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội: "Giai đoạn này nếu có tiền mà chúng ta tăng lương cũng phản cảm" - Ảnh 2.

Ông Đặng Thuần Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội. Ảnh Đ.X

"Nhìn chung các vấn đề trên đều thực hiện, nếu so với yêu cầu cũng chưa đủ nguồn lực để cải cách tiền lương, bên cạnh đó đề án vị trí việc làm, tinh giản biên chế, bộ máy cũng phải song hành nhưng chúng ta chưa thực hiện đạt như mong muốn. Chính vì thế các điều kiện cần thiết để đáp ứng yêu cầu cải cách tiền lương chúng ta chưa làm được.

Bên cạnh đó, dịch Covid-19 đến, nguồn lực của quốc gia gần như đầu tư cho chống dịch. Hiện nay, các địa phương đang đề nghị Quốc hội điều chỉnh Nghị quyết 23, cho phép các địa phương được sử dụng nguồn sử dụng nguồn tiết kiệm để cải cách tiền lương dành giải quyết cho phòng, chống dịch. Chúng ta thấy rằng, cả nước đang "thắt lưng buộc bụng" lo phòng chống dịch chờ cơ hội để phục hồi kinh tế, giai đoạn này nếu có tiền mà chúng ta tăng lương thì cũng phản cảm về mặt chính trị. Việc chỉ đạo của Trung ương lùi thời điểm cải cách tiền lương là phù hợp, bởi lẽ các điều kiện cần và đủ chuẩn bị chưa đáp ứng được.

Việc này sắp tới làm theo lộ trình nào, căn cứ theo mức lương cơ bản hay mức sống tối thiểu, các mức chênh lệch của khoảng cách về tiền lương sẽ được Chính phủ trình trong điều kiện ngân sách, nguồn lực cho phép", ông Đặng Thuần Phong nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem