Chủ đề nóng

Phú Yên: Trai 30 tuổi đã là tỷ phú nuôi heo, đi làm bằng xe hơi

Hùng Phiên Thứ bảy, ngày 26/09/2020 13:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau hơn 5 năm nuôi heo bằng công nghệ hiện đại, anh Phùng Hồng Em (SN 1986, ở xã Xuân Lộc, TX Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) đã trở thành tỷ phú, với mức thu nhập 5 tỷ đồng/năm. Anh Phùng Hồng Em là Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2020.
Bình luận 0


Nông dân Việt Nam xuất sắc 2020: Tỷ phú nuôi heo tuổi 30 ở Phú Yên - Ảnh 1.

Chân dung tỷ phú nông dân nuôi heo Phùng Hồng Em, xã Xuân Lộc, TX Sông Cầu (tỉnh Phú Yên). Ảnh: Hùng Phiên


Kiên trì với "nuôi heo khép kín"

Khác với nhiều trại nuôi heo ở Phú Yên, bước vào trang trại Việt Xem, tôi không ngửi thấy mùi hôi "thường tình". 

Anh Hồng Em vui vẻ giải thích, đó là nhờ trang trại nuôi được thiết kế, vận hành bằng quy trình khép kín từ khâu cho ăn, chăm sóc, xử lý chất thải,…theo công nghệ của Thái Lan. 

Thời điểm tháng 9/2020, trang trại Việt Xem duy trì chăn nuôi 4.000 heo thịt và 180 heo nái sinh sản. 

Với 6 khu trại trên diện tích hơn 1ha, mỗi loại heo được phân chia, chăm nuôi bằng kỹ thuật, quy trình riêng, như các khu heo nái mang thai, đẻ, heo con cai sữa, khu nuôi heo thịt,...

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2020: Tỷ phú nuôi heo tuổi 30 ở Phú Yên - Ảnh 2.

Anh Phùng Hồng Em, xã Xuân Lộc, TX Sông Cầu (tỉnh Phú Yên) trong khu trại chăn nuôi heo nái sinh sản. Ảnh: Hùng Phiên.

Nguồn heo giống của trang trại chủ yếu nhập về từ Mỹ, được sàng lọc rất kỹ để đạt tiêu chuẩn, chất lượng cao nhất. 

Các trại nuôi heo đều có đường dẫn thức ăn tự động đến mỗi ô chuồng nuôi heo. Chế độ theo tiêu chuẩn đủ lượng, dinh dưỡng từng giai đoạn tuổi, sức khỏe mỗi ngày của heo. Tất cả các trại nuôi heo đều có hệ thống nước làm mát, tự động điều chỉnh nhiệt độ, phù hợp sức khỏe heo nuôi. 

Hệ thống cung cấp thức ăn, nước cho heo, vệ sinh chuồng trại đều tự động. Liều lượng chất dinh dưỡng trong thức ăn cũng được nhân viên kỹ thuật dùng máy trộn sẵn, định kỳ cung cấp cho heo.

"Nuôi heo khép kín thì khâu nào cũng quan trọng, kỹ thuật nghiêm ngặt. Thế nhưng điều tiên quyết là phải tuyệt đối đảm bảo vệ sinh, kiểm soát chặt chẽ các nguồn tiếp xúc với trang trại, không để dịch bệnh có cơ hội "đổ bộ". Heo giống được quản lý chặt chẽ, có lý lịch trích ngang, đảm bảo không bị nhiễm bệnh. Làm được như vậy là cầm chắc việc có năng suất sản phẩm", tỷ phú nông dân Hồng Em nhấn mạnh. 

Tất cả các khâu chăm sóc heo đều được đảm trách bởi bộ phận chuyên môn kỹ thuật luôn ứng trực ở khu nhà trại. 

Anh Trần Văn Hòa (29 tuổi, nhân viên Trang trại Việt Xem) cho hay: "Nhân viên trang trại đều có trình độ, tay nghề về chăn nuôi, thú y; mỗi người phụ trách từng khâu kỹ thuật, công đoạn chăm sóc. Công việc không quá căng thẳng nhưng phải tuân thủ đầy đủ quy định an toàn vệ sinh, quy trình kỹ thuật chăn nuôi hiện đại...".

Theo anh Hoà, làm việc ở trại nuôi heo của anh Phùng Hồng Em, ngoài lương cơ bản, tụi lao động nhận được các khoản tiền thưởng sau mỗi đợt trang trại xuất bán heo. 

Rồi Hòa cười nói thêm: "Trang trại heo này sạch sẽ và thoáng mát lắm. Đó là nhờ hệ thống làm lạnh, vệ sinh tự động. Nhiều ngày quá nóng bức, tụi em vào nghỉ trưa trong… chuồng heo, thấy rất thoải mái!.

Nuôi heo công nghệ cao thu nhập 5 tỷ đồng/năm

Theo anh Phùng Hồng Em, chính nguồn giống tốt và quy trình chăn nuôi hiện đại đã tạo nên uy tín, thương hiệu cho trang trại Việt Xem. 

Nguồn heo thịt và heo giống của Việt Xem luôn có được hợp đồng đặt hàng thường xuyên, sản xuất đến đâu đều tiêu thụ hết đến đó. Đặc biệt, nhờ tuân thủ công nghệ cao, nuôi heo khép kín, trang trại luôn chủ động phòng tránh được nhiều đợt dịch bệnh gia súc. 

Thế nên Việt Xem đã vượt qua và thắng lớn trong các trận dịch tả châu Phi vừa qua. Lúc này, trang trại đang có sản lượng bình quân 108 tấn thịt heo thương phẩm và 4.500 con heo giống/năm. 

Bên cạnh đó, gia đình anh còn làm đại lý mua bán thức thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm uy tín trong vùng. Tổng doanh thu mỗi năm từ sản xuất kinh doanh của gia đình anh Phùng Hồng Em hiện đạt trên 21,7 tỷ đồng, lợi nhuận 5 tỷ đồng/năm.

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2020: Tỷ phú nuôi heo tuổi 30 ở Phú Yên - Ảnh 3.

Anh Phùng Hồng Em và cán bộ Hội Nông dân thị xã Sông Cầu (tỉnh Phú Yên) tại khu nuôi heo thịt ở trang trại Việt Xem. Ảnh: Hùng Phiên.

Để có được quy mô làm ăn như lúc này, anh Hồng Em cho rằng: "Nhờ mình sớm bươn chải, táo bạo nhưng đi chắc từng bước". 

Trước đó, chưa học xong cấp 3, anh phải nghỉ giữa chừng để phụ giúp gia đình làm ăn. Rồi anh lập gia đình sớm, vợ chồng cứ thế lao vào cuộc sống mưu sinh. Năm 2014, sau khi tham khảo các mô hình chăn nuôi, vợ chồng anh quyết định dốc vốn gia đình và vay ngân hàng để đầu tư chăn nuôi công nghệ cao, nuôi heo ở trang trại khép kín. 

Cứ thế, vượt qua vô số khó khăn, qua từng năm, vợ chồng anh nâng dần quy mô trang trại Việt Xem.                

Hiện tại, hoạt động sản xuất kinh doanh của gia đình anh Phùng Hồng Em đang thu hút 20 lao động thường xuyên, với mức thu nhập 6 triệu đồng/người/tháng. 

"Chỉ tính riêng chi phí tiền lương nhân công, vợ chồng tôi đã phải trả trên 100 triệu đồng/tháng. Làm ăn quy mô lớn nên tôi luôn lên kế hoạch thực hiện kỹ càng cho từng đầu việc. Sóng gió thương trường thì cứ vây bủa nên mình phải hết sức bình tĩnh để dự đoán, tính toán đầu tư phù hợp theo từng thời điểm....", anh Hồng Em bộc bạch.

Theo anh Hồng Em, điều quan trọng là thuận vợ, thuận chồng, cùng bàn bạc và quyết đoán nắm bắt từng cơ hội làm ăn...

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2020: Tỷ phú nuôi heo tuổi 30 ở Phú Yên - Ảnh 4.

Tỷ phú nông dân Phùng Hồng Em, xã Xuân Lộc, TX Sông Cầu (tỉnh Phú Yên) bên chiếc xe hơi đi làm việc mỗi ngày. Ảnh: Hùng Phiên.

Ông Võ Tấn Sỹ - Phó Chủ tịch Hội Nông dân TX Sông Cầu (tỉnh Phú Yên) nhận xét: "Điều tôi tâm đắc nhất ở anh Phùng Hồng Em là sự mạnh dạn tìm lối làm ăn lớn để làm giàu. Sự tự tin ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại vào chăn nuôi heo đã tạo nên sức bật, uy tín cho trang trại Việt Xem...".

Theo ông Võ Tấn Sỹ, cách làm giàu của anh Hồng Em đã đang có tầm ảnh hưởng lớn đến tư duy làm ăn của người nông dân trong vùng. Ngoài thực hiện nghĩa vụ thuế đầy đủ, anh Hồng Em luôn đi đầu trong các hoạt động xây dựng nông thôn mới, công tác thiện nguyện, giúp khí đốt miễn phí cho nhiều hộ dân...

 "Nhờ nhạy bén học hỏi, anh Phùng Hồng Em đã quyết định đầu tư lớn để nuôi heo theo quy trình khép kín. Từ một nông dân ít vốn bước ra làm ăn quy mô, anh đã gặp không ít khó khăn, nhất là về vốn đầu tư công nghệ chăn nuôi hiện đại. Thế nhưng anh Hồng Em đã kiên trì, quyết đoán nắm bắt cơ hội và có tầm nhìn xa. Sự liều lĩnh "khác người" đó đã tạo nên thành công của một tỷ phú nông dân trẻ thời kỳ mới. Nông dân Việt Nam xuất sắc 2020 Phùng Hồng Em đã hai lần được Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên tặng Bằng  khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, giai đoạn 2014-2016 và 2016-2018"ông Phan Đại Thắng - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nông dân tỉnh Phú Yên.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem