Nguyên liệu:
Cho gỏi:
+ 1 trái lê chín 250g gọt vỏ, cắt miếng
Trân trọng cảm ơn blogger Helen's Recipes đã chia sẻ công thức này với bạn đọc Đẹp Online!
+ 1 củ hành tây nhỏ 80g, gọt vỏ, cắt miếng
+ 4 muỗng xì dầu
+ 500g thịt bò cắt lát mỏng ngang thớ
+ 2 muỗng đường
+ 1 thìa mật ong
+ 1/2 thìa hạt tiêu
+ Rau thơm và rau mầm rửa sạch
+ Dưa chuột cắt thành thanh nhỏ
Làm nước chấm:
+ 1 muỗng tương ớt Hàn Quốc
+ 1 muỗng bơ đậu phộng
+ 1 muỗng dầu ăn
+ 1 thìa tỏi giã nhỏ
+ 1 muống mật ong
+ 1 muỗng tương miso (hoặc xì dầu)
+ 1/2 chén nước
Cách làm:
- Cho lê, hành tây và 6 tép tỏi vào máy xay nhuyễn rồi cho vào 1 bát lớn. Thêm 4 muỗng xì dầu, 2 muỗng đường, khuấy đều.
- Cho thịt bò vào bát hỗn hợp trên rồi trộn đều. Cho tiếp 1 thìa mật ong và 1/2 thìa hạt tiêu vào trộn cùng. Ướp thịt bò và chuyển sang làm nước chấm.
- Làm nước chấm: Cho dầu ăn vào chảo rồi cho tỏi giã nhỏ vào, thêm 1 muỗng tương ớt và 1 muỗng bơ đậu phộng vào. Cho tiếp 1 muỗng mật ong, 1 muỗng tương miso (hoặc xì dầu). Cho thêm 1/2 chén nước vào chảo đảo đều. Khuấy đều rồi bật lửa nhỏ đun 1-2 phút cho hơi sệt lại là được.
- Thịt bò đã ướp đem nướng than hoặc áp chảo với chút dầu mè. Nướng nhanh 1-2 phút cho chín rới rồi gắp ra. Nước ép của quả lê làm cho thịt mềm. Không nướng lâu quá sẽ làm thịt bị khô và dai.
- Múc nước chấm ra bát. Rắc đậu phộng và hành phi lên.
- Cho thịt vào cuốn với rau sống, dưa leo, cà rốt, hành lá, ớt. Thêm kim chi cho gỏi cuốn thêm vị chua.