Chủ đề nóng

Phòng chống dịch Covid-19 xuất sắc, Thủ tướng tặng bằng khen CDC Đà Nẵng

Lam Hàn - Đình Thiên Thứ hai, ngày 17/05/2021 18:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng vừa trao tặng bằng khen của Thủ tướng cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch Covid-19.
Bình luận 0

Theo đó, chiều nay (17/5), Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đã trao tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho CDC Đà Nẵng vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã chúc mừng CDC Đà Nẵng và khẳng định đây cũng là kết quả của cả ngành y tế thành phố, là vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm, nhất là trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp trên địa bàn thành phố và cả nước.

Phòng chống dịch Covid-19 xuất sắc, Thủ tướng tặng bằng khen CDC Đà Nẵng - Ảnh 1.

Lãnh đạo Thành ủy, UBND TP.Đà Nẵng trao tặng bằng khen của Thủ tướng, tặng hoa chúc mừng CDC Đà Nẵng. Ảnh: Lam Hàn

CDC Đà Nẵng được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng bằng khen bởi trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 những ngày vừa qua, CDC Đà Nẵng đã khẳng định được vai trò, năng lực trong công tác phòng, chống dịch. Đây cũng là đơn vị đầu tiên trong cả nước triển khai thành công việc xét nghiệm mẫu gộp 5, trở thành kinh nghiệm cho các địa phương khác.

Theo báo cáo của UBND TP.Đà Nẵng, trong đợt dịch thứ hai vào năm 2020, phương pháp lấy mẫu gộp 5 đã cho thấy lợi ích thiết thực, tiết kiệm về chi phí xét nghiệm (giảm xuống còn gần 12 tỷ đồng thay vì hơn 55,4 tỷ đồng nếu xét nghiệm mẫu đơn). Theo số liệu thống kê từ ngày 8-23/8/2020, trong vòng 16 ngày, số người được lấy mẫu xét nghiệm tại thành phố Đà Nẵng là 97.103 người.

Năm 2021, bước vào đợt dịch thứ ba, trước diễn biến dịch hết sức phức tạp, phải đối mặt với áp lực xét nghiệm số lượng mẫu ngày càng tăng trong điều kiện khó khăn về nhân lực, vật lực, từ hiệu quả đã đạt được trong công tác xét nghiệm phòng, chống dịch Covid-19 vào các đợt dịch năm 2020, CDC Đà Nẵng tiếp tục cải tiến phương pháp mẫu gộp nhóm 5 thành mẫu gộp nhóm 10 trong đợt dịch năm 2021.

Chỉ tính riêng số mẫu gộp que thu thập được từ ngày 8-13/5/2021 là 7.386 mẫu gộp từ 69.544 lượt người với số lượng mẫu lẻ trong mỗi nhóm từ 5 đến 10 mẫu, phần lớn là 10 mẫu lẻ/1 mẫu gộp. Như vậy, trong vòng 6 ngày, đã có 69.544 người được lấy mẫu xét nghiệm và phát hiện được 8 ca dương tính trong tổng số 69.544 người...

Với phương pháp này, ngoài việc tiết kiệm tối đa lên đến 20 lần chi phí xét nghiệm so với xét nghiệm mẫu đơn và quan trọng hơn cả là có thể đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm trong điều kiện hạn chế về trang thiết bị, nhân lực, vật lực, phát hiện nhanh các ca bệnh trong cộng đồng.

Phương pháp gộp mẫu xét nghiệm từ mẫu gộp que mà CDC Đà Nẵng thực hiện đã cho thấy hiệu quả cao về phòng, chống dịch và lợi ích kinh tế (thay vì chi phí hơn 39,7 tỷ đồng nếu xét nghiệm mẫu đơn thì với mẫu gộp 20, chi phí chỉ còn hơn 2,7 đồng). Ngoài tiết kiệm chi phí xét nghiệm, qua thực tiễn đã cho thấy phương pháp mẫu gộp 20 so với gộp 5 giảm ½ chi phí trang thiết bị và nhân lực.

Kể từ ngày 1/5/2021 đến nay, có gần 70 nghìn mẫu xét nghiệm đã được CDC Đà Nẵng thực hiện với kết quả xét nghiệm phải có trong vòng 24 giờ để đáp ứng kịp với tốc độ truy vết, giám sát diện rộng. Trong số đó có ngày lên đến gần 22 nghìn mẫu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem