Chủ đề nóng

Phục chế thi hài cổ Triệu Vân gây "sốc" cộng đồng mạng: "Quả không hổ danh đệ nhất mỹ nam Tam Quốc"

Thúy Phương (Read01) Thứ tư, ngày 17/03/2021 07:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ai đã từng xem Tam Quốc Diễn Nghĩa đều biết Triệu Vân được mệnh danh là nam nhân số 1 thời Tam Quốc, nhưng dung mạo thật của "nam thần" này thì ai cũng tò mò thực hư.
Bình luận 0

Trong Tam Quốc, Triệu Vân có đặc điểm tính cách rất mờ nhạt nên địa vị của người này trong Thục Hán không cao. Tuy vậy, Triệu Vân vẫn được mệnh danh là nam nhân số 1 thời Tam Quốc là vì sao?

Phục chế thi hài cổ Triệu Vân thời Tam Quốc: "Quả không hổ danh đệ nhất mỹ nam"  - Ảnh 1.

Một chuyên gia đã công bố bức ảnh phục chế thi hài cổ xưa của Triệu Vân và khiến cư dân mạng khắp nơi phải trầm trồ "Quả thực không hổ danh đệ nhất mỹ nam Tam Quốc"

Triệu Vân là nhân vật được yêu thích nhất của fan Tam Quốc, người này tiến 7 bước lùi 7 bước, chiến thuật biến hóa khôn lường, cứu A Đẩu, hộ giá Chư Cát, cự tuyệt nữ sắc, thực là đệ nhất nam nhân trong lòng nữ giới.

Tương truyền khi Triệu Vân có cơ hội thể hiện quyền uy của mình thì đã 50 tuổi .Ở thời đại "nhân sinh thất thập cổ lai hy" (người sống đến được bảy mươi tuổi là cực hiếm) thì 50 tuổi đã được coi là cao niên rồi. Thân bùng loạn thế, đại trượng phu không thể sớm thành danh, cũng giống như Lữ Bố "Nhân trung có Lữ Bố, mã trung có xích thố". Đây có thể coi là bi thương của cuộc đời Triệu Vân.

Nhìn từ phương diện nội tâm của Triệu Vân, thống khổ và bi thương lớn nhất chính là xuất thân môn đệ (thường dân). Triệu Vân là người ở Chân Định trấn Trường Sơn (nay là huyện Chính Định, Hà Bắc), gia tộc Triệu Vân ở Chân Định thời Hán Sơ tuy là một gia tộc lớn, nhưng cũng thuộc loại có tiền mà không có địa vị, vào thời của Triệu Vân càng sa sút. Mặc dù thời đại Tam Quốc quần hùng cùng nhau khởi nghiệp, mọi người đều dựa vào khả năng của mình để tự kiếm ăn, nhưng xuất thân và danh vị của họ vẫn rất được coi trọng. Có bằng chứng cho thấy địa vị của Triệu Vân ở Thục Hán không cao lắm.

Địa vị của Triệu Vân ở Thục Hán không cao, lại xuất thân từ giới bình dân, hơn nữa Triệu Vân chưa bao giờ là bạn tâm giao của Lưu Bị, mặc dù người này và Lưu Bị luôn rất gần gũi. Đây là một nỗi bi thương khác của Triệu Vân. Nhìn chung, môi trường trong Tam Quốc lúc bấy giờ luận về gốc gác xuất thân, gia thế môn đệ đều rất được coi trọng nên Mã Siêu mới lại là người có địa vị cao nhất của Thục Quốc lúc bấy giờ.

Triệu Vân có những đặc điểm này trong tính cách: Thứ nhất là trung hậu, thủ tín, sống tình cảm, trọng nghĩa khí. Tính cách này khiến ông ta trở thành một trong những anh hào tuấn kiệt. Thứ hai là trí tuệ cao, dũng cảm ngoan cường, hữu dũng hữu mưu. Điều này khiến ông ta thiện chiến nhưng cũng mưu lược, là anh tài thống soái ba quân. Thứ ba là độ lượng khoan dung,chân thành đối đãi với kẻ khác, nhân hậu, ổn định, suy xét cẩn thận, khoan dung. Đối xử với mọi người và chu đáo, hiểu thấu lòng người, nhờ đó được sự ủng hộ tích cực và thiện chí về mọi mặt.

Phục chế thi hài cổ Triệu Vân thời Tam Quốc: "Quả không hổ danh đệ nhất mỹ nam"  - Ảnh 2.

Tính cách của Triệu Vân tưởng như bình tĩnh, cẩn thận và nhã nhặn. Tuy nhiên, những độc giả đã đọc kỹ Diễn Nghĩa sẽ phát hiện rằng nhân vật của Triệu Vân tính cách rất mờ nhạt, anh ta quá nhút nhát sợ hãi mọi việc, cũng như quá phục tùng. Nói trắng ra, phàm việc gì cũng suy nghĩ quá thấu đáo, trước sợ lang sau sợ hổ, lúc nào cũng phục tùng theo sự sắp đặt của cấp trên, một chút tư cách cũng không có, loại tích cách như vậy tất nhiên không thể làm nên đại sự.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem