Chủ đề nóng

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: “Tỷ giá sắp tới có thể đảo chiều”

Trần Giang Thứ năm, ngày 24/11/2016 20:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bình luận về việc các NHTM tăng giá bán USD lên mức 22.790 đồng/USD, gần chạm mức trần, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, tỷ giá tăng chủ yếu do yếu tố tâm lý và có thể diễn biến đảo chiều trong thời gian tới.
Bình luận 0

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng

Trong những ngày qua đặc biệt trong những ngày gần đây, tỷ giá VND/USD có sự dịch chuyển khá mạnh. Đặc biệt trong ngày hôm nay, ngày 24.11, nhiều NHTM đã điều chỉnh giá bán USD lên 22.790 đồng/USD, gần chạm mức trần 22.795 đồng/USD của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Bình luận về diễn biến này, bà Hồng cho rằng những điễn biến về tỷ giá trên thị trường trong nước trong thời gian vừa qua là dễ hiểu. Vì từ đầu năm 2016 NHNN đã chuyển sang cách thức điều hành tỷ giá mới linh hoạt hơn, tức là cho phép tỷ giá biến động hàng ngày phù hợp với những diễn biến trên thị trường trong nước và quốc tế.

“Như chúng ta thấy, trên thế giới, đồng USD cũng như các đồng tiền khác biến động khá lớn. Tuy nhiên, qua theo dõi thị trường ngoại hối, NHNN thấy rằng, về cơ bản cung cầu ngoại tệ không có yếu tố đột biến, thanh khoản tốt, các nhu cầu ngoaị tệ hợp pháp của tổ chức, cá nhân được các TCTD đáp ứng kịp thời và đẩy đủ”, bà Hồng phân tích.

Theo bà Hồng, tỷ giá tăng nhanh trong một thời gian ngắn chủ yếu là do yếu tố tâm lý và có thể diễn biến đảo chiều trong thời gian tới.

“Theo đánh giá của NHNN, từ nay đến cuối năm, cung ngoại tệ tiếp tục được hỗ trợ bởi nguồn thu từ xuất khẩu, kiều hối chuyển vào dịp cuối năm, giải ngân dòng vốn đầu tư trực tiếp, đầu tư gián tiếp...Trong khi đó, cầu ngoại tệ không có áp lực lớn, đặc biệt nhu cầu ngoại tệ mua trước hạn thường xảy ra khi biến động tăng về tỷ giá không cao”, bà Hồng cho biết.

Điểm nữa, NHNN cho phép các TCTD tiếp tục cho vay ngoại tệ theo Thông tư 24 đến hết năm 2017 góp phần giảm cầu mua ngoại tệ để thanh toán ra nước ngoài. Điều này cũng tiếp tục hỗ trợ cho thị trường.

Bà Hồng nhấn mạnh NHNN sẽ theo dõi rất sát diễn biến của kinh tế vĩ mô, tiền tệ trong nước và quốc tế để chủ động thực hiện các biện pháp và công cụ điều hành phù hợp để ổn định thị trường, kể cả việc NHNN sẵn sàng bán ngoại tệ để can thiệp thị trường.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem