Chủ đề nóng

Phu nhân cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh bất ngờ thăm Quốc hội

Ngọc Lương Thứ năm, ngày 25/06/2015 11:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (25.6), khi Quốc hội đang họp bất ngờ có cụ bà 97 tuổi đến thăm, Quốc hội đã nhiệt liệt chào đón. Cụ là Ngô Thị Huệ (hay còn gọi Bảy Huệ), phu nhân cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh.
Bình luận 0
Cụ Ngô Thị Huệ (bìa trái) ngồi hàng đầu cùng với các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước.
Cụ Huệ là một trong 10 đại biểu nữ của Quốc hội Việt Nam khóa đầu tiên, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Long, nguyên Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Ban Tổ chức T.Ư Đảng Cộng sản Việt Nam, nguyên Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM.

Cụ Ngô Thị Huệ tên thật là Ngô Thị Ngỡi, SN 1918, tại xã Mỹ Qưới, huyện Ngã Năm, tỉnh Kiên Giang (nay là huyện Phước Long, tỉnh Sóc Trăng). Cụ là người con thứ 7 trong một gia đình có 8 con nên thường được gọi là Bảy Huệ.

11 tuổi, cụ Huệ đã được người anh rể thứ 5 giác ngộ, thoát ly gia đình đi cách mạng với vai trò giao liên. Năm 1936 khi mới 18 tuổi, cụ đã được kết nạp vào Đảng. Tháng 1.1946, ngày tổng tuyển cử đầu tiên, cụ Huệ đã trở thành đại biểu Quốc hội, là một trong 3 nữ đại biểu Quốc hội đại diện miền Nam Việt Nam và là một trong số 10 nữ đại biểu Quốc hội khóa I của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Cụ Huệ đã được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều huân chương, huy chương Kháng chiến các loại. Cụ cùng 5 nữ cán bộ cách mạng lão thành trong Tổ Sử phụ nữ Nam Bộ được phong tặng Huân chương Lao Động hạng Nhất vào năm 1997. Mới đây, cụ được nhận danh hiệu 80 năm tuổi Đảng.

Cụ Huệ có một bức tượng bán thân được trưng bày tại Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ, nơi cụ là một trong những người sáng lập nên. Trưng bày tượng của người còn sống, theo lời bà Nguyễn Thị Thắm - Giám đốc bảo tàng, là việc hy hữu tại bảo tàng này và trong bộ sưu tập chân dung những người phụ nữ nổi tiếng của Việt Nam qua các thời đại mà bảo tàng đang sưu tầm để trưng bày phục vụ kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước (1975-2015).

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh (1.7.1915 - 1.7.2015), Đảng và Nhà nước đang có những hoạt động để tưởng nhớ tới nhà lãnh đạo tài năng này.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem