Chủ đề nóng

Huyền thoại nổi tiếng về điệp viên CIA và các nhiệm vụ gián điệp bí mật

Thứ bảy, ngày 06/03/2021 19:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhưng năm 1990, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã chế tạo một phương tiện dưới nước không người lái (UUV) giống cá da trơn với tên gọi "Charlie". Và dù không biết Charlie có thực hiện bất kỳ hoạt động gián điệp nào hay không thì nó vẫn là điệp viên robot nổi tiếng.
Bình luận 0

Vào những năm 1990, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã tự hỏi liệu có thể tạo ra một phương tiện dưới nước không người lái (UUV) hay không? Vì vậy, Văn phòng công nghệ tiên tiến của CIA đã đặt ra mục tiêu “nghiên cứu tính khả thi của các phương tiện không người lái dưới nước và các công nghệ robot dưới nước khác” nhằm mục đích thu thập thông tin tình báo. CIA đã hướng tới việc chế tạo robot có tốc độ, độ bền, khả năng cơ động, kiểm soát độ sâu, độ chính xác của điều hướng, quyền tự chủ và liên lạc vô tuyến.

Dựa trên nền tảng nhiệm vụ là thu thập thông tin tình báo nên các robot sẽ cần có vỏ bọc. Vì vậy, CIA quyết định bắt chước một con cá da trơn (cá trê), và nhờ thế “Charlie” đã ra đời. Tuy nhiên, không giống như một con cá da trơn thực sự, có nhiệm vụ ăn rác và các loài cá khác ở đáy hồ và suối nước ngọt, "lệnh hành quân" của Charlie là "nghe lén" thông tin dưới nước mà không bị phát hiện.

Huyền thoại nổi tiếng về điệp viên robot cá da trơn CIA và các nhiệm vụ gián điệp bí mật - Ảnh 1.


Charlie có một phần thân như tàu áp suất và hệ thống dằn, để duy trì khả năng kiểm soát độ sâu. Điều đó khiến nó trở thành một chiếc tàu ngầm siêu nhỏ. Nhưng một con cá da trơn thực sự không sử dụng chân vịt, vì vậy các kỹ sư đã chế tạo ra một hệ thống động cơ bao gồm một chiếc đuôi xoay sang bên giống như một con cá thật. Các nhân viên CIA đã điều khiển Charlie bằng hệ thống điều khiển không dây cầm tay.

Một hệ thống chỉ huy vô tuyến ngắm nhìn không dây sẽ hạn chế nghiêm trọng khả năng hữu dụng của Charlie trên thực địa, vì đặc vụ kiểm soát con cá da trơn cần phải ở gần đó để giữ quyền kiểm soát. Ngoài ra còn có câu hỏi về việc một robot cá da trơn có thể hoạt động hữu ích chính xác ở đâu?. Thế nên, việc Charlie có thực hiện bất kỳ hoạt động gián điệp nào trong quá trình làm việc của CIA hay không vẫn là một điều bí ẩn cho đến tận bây giờ.

Có thể một ngày nào đó, chúng ta sẽ biết được toàn bộ sự thật về Charlie, giống như chúng ta đã làm với một số dự án bí mật khác của CIA, bao gồm cả máy bay không người lái hạt nhân và gián điệp chuồn chuồn.

Hiếu (popularmechanics)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem