Xem phim, tôi tự tát vào mặt mình vì một câu thoại: Hóa ra tôi cũng mắc thói quen sai lầm giống triệu phụ huynh khác!
Chấp nhận sự không hoàn hảo của con chính là đỉnh cao của sự thông thái trong làm cha mẹ.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất

Ông Nguyễn Hữu Huệ, tác giả của "hệ sinh thái hoàn hảo" giúp ông từ người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thành tỷ phú. Ảnh Ngô Hùng
Trong căn nhà khang trang vừa mới xây được xây dựng hơn 1 năm nay với số tiền hàng tỷ đồng, cùng đầy đủ những tiện nghi đắt tiền, ông Nguyễn Hữu Huệ vẫn giữ trong mình dáng vẻ thật thà, chân chất của một nông dân chính gốc. Nếu gặp ngoài đường, ít ai có thể ngờ, đó là một tỷ phú với mô hình làm nông nghiệp thuộc dạng nhất nhì của tỉnh Phú Thọ.
Là người ưa làm, ít nói, không thích phô trương nên phải khó khăn lắm, phóng viên mới xâu chuỗi được câu chuyện về quá trình làm ăn, phát triển kinh tế giúp ông Nguyễn Hữu Huệ từ một người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thành tỷ phú.
Theo ông Huệ, ông là con thứ 5 trong gia đình có 9 anh chị em, bố mất sớm, nên hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn. Học hết cấp 3, một phần do hoàn cảnh gia đình, phần nữa 2 anh trai đi lính, chị gái đi lấy chồng và 1 anh trai ở riêng, do đó, ông Huệ đành phải nghỉ học, ở nhà phụ giúp mẹ nuôi 4 người em sau.


Ngoài trang trại nuôi 15.000 con vịt đẻ, ông Huệ còn nuôi từ 7.000 - 10.000 vịt thả đồng lấy thịt. Ảnh Ngô Hùng
"Nghỉ học, ở nhà giúp mẹ nuôi em, tuy nhiên với vùng chiêm trũng, nghèo nàn như Bảo Yên, muốn phát triển kinh tế gặp rất nhiều khó khăn. Sẵn có chút kinh nghiệm từ bố mẹ để lại, lại thấy vùng đất chiêm trũng thuận lợi cho việc chăn nuôi nên tôi quyết định thuê 3ha của huyện để thả cá và nuôi vịt", ông Huệ chia sẻ.
Cũng theo ông Huệ, nuôi vịt được một thời gian, thấy lượng trứng nhiều, trong khi đó muốn chủ động con giống và bán vịt con, trứng lộn nên ông đã đầu tư lò ấp vào năm 1994.
"Đầu tiên tôi làm lò ấp thủ công bằng đèn, sau đó đầu tư lò ấp bằng điện lò giàn, nay thì dùng đến 9 lò ấp bán tự động", ông Huệ cho biết.
Vừa làm, vừa nhân rộng mô hình, đến nay trang trại của ông luôn có khoảng 15.000 con vịt đẻ, 7 - 10.000 con vịt thịt. Ngoài ra, với 9 lò ấp, mỗi tháng ông xuất ra thị trường từ 3 - 4 vạn con vịt con và khoảng 12 vạn trứng vịt lộn. Tổng doanh thu hằng năm từ bán vịt thịt, vịt con, trứng lộn lên đến nhiều tỷ đồng.


Với 9 lò ấp bán tự động, mỗi tháng ông Huệ xuất ra thị trường từ 3 - 4 vạn con vịt con và khoảng 12 vạn trứng vịt lộn. Ảnh Ngô Hùng
Không những thế, năm 2003, khi thấy nuôi cá có lợi nhuận cao, lại thấy vùng chiêm trũng này người dân chỉ trồng được 1 vụ lúa, ngoài 3ha ao thuê của huyện, ông đã mạnh dạn thuê 50ha đất trồng lúa của người dân để thả 1 vụ cá/năm.
"50ha này, sau khi người dân thu hoạch xong vụ chiêm, tôi thuê lại để thả 1 vụ cá. Thường thì tháng 6 tôi bắt đầu thả cá, đến khoảng tháng 11 thì được thu hoạch. Việc nuôi cá ở đất lúa rất thuận lợi khi chỉ cần bỏ tiền mua giống thả xuống, không phải cho ăn, cá ít bị bệnh nên mỗi năm trừ hết các chi phí tôi cũng thu lãi khoảng 1 tỷ đồng", ông Huệ tâm sự.
Việc nuôi vịt, thả cá, làm lò ấp trứng đem lại thu nhập "khủng" như vậy, tuy nhiên, theo ông Huệ việc kinh doanh thức ăn chăn nuôi mới đem lại nguồn thu lớn cho gia đình ông. Cụ thể, theo ông Huệ, cả bán ra thị trường và dùng vào việc chăn nuôi của gia đình mỗi năm, đại lý của ông tiêu thụ đến 3.500 tấn cám với số tiền thu về nhiều tỷ đồng.
"Với số tiền lãi thu được, đến nay, tôi mua thêm được hơn 3ha đất, vừa đất thuê của huyện, vừa đất mình mua, tôi trồng hơn 1.000 cây sưa đỏ. Trong đó có gần 1.000 cây tôi trồng được 14 - 15 năm tuổi, với chỉ một số ít cây bị chết, tôi đã bán được hơn 1 tỷ đồng. Ngoài ra, số phân vịt, tôi bán mỗi năm cũng được khoảng 60 triệu đồng, còn lại, tôi dùng để bón cho nhiều loại cây ăn quả khác", ông Huệ vui vẻ cho biết.

Ngoài 3ha ao thuê của huyện, ông đã mạnh dạn thuê 50ha đất trồng lúa của người dân để thả 1 vụ cá/năm, trừ hết các chi phí ông cũng thu lãi khoảng 1 tỷ đồng. Ảnh Ngô Hùng
Với mô hình kinh tế của mình, ông Huệ không chỉ giải quyết công việc cho các thành viên trong gia đình mà còn tạo công ăn việc làm ổn định cho 5 người khác, với mức lương 5 - 6 triệu đồng/tháng.
Đặc biệt, do có lò ấp và bán thức ăn chăn nuôi, ông cũng không ngần ngại giúp đỡ bà con quanh vùng phát triển kinh tế như bán chịu con giống và thức ăn chăn nuôi cho bà con.
"Mình cũng xuất thân từ nghèo khó, bây giờ có điều kiện thì giúp đỡ mọi người phát triển kinh tế. Đến nay, ngoài việc hỗ trợ về kiến thức chăn nuôi cho mọi người, số tiền bà con mua giống, thức ăn chịu của gia đình tôi cũng hơn 4 tỷ đồng, có người nợ 7 - 8 năm nay nhưng tôi cũng không đòi", ông Huệ cho biết.
Với nỗ lực trong nhiều năm để xây dựng "hệ sinh thái hoàn hảo" nhằm phát triển kinh tế, ông Nguyễn Hữu Huệ vinh dự nhận được nhiều hình thức khen thưởng của Trung ương, tỉnh Phú Thọ và địa phương. Vừa qua, ông Nguyễn Hữu Huệ là 1 trong 63 gương mặt nhà nông tiêu biểu của cả nước được bình chọn danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019".
Clip : Gia trang sinh thái "ôm đồm đủ thứ" của tỷ phú tên Huệ ở Phú Thọ
| Lễ tôn vinh và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019" sẽ được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức trọng thể vào trung tuần tháng 10/2019 tại thủ đô Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930-14/10/2019). |
Chấp nhận sự không hoàn hảo của con chính là đỉnh cao của sự thông thái trong làm cha mẹ.
Ở phía phủ chúa, Huy quận công Hoàng Tố Lý nổi lên như một nhân vật then chốt. Y ngày đêm túc trực bên giường bệnh của Trịnh Sâm, cùng Tuyên phi Đặng Thị Huệ bàn bạc mọi việc lớn nhỏ. Theo những lời truyền tụng trong phủ, mối quan hệ giữa Huy quận công và Tuyên phi không chỉ dừng ở sự cấu kết chính trị mà còn là quan hệ tình ái bí mật.
Tối 21/12, tại Sân vận động tỉnh Thái Nguyên, UBND tỉnh Thái Nguyên đã long trọng tổ chức Lễ khai mạc Giải bóng đá Tứ hùng – Thái Nguyên 2025, chính thức mở màn giải đấu quy tụ các đội bóng giàu truyền thống, đồng thời đánh dấu Sân vận động tỉnh đi vào hoạt động, tạo dấu mốc mới cho thể thao địa phương.
Hán Thiếu Đế Lưu Biện là một trong những hoàng đế có số phận bi kịch nhất trong lịch sử Trung Quốc. Ông là vị hoàng đế áp chót của nhà Hán, tại vị trong một giai đoạn cực kỳ hỗn loạn, khi quyền lực thực sự đã rơi hoàn toàn vào tay ngoại thích, hoạn quan và sau đó là quyền thần Đổng Trác.
Giám đốc Tình báo Quốc gia Tulsi Gabbard cho biết các cơ quan tình báo Mỹ không tin rằng Moscow có đủ năng lực để chiếm đóng Ukraine, qua đó mâu thuẫn trực tiếp với các đánh giá của châu Âu và Ukraine lẫn NATO về tham vọng của Nga, theo Kyiv Post.
Chiều 21/12, Thượng úy Trần Bích Ngọc đã ra mắt dự án âm nhạc “Ý Đảng – Lòng dân”. Đây là dự án âm nhạc duy nhất cho đến thời điểm hiện tại ra mắt chào đón Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đất nước, dân tộc.
Theo nhận định của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC), U23 Việt Nam tiếp tục được đánh giá là một trong những đội tuyển giàu kinh nghiệm và có bản sắc rõ nét tại VCK U23 châu Á 2026, trước thềm giải đấu tổ chức tại Saudi Arabia.
Trong định hướng phát triển nông thôn mới, TP.HCM xác định du lịch nông thôn là một trong những giải pháp quan trọng nhằm nối dài chuỗi giá trị trong ngành nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho nông dân và tạo nên những vùng quê đáng sống.
Trong bối cảnh hoạt động mại dâm ngày càng diễn biến phức tạp, có xu hướng dịch chuyển sang môi trường mạng và các hình thức trá hình tinh vi, Hà Nội và TP.HCM – hai đô thị lớn của cả nước – đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, linh hoạt và nhân văn.
Bất ngờ về điều khoản hợp đồng giữa HLV Kim Sang-sik và VFF; Nguyễn Đình Bắc có hành động ý nghĩa; Hé lộ thời điểm bốc thăm chia bảng ASEAN Cup 2026; Arsenal gặp “điềm gở” trước Giáng sinh; HLV Amorim bác bỏ khả năng M.U mua cầu thủ ồ ạt; Messi kiếm gần 10 triệu USD khi đến Ấn Độ.
"Ngày nay, máy bay không người lái (drone) đóng vai trò then chốt trên toàn bộ chiến tuyến, quyết định sự thành bại của các đơn vị xung kích trong nhiều tình huống khác nhau”, Tổng biên tập tạp chí National Defense, ông Igor Korotchenko nhận định và nhấn mạnh rằng, lực lượng phi công drone đang trở thành lực lượng tinh nhuệ nhất của quân đội Nga.
Công an tỉnh Đắk Lắk vừa triệt phá đường dây lập dự án tiền điện tử "ảo" KAYPLE, lừa đảo hơn 4.000 nhà đầu tư, chiếm đoạt tổng số tiền trên 51 triệu USDT, tương đương gần 1.300 tỷ đồng.
Sau 7 ngày Công an TP Hà Nội đưa vào vận hành Trung tâm điều khiển giao thông ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), tình hình giao thông tại nhiều nút giao trọng điểm trên địa bàn Thủ đô ghi nhận những chuyển biến tích cực.
Châu Âu là khu vực duy nhất còn lại để Nga phô trương sức mạnh vì trong mắt Moscow, lục địa này đã suy yếu, nhu nhược, yếu đuối và thiếu quyết đoán - người đứng đầu Cục Tình báo Quân đội Ukraine (HUR) Kyrylo Budanov cảnh báo, tờ Euromaidanpress đưa tin.
Văn phòng Chính phủ có Thông báo kết luận hội nghị "3 trong 1" về triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW, cải cách hành chính và Đề án 06.
Công an TP Hà Nội đã lập danh sách 2.102 học sinh vi phạm, gửi đến Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội để phối hợp chấn chỉnh, giáo dục.
Một vụ án về an toàn thực phẩm vừa chính thức được Viện KSND TP. HCM hoàn tất cáo trạng, hé lộ những tình tiết kinh hoàng về đường dây nhập lậu thịt động vật quy mô "khủng" từ các quốc gia bị cấm ở Châu Âu.
Theo tử vi ngày mai, 3 con giáp đột phá sau Đông hí, năm 2026 sẽ dễ dàng đạt được mục tiêu, sự nghiệp phát triển, của cải đầy tay.
Các nhà khoa học đã giải mã được những đoạn văn mới của bản thảo Qumran, một hiện vật đã mãi mãi chia rẽ giới học giả Kinh Thánh thành hai trường phái trước và sau. Trong gần một thế kỷ, các chuyên gia trên khắp thế giới đã tranh luận sôi nổi về bản thảo này. Nhưng chìa khóa để hiểu chúng nằm ở một từ duy nhất.
Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam gặp lãnh đạo Cao Bằng, đề xuất giải pháp xử lý sạt lở và phát triển kinh tế-xã hội bền vững cho tỉnh.
Tại phường Hà Huy Tập, tỉnh Hà Tĩnh diện tích trồng rau gia vị (rau thơm) được nhân rộng qua từng năm. Hiện có hơn 2,5 ha các loại rau gia vị các loại, phổ biến như rau kinh giới, rau tía tô, húng quế… được trồng theo hướng hữu cơ, tập trung nhiều trong các hộ gia đình và vùng trồng rau tập trung ở tổ dân phố La Xá.
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam gọi tác giả Peter Pho là người đi qua đời sống này với bản chất và tinh thần của nước và gió.
Xã Mường Đun cũ, nay là xã Sáng Nhè (tỉnh Điện Biên) từ lâu đã được biết đến là vùng đất có nhiều tiềm năng phát triển chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi gia cầm bản địa. Trong đó, giống vịt bầu cổ ngắn không chỉ gắn bó với đời sống sản xuất của người dân, mà còn từng bước khẳng định giá trị thương hiệu trên thị trường.
Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Ninh Bình vừa chủ trì phối hợp kiểm tra, phát hiện và xử lý hai hộ kinh doanh lưu trữ hơn 1,2 tấn thực phẩm đông lạnh gồm nội tạng lợn, chân gà, thịt bò...không rõ nguồn gốc và đã quá hạn sử dụng.
Tân Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy Quốc hội Nguyễn Hồng Diên khẳng định, trên cương vị mới sẽ nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo, không ngừng rèn luyện, phấn đấu, khiêm tốn học hỏi để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao.
Đô vật Cấn Tất Dự được xem là “vô đối” ở đấu trường SEA Games. Suốt 6 kì Đại hội, anh đã 6 lần lên đỉnh SEA Games tạo kỷ lục khó vượt qua với bất kỳ đô vật nào.
Sở Nông nghiệp và Môi trường TP. Đà Nẵng đang lấy ý kiến đối với dự thảo Quyết định quy định điều kiện, trình tự, thủ tục thẩm định giao đất ở không đấu giá quyền sử dụng đất cho cá nhân, trong đó làm rõ đối tượng, tiêu chí xét duyệt và thứ tự ưu tiên.
Mục tiêu chính của Mỹ là giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine và khôi phục sự ổn định chiến lược trong quan hệ với Nga, cựu chuyên gia phân tích của CIA, Ray McGovern nhận định.
Mới đây, những video và hình ảnh về đồi hoa hướng dương ở Nghệ An trở nên viral khắp mạng xã hội với số lượt xem lên tới hàng chục nghìn. Thậm chí, có người xuýt xoa rằng khung cảnh chẳng khác gì được tạo nên từ AI (trí tuệ nhân tạo), hoặc từ thiên đường bước ra.
Chỉ sau hai ngày "Avatar 3: Lửa và tro tàn" đã nhanh chóng tiến sát mốc 100 tỷ đồng doanh thu, bao gồm cả suất chiếu sớm và lượng vé đặt trước.