Chủ đề nóng

Phó thủ tướng Trương Hoà Bình: Sẽ khởi tố Formosa nếu tái phạm

Thứ hai, ngày 31/10/2016 07:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với quan điểm không vì phát triển nóng mà hy sinh môi trường, Phó thủ tướng Trương Hoà Bình nói sẽ kiểm soát chặt chẽ hoạt động của Formosa trong quá trình sản xuất, sẽ khởi tố và đình chỉ hoạt động nếu tái phạm.
Bình luận 0

Chiều 30.10, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình và đoàn công tác đã gặp gỡ bà con ngư dân tại xã Cảnh Dương, giáo xứ Xuân Hòa tại huyện Quảng Trạch (Quảng Bình).

Xã Cảnh Dương có trên 80% người dân chủ yếu sống bằng nghề khai thác, đánh bắt thủy hải sản. Sự cố môi trường biển vừa qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân. Phản ánh với Phó thủ tướng, người dân xã Cảnh Dương cho rằng có nhiều bất cập trong áp giá bồi thường thiệt hại như mức với nhóm tàu có công suất từ 90 CV đến dưới 250 CV chênh lệch khá nhiều với tàu lắp máy công suất từ 50 đến dưới 90 CV. Người dân kiến nghị được hưởng mức đền bù chứ không phải là hỗ trợ giá đối với tàu cá có công suất từ 90 CV đến dưới 400 CV...

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình lắng nghe nguyện vọng của bà con ngư dân xã Cảnh Dương. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Chia sẻ với ý kiến, nguyện vọng của bà con, Phó thủ tướng cho hay sau sự cố, cả hệ thống chính trị vào cuộc chăm lo, hỗ trợ bà con từng bước vượt qua khó khăn, ổn định đời sống.

Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương, các nhà khoa học quyết liệt vào cuộc tìm nguyên nhân, thu thập đầy đủ dữ liệu, trưng cầu giám định và mời các nhà khoa học trong và ngoài nước tham gia phân tích kỹ lưỡng... Sau khi có kết luận rõ ràng, Công ty Formosa đã thừa nhận vi phạm, xin lỗi, bồi thường và cam kết không tái phạm.

“Chúng ta kiểm soát chặt chẽ hoạt động của Formosa trong quá trình sản xuất, sẽ khởi tố và đình chỉ hoạt động nếu Formosa vẫn tái phạm. Bài học lớn của chúng ta là không vì sự phát triển nóng mà hy sinh môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân”, Phó thủ tướng khẳng định.

Về ý kiến của ngư dân về việc bồi thường, hỗ trợ, Phó thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành nghiên cứu để người dân tiếp tục vươn khơi, đánh bắt hải sản cũng như bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước.

Hiện tượng cá chết hàng loạt khởi nguồn từ một số lồng nuôi cá bè gần Khu công nghiệp Vũng Áng (Hà Tĩnh), sau đó lan đến Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế. Cuối tháng 6, Formosa Hà Tĩnh đã thừa nhận là nguyên nhân trực tiếp gây ra sự cố môi trường biển, bồi thường 500 triệu USD.

Xuân Hoa (VNE)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem