Phó Tổng thống Mỹ đề nghị nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam

V.N Thứ tư, ngày 25/08/2021 13:02 PM (GMT+7)
Trong cuộc gặp với Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc trưa nay, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris cho rằng việc nâng cấp quan hệ Việt - Mỹ sẽ là một thông điệp tích cực đối với nhân dân hai nước.
Bình luận 0

Theo thông tin từ Văn phòng Phó Tổng thống Mỹ, trong cuộc gặp với Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc, bà Kamala Harris nói rằng quan hệ Việt - Mỹ đã tạo ra những kết quả hữu hình trong một phần tư thế kỷ qua. 

Việc khai trương văn phòng CDC mới và văn phòng Peace Corp. tại Hà Nội "là biểu tượng cho mối quan hệ lâu bền của chúng tôi với Việt Nam và Đông Nam Á với tư cách là một thành viên của khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương".

Phó Tổng thống Mỹ đề nghị nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam - Ảnh 1.

Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris. Ảnh: Twitter/Jenny Leonard.

Bà Harris đã đề cập việc nâng cấp quan hệ Việt - Mỹ từ đối tác toàn diện hiện nay lên đối tác chiến lược. 

"Chúng tôi ở đây để xem xét làm gì có thể để nâng cấp mối quan hệ của chúng ta như một đối tác chiến lược. Điều này sẽ gửi thông điệp tích cực đến các thành viên và người dân của chúng ta cũng như khu vực khi chúng ta làm sâu sắc hơn mối quan hệ của mình".

Bà Harris cũng đề cập đến vấn đề Biển Đông: "Chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam để duy trì quyền tự do hàng hải quốc tế dựa trên Công ước LHQ về Luật Biển".

Trước đó, tại Singapore, bà Harris nói rằng Mỹ là một phần của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, và sự tham gia tích cực của Mỹ ở Đông Nam Á và Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương không chống lại bất kỳ một nước nào, hoặc không buộc nước nào phải chọn giữa các nước. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem