Chủ đề nóng

Phú Thọ: Thực hư clip "đánh úp" giải phóng mặt bằng giữa đêm ở Cụm công nghiệp Bắc Lâm Thao

Ngô Hùng - Việt Hoàng Thứ năm, ngày 02/07/2020 11:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày qua, một clip có hình ảnh cả chục người và máy móc xuống cưỡng chế nhà dân vào giữa đêm ở huyện Lâm Thao (tỉnh Phú Thọ) được chia sẻ lên mạng xã hội gây ra cuộc tranh cãi lớn. PV Dân Việt đã vào cuộc tìm hiểu và phát hiện nhiều điều bất ngờ phía sau vụ việc.
Bình luận 0

Theo hình ảnh trong đoạn video, khoảng 23h30 đêm 26/6, 10 công nhân và 4 máy xúc tiến hành cưỡng chế không báo trước khu vực đất của nhà ông Lương Mạnh Hùng (khu 16, xã Tiên Kiên, huyện Lâm Thao). 

Khi đó, chỉ có vợ chồng ông Hùng ở nhà. Do tuổi tác đã cao nên ông bà bất lực nhìn nhiều người cưỡng chế phá khu đất ở của gia đình. 

Ông bà gọi điện cầu cứu con cháu, công nhân của Công ty Hưng Thịnh cho ô tô ra chặn đường, không cho con cháu ông Hùng vào nhà. Đồng thời yêu cầu toàn bộ gia đình rời khỏi khu vực nhà ở do vi phạm vào đất của dự án CCN Bắc Lâm Thao.

Phú Thọ: "Đánh úp" dân giữa đêm để lấy đất thực hiện CCN Bắc Lâm Thao? - Ảnh 1.

Vị trí đơn vị thi công dự án CCN Bắc Lâm Thao thực hiện việc san lấp vào tối ngày 26, rạng sáng 27/6.

Gặp PV Dân Việt, anh Lương Quang Hội (con ông Hùng) cho biết, từ năm 2019, gia đình anh đã nhiều lần làm đơn gửi lên các cấp chính quyền về việc giải quyết đền bù chưa thỏa đáng nhưng đều không được xử lý. 

Diện tích nhà anh bị thu hồi hơn 11.000m2, bao gồm đất ở, đất vườn, đất đồi. Tuy nhiên theo phản ánh của gia đình, khi tiến hành đo đạc để đền bù, Ban Giải phóng mặt bằng đã cắt xén rất nhiều đất của gia đình.

Không những vậy, theo anh Hội, gia đình anh phải nộp tiền chênh lệch để mua nhà tái định cư quá cao. Ban đền bù trả tiền đền bù theo bảng giá năm 2019 nhưng gia đình anh mua nhà tái định cư theo giá năm 2020.

Phú Thọ: "Đánh úp" dân giữa đêm để lấy đất thực hiện CCN Bắc Lâm Thao? - Ảnh 2.

Dù đã nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng nhưng hộ gia đình ông Hùng vẫn cắm biển nhận đất nhà mình?

Trong khi đó, trao đổi với PV Dân Việt, ông Trần Đắc Thành - Chủ tịch UBND xã Tiên Kiên khẳng định, không có chuyện chính quyền huyện Lâm Thao chỉ đạo người xuống cưỡng chế nhà dân vào lúc giữa đêm. Khu đất trên đã thuộc sự quản lý của chủ đầu tư dự án CCN Bắc Lâm Thao. 

Nhóm người trong clip thuộc đơn vị thi công của Công ty CP Thiết kế và Xây dựng Giza Việt Nam. Việc san lấp mặt bằng này thuộc thẩm quyền của Công ty CP Thiết kế và Xây dựng Giza Việt Nam, do người dân đã nhận tiền đền bù và giao đất cho dự án CCN Bắc Lâm Thao.

Cũng theo ông Thành, sau khi giải quyết các khúc mắc về giá đền bù, các hộ dân đều đồng thuận và chuyển ra khu tái định cư. Bản thân nhà ông Hùng đã nhận tiền đền bù nhưng vẫn làm đơn có ý kiến với nội dung đơn vị bồi thường đã cắt xén đất của nhà ông. 

Các cấp chính quyền huyện, xã, tổ dân cư đã nhiều lần vào nhà khuyên giải, tuy nhiên gia đình ông Hùng vẫn không di chuyển, dẫn đến sự hiểu lầm đáng tiếc vào đêm 26, rạng sáng ngày 27/6 vừa qua.

"Hôm đó, đơn vị thi công làm vào khu đất đồi gần nhà ông Hùng, không phải đập phá nhà và đuổi mọi người như thông tin trong clip lan truyền trên mạng. Gia đình ông Hùng đang ở nhờ ngôi nhà đã được kiểm kê, đền bù giải phóng mặt bằng. Thời gian tới, khi cần để thực hiện dự án theo kế hoạch thì gia đình ông Hùng buộc phải chuyển đi", ông Thành cho biết thêm.

Phú Thọ: "Đánh úp" dân giữa đêm để lấy đất thực hiện CCN Bắc Lâm Thao? - Ảnh 3.

Việc clip phát tán trên mạng xã hội về việc UBND huyện Lâm Thao chỉ đạo người xuống cưỡng chế nhà, đất vào giữa đêm là hoàn toàn sai sự thật.

Còn theo ông Hà Xuân Tuân, chỉ huy trưởng công trình của dự án CCN Bắc Lâm Thao, theo quyết định 585 của UBND tỉnh Phú Thọ, đơn vị được giao giải phóng mặt bằng gần 400.000m2 đất cho giai đoạn I của dự án. 

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đã gặp phải sự cản trở của một vài hộ dân, đặc biệt là nhà ông Hùng đã có những hành động quá khích, dọa nạt, chửi bới với công nhân công trường.

"Hiện tại, chúng tôi đang gấp rút thi công để sớm về đích, các hoạt động đều theo đúng quy định pháp luật và văn bản của tỉnh. Sự việc hôm 26/6, chúng tôi thi công trên đúng mảnh đất đã được bàn giao. Do tiến độ thực hiện dự án đang chậm nên chúng tôi phải làm thêm ngoài giờ để kịp tiến độ dự án", ông Tuân cho biết thêm.

Còn ông Trần Hoài Giang, Chủ tịch UBND huyện Lâm Thao cũng khẳng định, không có chuyện UBND huyện chỉ đạo người xuống cưỡng chế nhà dân vào giữa ban đêm như thông tin lan truyền trên mạng.

"Hiện UBND huyện Lâm Thao đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng vào cuộc truy tìm người phát tán clip sai sự thật, gây bức xúc trong dư luận và ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự của địa phương", ông Giang cho biết thêm.

"Hiện Công an tỉnh Phú Thọ đã vào cuộc, báo cáo sự việc lên Bộ Công an. Tên tuổi, số điện thoại, địa chỉ nhà và cơ quan của người tung clip sai sự thật lên mạng đã được xác định. Tuy nhiên, khi tìm đến những địa chỉ trên để triệu tập đối tượng này lên làm việc thì chưa gặp được", nguồn tin của Dân Việt cho biết.

Phú Thọ: "Đánh úp" dân giữa đêm để lấy đất thực hiện CCN Bắc Lâm Thao? - Ảnh 4.

Công ty cổ phần thiết kế và xây dựng Giza Việt Nam đang gấp rút triển khai thi công để đảm bảo đúng tiến độ

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, công trường của dự án CCN Bắc Lâm Thao hiện nay gần như hoàn thiện giải phóng mặt bằng. Hầu hết các hộ dân đã chuyển sang nơi ở mới, duy chỉ có hộ ông Lương Mạnh Hùng và một số hộ vẫn còn bám trụ lại.

Tìm hiểu thêm được biết, ngày 20/3/2020, UBND tỉnh Phú Thọ ban hành Quyết định 585, giao hơn 374.000m2 đất cho  Công ty CP Thiết kế và Xây dựng Giza Việt Nam để thực hiện dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kĩ thuật, dịch vụ CCN Bắc Lâm Thao.

Dự án được UBND tỉnh Phú Thọ phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường ngày 5/3/2020. Thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy ngày 30/3/2020 và được UBND huyện Lâm Thao cấp phép xây dựng 15/4/2020.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem