Chủ đề nóng

Quá trình cứu hộ Phó Giám đốc Sở ở Quảng Trị cùng 6 người mắc kẹt giữa dòng nước xiết

Ngọc Vũ Thứ ba, ngày 26/10/2021 16:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
7 người, trong đó có Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Trị bị mắc kẹt giữa dòng nước xiết đã được cứu hộ thành công. Hiện, việc tìm kiếm một giám đốc doanh nghiệp mất tích đúng ngày sinh nhật đang được diễn ra.
Bình luận 0

14h30 ngày 26/10, toàn bộ 7 người bị mắc kẹt giữa đập tràn công trình thuỷ lợi Nam Thạch Hãn, trong đó có Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Trị Trần Ngọc Sơn đã được lực lượng chức năng và người dân cứu hộ thành công.

Clip: Quá trình cứu hộ Phó Giám đốc Sở ở Quảng Trị cùng 6 người mắc kẹt giữa dòng nước xiết

Quá trình cứu hộ Phó Giám đốc Sở ở Quảng Trị cùng 6 người mắc kẹt giữa dòng nước xiết - Ảnh 1.

Phương án của lực lượng chức năng khoá van để bơm xi phông (đập cao su) căng lên nhằm chặn dòng chảy trên tràn Nam Thạch Hãn, sau đó cho lực lượng ra giữa thân đập đem 7 người mắc kẹt vào bờ. Ảnh: Ngọc Vũ.

Việc cứu hộ diễn ra trong điều kiện khó khăn, nước chảy rất xiết và dữ dội. Phía hạ lưu có nhiều đá gành sắc nhọn, rất nguy hiểm.

Ban đầu, lực lượng chức năng triển khai khoá van xi phông (đập cao su – PV) để bơm hơi nhằm ngăn dòng chảy trên tràn, sau đó sẽ đưa chiến sĩ của Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn ra đưa 7 người đang bám trên thành bê tông giữa tràn vào bờ.

Quá trình cứu hộ Phó Giám đốc Sở ở Quảng Trị cùng 6 người mắc kẹt giữa dòng nước xiết - Ảnh 2.

Khi xi phông đang được bơm lên, nước chảy giữa đập tràn đã giảm lưu lượng. Ảnh: Ngọc Vũ.

Khi xi phông đang được bơm lên, nước chảy trên tràn giảm thì người dân địa phương đã cơ động mưu trí dùng thuyền nhỏ tiếp cận ở phía hạ lưu.

Ban đầu có 3 lái tàu trong nhóm 7 người đã men theo thành bê tông ở thượng nguồn đập tràn đi về phía tàu hút cát bị mắc cạn giữa đập tràn, sau đó bám vào dây thừng đi bộ một đoạn chừng 30 mét về phía tàu nhỏ của người dân ở hạ lưu để được đưa vào bờ.

Quá trình cứu hộ Phó Giám đốc Sở ở Quảng Trị cùng 6 người mắc kẹt giữa dòng nước xiết - Ảnh 3.

Nhận thấy thời cơ đến, một số người dân chuyên nghề sông nước đã mưu trí tiếp cận người mắc kẹt ở phía hạ lưu của con đập cứu hộ. Trong ảnh là một lái tàu đang bám theo dậy thừng đi về phía hạ lưu con đập. Ảnh: Ngọc Vũ.

Nhận thấy phương án có hiệu quả, lực lượng chức năng đã cử các chiến sĩ cảnh sát cùng người dân lên thuyền nhỏ tiếp cận ở phía hạ lưu để ứng cứu 4 cán bộ Sở GTVT.

Đúng 14h30, công tác cứu hộ thành công, toàn bộ 7 người bị mắc kẹt giữa dòng nước xiết đã được cứu.

Quá trình cứu hộ Phó Giám đốc Sở ở Quảng Trị cùng 6 người mắc kẹt giữa dòng nước xiết - Ảnh 4.

Sau đó, người này được đưa lên thuyền nhỏ chở vào bờ an toàn. Ảnh: Ngọc Vũ.

Vừa bước lên bờ, ông Bùi Đức Thành – cán bộ Sở GTVT cho biết, ban đầu ông và 6 người rất hoang mang, lo lắng vì dòng nước chảy quá dữ dội. Sau một thời gian khá dài, tâm lý mọi người mới ổn định trở lại. Tiếp đó, khi thấy lực lượng cứu hộ, lãnh đạo, người dân trên bờ triển khai công tác ứng cứu thì mọi người dần tin tưởng, tâm lý vững vàng hơn.

"Xin cảm ơn tất cả mọi người đã cứu hộ, quan tâm chúng tôi" – ông Thành chia sẻ.

Quá trình cứu hộ Phó Giám đốc Sở ở Quảng Trị cùng 6 người mắc kẹt giữa dòng nước xiết - Ảnh 5.

Thấy phương án của người dân có hiệu quả. Lực lượng chức năng đã cùng người dân tiếp cận từ phía hạ lưu để triển khai ứng cứu. Ảnh: Ngọc Vũ.

Ông Hà Sỹ Đồng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, sự cố diễn ra rất bất ngờ nhưng tỉnh đã triển khai lực lượng ứng cứu nhanh chóng. Việc cứu hộ thành công là nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa sự chỉ đạo của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và cứu hộ cứu nạn tỉnh, các lực lượng ứng cứu và người dân địa phương.

Quá trình cứu hộ Phó Giám đốc Sở ở Quảng Trị cùng 6 người mắc kẹt giữa dòng nước xiết - Ảnh 6.

4 cán bộ của Sở GTVT đi từ phía thượng lưu con đập về giữa đập để đến con tàu bị mắc kẹt giữa thân đập tràn Nam Thạch Hãn. Ảnh: Ngọc Vũ.

"Tôi xin biểu dương, đánh giá cao tất cả các lực lượng và người dân tham gia cứu hộ. Tiếp theo đây, các lực lượng và người dân sẽ tiếp tục tìm kiếm nạn nhân mất tích" – ông Đồng nói.

Quá trình cứu hộ Phó Giám đốc Sở ở Quảng Trị cùng 6 người mắc kẹt giữa dòng nước xiết - Ảnh 7.

Sau đó, 4 cán bộ bám theo dây thừng di chuyển về phía hạ lưu con đập, đến thuyền nhỏ của người dân. Ảnh: Ngọc Vũ.

Như Dân Việt đã đưa tin, khoảng 9h sáng cùng ngày, tàu chở đoàn công tác của Sở GTVT tỉnh Quảng Trị không may bị chết máy khi gần qua đập tràn Nam Thạch Hãn (xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị).

Quá trình cứu hộ Phó Giám đốc Sở ở Quảng Trị cùng 6 người mắc kẹt giữa dòng nước xiết - Ảnh 8.

Ông Bùi Đức Thành – cán bộ Sở GTVT (mặc áo phao) được đưa lên bờ. Ảnh: Ngọc Vũ.

Thời điểm gặp nạn, trên tàu có 8 người, trong đó có 4 cán bộ của Sở GTVT tỉnh Quảng Trị (trong đó có ông Trần Ngọc Sơn – Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Trị), 3 lái tàu và ông Hoàng Đức Việt – chủ doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Quá trình cứu hộ Phó Giám đốc Sở ở Quảng Trị cùng 6 người mắc kẹt giữa dòng nước xiết - Ảnh 9.

Ông Bùi Đức Thành – cán bộ Sở GTVT cảm ơn tất cả những người tham gia cứu hộ và đã quan tâm đến ông cũng như những người gặp nạn. Ảnh: Ngọc Vũ.

Khi tàu trôi vào vùng nguy hiểm, 8 người đã nhảy khỏi tàu. Trong đó 7 người bám được vào thành bê tông nổi giữa đập tràn Nam Thạch Hãn, riêng ông Việt bị nước cuốn mất tích.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem