Chủ đề nóng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 10 ngày phải khoanh vùng, truy vết Covid-19 triệt để

Diệu Linh Thứ năm, ngày 28/01/2021 16:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 28/1, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, chủng virus SARS-CoV-2 mới lây lan rất nhanh nên chúng ta phấn đấu 10 ngày phải khoanh vùng, truy vết Covid-19 triệt để.
Bình luận 0

Chiều 28/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp tục chủ trì cuộc họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch tại các tỉnh, thành phố.

Các tỉnh không được lơ là chống dịch Covid-19

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Tôi yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 ở các tỉnh rà soát các kịch bản phòng chống dịch của mình trong từng lĩnh vực để chấn chỉnh, thực hiện một cách quyết liệt. Tất cả các trường hợp lây nhiễm trong thời gian qua, chúng ta đều đã lường trước được. Nếu chúng ta làm nghiêm thì sẽ tránh được các trường hợp đáng tiếc.

Lãnh đạo các tỉnh phải đặt câu hỏi: "Liệu trường hợp xảy ra ở Chí Linh (Hải Dương) ngày hôm nay có khả năng xảy ra với tỉnh mình không?". Thời gian qua, nhiều tỉnh đã lơ là, nhất là trong thời gian dài chúng ta không có ca mắc ở cộng đồng, nhiều tỉnh chưa bao giờ có ca bệnh càng lơ là hơn. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 10 ngày phải khoanh vùng, truy vết Covid-19 triệt để - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: số lượng lớn xét nghiệm có kết quả vào tối nay, dự tính sẽ có thêm nhiều ca Covid-19 mắc mới nữa.

Chúng ta phải nhận thấy, Sân bay Vân Đồn chuyên đón người nhập cảnh, có nguy cơ lây nhiễm cao, tại sao lại để xảy ra trường hợp cán bộ nhiễm bệnh. Đó là vì có lúc nào đó chúng ta đã lơ là.

Ban chỉ đạo các bộ ngành địa phương rà soát kịch bản phòng chống dịch từng lĩnh vực.  Tại sao ở Chí Linh và Vân Đồn, chỉ 1 mẻ xét nghiệm mà ra nhiều ca mắc thế? Chỉ riêng ổ Chí Linh đã có 72 ca, ổ sân bay Vân đồn 10 ca.

Ngay cả ở Đà Nẵng dịch lớn thế nhưng cũng chưa có mẻ nào mà xét nghiệm ra tới 72 ca mắc mới".

Chủng virus mới lây lan nhanh, chúng ta phải truy vết Covid-19 thần tốc hơn

Theo Phó Thủ tướng, qua phân tích sơ bộ, tại ổ dịch Chí Linh tối thiểu đã xảy ra 10 ngày nay. Do chủng mới virus SAR-CoV-2 có nguồn gốc từ Anh lây lan rất nhanh, chỉ 3 ngày là xảy ra 1 vòng lây nhiễm, đến nay ước chừng cũng đã lây lan 4 vòng.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, lần này, Bộ Y tế và các tỉnh đã vào cuộc rất nhanh, chúng ta không mất 1 giờ nào khi truy vết Covid-19.

Qua 24 giờ, Chí Linh đã lấy được 4.000 mẫu xét nghiệm, chưa kể các khu lân cận. Chính vì chúng ta lấy được mẫu lớn nên đã phát hiện ra một mẻ lớn, tới 72 ca. "Tôi yêu cầu các tỉnh cũng phải luôn sẵn sàng vào cuộc như vậy nếu như có ca bệnh ở tỉnh mình", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng cho biết, số lượng lớn mẫu xét nghiệm có kết quả vào tối nay, dự tính sẽ có thêm nhiều ca Covid-19 mắc mới nữa.

"Người dân không nên vì số lượng ca Covid-19 được phát hiện lớn mà hoang mang, lo lắng thái quá. Vì các trường hợp có nguy cơ mắc Covid-19 như F1, F2 đều đã được quản lý, chúng ta đã khoanh vùng cách ly, mở rộng xét nghiệm trên diện rộng để phát hiện các ca bệnh. Như Quảng Ninh hiện đã lấy mẫu xét nghiệm cho cả F3", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 10 ngày phải khoanh vùng, truy vết Covid-19 triệt để - Ảnh 3.

Cách ly xã Hưng Đạo (TP Chí Linh), nơi có liên quan đến ca bệnh 1552.

Chiều 28/1, Thủ tướng đã có Chỉ thị 05 về công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và các tỉnh khác. Theo đó, TP Chí Linh được cách ly xã hội trong vòng 21 ngày.

"Chỉ thị của Thủ tướng có 1 điều quan trọng là Chủ tịch Hải Dương, Quảng Ninh căn cứ vào tình hình tại địa phương để xác định các khu vực cần cách ly, phong tỏa. Không chỉ Quảng Ninh, Hải Dương mà các tỉnh lân cận cũng sẵn sàng để xem xét điều này nếu địa phương có ca Covid-19", ông Đam nói.

"Tôi cũng kêu gọi nhân dân các vùng phong tỏa thực hiện tốt các quy định về cách ly, phong tỏa. Có như vậy chúng ta mới sớm trở lại cuộc sống bình thường. Ở các địa phương khác cũng phải sẵn sàng với tinh thần có ca bệnh là khoanh vùng, cách ly ngay, đồng thời luôn nâng cao 1 bước phòng dịch. Ca nào nghi là F1 thì đưa lên F0, là F2 đưa lên làm F1. Đó là nguyên tắc", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.  

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu gắt gao, chúng ta phải nâng cao cảnh giác so với trước đây, giữ cho được các bệnh viện, không để xảy ra bùng phát dịch trong bệnh viện như ở Đà Nẵng. Chủng mới lây lan rất nhanh. Vì vậy, nhân viên y tế tại tất cả các cơ sở y tế phải nâng cao cảnh giác. Nếu có trường hợp khám ho, sốt lập tức phải cách ly, lấy mẫu xét nghiệm ngay.

Hải Dương là tỉnh có nhiều người già, người bị bệnh nền nhất cả nước, do đó phải giữ chặt hệ thống y tế, phải theo dõi nhưng bệnh nhân nền, chặt chẽ. Hải Dương nói riêng và các tỉnh nói chung tuyệt đối không được để xảy ra lây nhiễm Covid-19 trong các bệnh nhân như Đà nẵng.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các tỉnh phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng, xử phạt ngay những người không đeo khẩu trang. Trước hết các đô thị phải thực hiện nghiêm điều này.

Chúng ta phải thực sự giữ gìn vì một ổ dịch tại Hải Dương, Bộ Y tế chi viện 6 đoàn công tác, nếu 2-3 thì Bộ Y tế không có quân mà chi viện, nếu 10 địa phương Bộ Y tế bó tay.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem