Chủ đề nóng

Putin vạch trần âm mưu thâm độc phiến quân Syria nhắm vào ông Assad

Phương Đăng (theo FR) Chủ nhật, ngày 11/03/2018 14:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Nga Putin tuyên bố, việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria thuộc trách nhiệm của các phần tử khủng bố, phiến quân nhưng lại bị đổ vấy cho Tổng thống Syria Bashar Assad.
Bình luận 0

Tổng thống Putin (trái) bắt tay với người đồng nhiệm Syria, Assad.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Mỹ NBC, ông Putin nhấn mạnh, các báo cáo về việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria là giả mạo và sai lệnh thông tin nghiêm trọng. Nhà lãnh đạo Nga khẳng định, chính quyền Syria Bashar Assad từ lâu đã phá hủy các loại vũ khí hóa học. Việc sử dụng các tác nhân hóa học hiện thuộc trách nhiệm của các phần tử khủng bố, phiến quân. Tuy nhiên, các tội ác đó lại bị đổ vấy cho Tổng thống Syria Bashar Assad.

"Thứ nhất, chính phủ Syria từ lâu đã hủy các loại vũ khí hóa học. Thứ hai, chúng ta biết về kế hoạch sử dụng vũ khí hoá học của các chiến binh khủng bố và sau đó đổ cho quân đội Syria. Thứ 3, tất cả những nỗ lực đó đã diễn ra liên tục trong quá khứ, những cáo buộc như vậy được sử dụng như một cớ để củng cố các nỗ lực chống lại chế độ Assad. Chúng ta đều biết rõ điều này và nó rất dễ hiểu", ông Putin nhấn mạnh.

Khi được yêu cầu giải thích về những nạn nhân đã chết vì khí độc sarin ở Syria được cho là liên quan đến quân đội Syria, Tổng thống Putin đặt ngược lại vấn đề: "Anh có chắc rằng những người đã chết đó là vì chiến dịch của quân đội chính phủ? Ngược lại, tôi tin rằng, đây là kết quả của các hoạt động của bọn khủng bố, các thành phần cực đoan của xã hội". 

Trong một động thái liên quan, ngày 10.3, Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad đã lên tiếng phủ nhận việc nước này sở hữu vũ khí hóa học hoặc khí Clo. 

Tại một cuộc họp báo được tổ chức ngày 10.3 tại Bộ Ngoại giao, ông Mekdad đã nhắc lại lập trường của chính phủ nước này liên quan đến những cáo buộc gần đây chống lại Damascus về việc sử dụng khí clo trong cuộc chiến chống phiến quân ở vùng ngoại ô Đông Ghouta gần thủ đô Damascus. 

Ông Mekdad nói: "Chúng tôi hoàn toàn phủ nhận sự hiện diện của bất cứ vũ khí hóa học nào, kể cả khí Clo và chúng tôi lên án việc sử dụng bất cứ vũ khí nào như vậy. Chúng tôi nghĩ rằng không có lý do gì để bất kỳ quốc gia nào trên thế giới đe dọa Syria như một số nước đã làm hay sử dụng vũ khí của họ nhắm vào Syria." 

Ông Mekdad khẳng định phiến quân đã tiến hành các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học để đổ oan cho Chính phủ Syria. Vị quan chức cũng lưu rằng thông tin tình báo cho hay phe nổi dậy đã sớm lên kế hoạch gây ra các vụ tấn công hóa học mới ở Đông Ghouta.

Đầu tháng này, Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định vẫn chưa tìm thấy bằng chứng nào cho thấy quân đội Chính phủ Syria đã sử dụng vũ khí hóa học ở Đông Ghouta, Syria.

Thông báo trên được đưa ra tại một cuộc họp báo về việc điều tra của Ủy ban quốc tế độc lập được Liên hợp quốc ủy quyền liên quan tới cáo buộc quân Chính phủ Syria sử dụng khí Clo tại tỉnh Idlib và Đông Ghouta của Syria.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem