Chủ đề nóng

Phú Thọ: Bắt 3 đối tượng "hô biến" lan thường thành lan đột biến, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng

Tuấn Trung Thứ ba, ngày 01/12/2020 18:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với chiêu thức tinh vi khi tách lan đột biến thật gắn vào gốc lan phi điệp thường bằng keo 502, các đối tượng đã lừa đảo nhiều người ở các tỉnh thành khác nhau, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng.
Bình luận 0

Ngày 24/11, Công an huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ nhận được tố giác của anh Nguyễn Quang Diễn (SN 1982, trú tại xã Tân Phú, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ).


Theo đó, ngày 9/11, anh Diễn có thỏa thuận mua 1 giò lan loại đột biến HO qua mạng Facebook của một người tự xưng tên là Dũng ở Mỹ Đức (Hà Nội), sử dụng tài khoản Facebook "Anh Lanh Vườn Lan", với giá 303 triệu đồng.

Phú Thọ: Bắt 3 đối tượng "hô biến" lan thường thành lan đột biến, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng - Ảnh 1.

Một trong những giò lan mà các đối tượng "phù phép" thành lan đột biến để bán với giá cao được cơ quan điều tra thu giữ.


Dũng yêu cầu anh Diễn chuyển tiền đặt cọc 2 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng. Khoảng 19h cùng ngày, có một người lái xe taxi không rõ tên tuổi mang giò lan nói trên đến nhà anh Diễn ở Tân Phú, huyện Tân Sơn.

Sau khi trao đổi lại về giá bán lan, Dũng giảm cho anh Diễn 13 triệu đồng, còn lại 290 triệu đồng. Dũng yêu cầu anh Diễn đưa 274 triệu đồng cho người lái xe taxi. Còn lại 14 triệu đồng, Dũng yêu cầu anh Diễn chuyển riêng vào tài khoản của mình, tuy nhiên anh Diễn chưa chuyển.

Đến ngày 24/11, anh Diễn phát hiện gốc giò lan bị dùng keo dính dán lại, trong giò lan chỉ có 1 thân lan loại HO còn lại là phi điệp tím thường giá trị thấp. Anh Diễn tìm cách liên lạc với Dũng thông qua số điện thoại và nick facebook "Anh Lanh Vườn Lan", "Điệp Láo" nhưng không không liên lạc được.

Xác định vụ việc trên có dấu hiệu tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn phạm tội tinh vi, tài sản bị chiếm đoạt có giá trị lớn, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Sơn đã triển khai nhiều tổ công tác lên địa bàn các huyện thuộc tỉnh Hòa Bình và quận Hà Đông, TP.Hà Nội để tiến hành xác minh, truy tìm thủ phạm.

Căn cứ các tài liệu chứng cứ thu thập được, ngày 26/11, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Tân Sơn đã xác lập chuyên án truy xét để tập trung lực lượng, phương tiện kỹ thuật và áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh làm rõ các đối tượng lừa đảo.

Phú Thọ: Bắt 3 đối tượng "hô biến" lan thường thành lan đột biến, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng - Ảnh 2.

1 trong 3 đối tượng lừa đảo làm việc với Cơ quan điều tra.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Sơn đã bắt giữ các đối tượng Đinh Văn Đô (SN 1999), Đinh Văn Sự (SN 1989), cùng ở xóm Liên Hợp, xã Hữu Lợi, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình và Bùi Văn Điệp (SN 1996, ở xóm Hợp Nhất, xã Bảo Hiệu, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình, là các đối tượng lừa bán giò lan đột biến HO giả cho anh Diễn.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận, với thủ đoạn tương tự, từ đầu năm 2020 đến nay, các đối tượng đã thực hiện trót lọt nhiều vụ lừa đảo bán lan đột biến khác, chiếm đoạt tài sản của nhiều người tại địa bàn các tỉnh Bắc Giang, Điện Biên, Quảng Ninh, Thanh Hóa... với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem